Hành Trình 1/4 thế kỷ

Hỉ Xả – một sắc thái văn hóa của Tinh Vân

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

Tác giả “Tinh Vân ca” – người bạn vong niên thân thiết của Tinh Vân – nghệ sĩ Duy Linh trong những ngày cuối năm Giáp Thân đã chia sẻ cùng TXTV về những cảm nhận rất sáng tạo và chân thật của mình khi đánh giá nét “hỉ xả”- một đặc trưng của sắc thái văn hoá Tinh Vân. Xin được trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Chu_Thang

Chú Thắng (nghệ sĩ Dzuy Linh), người bạn vong niên của Tinh Vân

Là người bạn vong niên thân thiết của Tinh Vân từ những ngày Tô, Hoàn, Minh, Phương… còn là những chàng học sinh cấp 3 đến với chú cùng cây đàn ghi ta, nay các bạn đã trở thành những ông bố, bà mẹ. Các bạn đã có nơi để thi triển tài năng, thoả chí tang bồng, và cống hiến cho đời. Mới 10 năm tuổi, đã mấy lần dời đô, thăng trầm cũng nếm đủ mùi, chú thật mừng khi thấy Tinh Vân lớn lên không ngừng, con người Tinh Vân cũng ngập tràn niềm vui và tình thân ái. Đặc biệt, mạch ngầm dễ rung động yêu thương đã tạo nên sắc thái văn hoá tinh thần Tinh Vân độc đáo và tao nhã, chính cái sắc thái ấy đã nuôi tâm dưỡng tính đem đến cho Tinh Vân sức sống mãnh liệt, bản lĩnh vững vàng để vượt qua thách thức. Khó ở đâu có được một phong cách, một lối sống chan hoà đồng cảm đến vậy. Trong cạnh tranh khốc liệt, rủi ro rình rập, để tồn tại đã khó chứ chưa nói đến cực khoái, thế mà ngôi nhà Tinh Vân vẫn cứ âm thầm toả sáng, trưởng thành từng ngày.

Cái tâm hỉ xả đã đeo bám Tinh Vân, cũng như Tinh Vân vốn có nó từ trong tâm thức của mình. Cái tâm đó đã dạy Tinh Vân biết cười, biết khóc và thậm chí cả biết hư trong những trò dí dỏm tinh nghịch, những phút thư giãn lễ hội tưng bừng. Chính cái tâm hỉ xả đó đã chiêu mộ được nhiều hiền sĩ và mỹ nhân mọi miền. Tự do của Tinh Vân là những ràng buộc. Hạnh phúc của Tinh Vân là lao động cật lực “làm ra chơi, chơi ra làm”, ung dung tự tại, sống chung với vất vả, chịu được cả sung sướng mà không để mất mình. Giá ai ai cũng có cái tâm ấy thì “cõi đi về” này thật tuyệt.

Thế giới đang nhỏ dần lại, cũng chỉ bởi cái tâm hỉ xả cứ rộng ra khôn cùng. Ngôi nhà Tinh Vân ngoài chữ Dục, chữ Lạc, chú xin tặng thêm đôi chữ Hỉ Xả để cùng nhau thấu hiểu cái bao la của đời người. Tiếng cười và niềm tin sẽ là hành trang để chinh phục những đỉnh cao trước mặt. Chơi với Tinh Vân chú luôn được suy tư, lãng mạn, bay bổng. Những tình cảm này là nguồn vật chất nuôi tâm dưỡng tính, đem lại sức khoẻ và sự tỉnh táo vô biên. Năm mới, chú xin chúc đại gia đình Tinh Vân thật nặng nhọc trong cống hiến, thật vất vả trong sáng tạo, và thật rung động trong yêu thương và hỉ xả.

Dzuy Linh