Người Tinh Vân

Đỗ Nhật Quang – Kẻ xóa mù AI

Đăng bởi: dunghh | 25/9/2019

Chào Quang, được biết, dù mới vào công ty, nhưng Quang đã có màn “chào sân” ấn tượng với các thành viên bằng sản phẩm HiFace – phần mềm nhận diện khuôn mặt. Bạn có thể chia sẻ giới thiệu đôi điều về bản thân và cơ duyên đến với Tinh Vân?

Ui, bản thân em thì là coder thích mày mò, làm những sản phẩm “riêng mình”. Còn bản thân từ bé đã nghe tên Tinh Vân và rất khâm phục. Em còn không nghĩ có ngày vào làm Tinh Vân. Tình cờ có duyên được gặp và trò chuyện với anh Tô, anh Sơn, càng thấy được trân quý và truyền lửa trên con đường làm công nghệ. Nên khi nhận được đề nghị em cũng khá hào hứng.

Đang làm ở một môi trường lớn, lại ổn định – như mọi người thường mong, tại sao em vẫn lựa chọn Tinh Vân?

Cũng bởi sự khâm phục các anh từ lâu như đã nói. Hơn nữa, ở công việc cũ, bản thân không còn thấy hứng thú khi làm việc, công việc chán trường, cảm thấy mình không có đất dụng võ. Nên em đã quyết định đến với “vũ trụ Tinh Vân”. Quả thực, đến giờ em thấy mình đã quyết định đúng. Về Tinh Vân, em được dùng kiến thức chuyên môn, được làm việc mình vẫn yêu thích, được khai phá năng lực bản thân. Môi trường thì thân thiện từ đồng nghiệp cho đến sếp.

Càng ở Tinh Vân lâu em càng thấy cái thấm nhất, quý nhất ở Tinh Vân là tình cảm, sự quan tâm, gần gũi. Đã có những lời mời làm việc mới cũng có vẻ hấp dẫn nhưng đến hiện tại em vẫn muốn gắn kết với Tinh Vân, cảm thấy ở Tinh Vân có những giá trị vô hình không đong đếm được.

Oh, nghe như là bạn đã tìm được môi trường mơ ước. Chúc mừng em! Trở lại với HiFace, em đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển HiFace như thế nào?

Mới vào Tinh Vân, nhiệm vụ đầu tiên của em là đi học công nghê R3-Corda – nền tảng Công nghệ Blockchain. Cùng với công nghệ được học này, và trên nền kinh nghiệm phát triển Chebi Chat trước đây của bản thân, cùng với anh Sơn NQ, anh Lâm TX, anh Phú TH, mấy anh em đã phát triển lên HiFace như hiện nay và sẽ còn tiếp tục upgrade hoàn thiện hơn.

HiFace là hệ thống nhận diện khuôn mặt qua camera thông minh, hỗ trợ cho hoạt động giám sát/an ninh hay hệ thống điểm danh/chấm công trong các tổ chức/doanh nghiệp. Phiên bản đầu tiên của HiFace được đưa ra demo chỉ sau 01 (một) tháng nghiên cứu và phát triển.

Trong quá trình phát triển HiFace, em có kỷ niệm nào đáng nhớ không?

Nhận nhiệm vụ phát triển HiFace, bản thân em cũng thấy đây là việc khó nhưng cũng cảm thấy vô cùng hào hứng. Sau 1 tháng đưa ra bản demo thì nhận được thêm yêu cầu là phải nhận diện ngày Mr. Toru Kuwano – Chủ tịch của TIS Inc. Japan sắp tới sẽ sang thăm và làm việc tại Tinh Vân. Điều đáng nói là HiFace chỉ được training nhận diện anh Kuwano qua ảnh chứ không phải khuôn mặt thực tế như các thành viên khác nên em cũng khá lo lắng. Cho đến khi HiFace đã nhận diện chính xác Mr. Toru Kuwano vào ngày bác sang thăm Tinh Vân thì em mới thở phào một cái.

Thời gian tới, em và TVLab có dự định gì cho HiFace?

Chắc chắn là sẽ tiếp tục hoàn thiện HiFace đạt độ chính xác cao hơn và đưa ra thương mại.

Cám ơn em, chúc em cùng TVLab sẽ có nhiều đột phá thời gian tới!

DungHH

Tags: , ,