Xã hội - giải trí

Làm thế nào để bảo mật cho việc truyền thông trên Internet của bạn

Đăng bởi: hangnt | 5/12/2019

Sự tiện lợi, giá thành rẻ với tính linh hoạt cao của thư điện tử và việc nhắn tin qua mạng khiến chúng trở nên thực sự hữu ích cho các cá nhân và tổ chức ngay cả khi việc kết nối vào Internet rất bị hạn chế. Với những đối tượng có kết nối nhanh và đáng tin cậy hơn, thì phần mềm Skype và những phần mềm sử dụng công nghệ Truyền thoại qua giao thức Internet cũng tận dụng được ưu điểm kể trên. Không may rằng những giải pháp thay thế các phương tiện liên lạc truyền thống này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy để có thể giữ bí mật thông tin nhạy cảm.

Tất nhiên đây không phải là điều gì mới mẻ. Thư tín, các cuộc gọi điện hay tin nhắn điện thoại đều không an toàn, đặc biệt đối với những người sử dụng đang bị theo dõi bởi các cơ quan chức năng.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa công nghệ truyền thông số, dựa trên nền tảng Internet với các phương tiện liên lạc truyền thống là nó cho phép người dùng tự xác lập mức độ bảo mật của mình.

mang-xa-hoi

 

Những giải pháp thay thế các phương tiện liên lạc truyền thống này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy để có thể giữ bí mật thông tin nhạy cảm

Nếu bạn gửi thư điện tử, tin nhắn, hay đàm thoại qua mạng sử dụng các phương thức không đảm bảo an ninh, thì một điều chắc chắn rằng chúng có tính bảo mật còn kém hơn cả việc gửi thư tín hay gọi điện thoại thông thường. Điều này một phần do một số hệ thống máy tính mạnh có thể tự động dò tìm một lượng thông tin số khổng lồ để xác định danh tính người nhận và người gửi hay những từ khóa đặc biệt. Việc giám sát ở mức độ tương tự đối với các kênh liên lạc truyền thống thường đòi hỏi một nguồn lực lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn có sự đề phòng nhất định, điều ngược lại có thể đúng. Sự đa dạng của các công cụ liên lạc trên Internet và sức mạnh của những phương pháp mã hóa tiên tiến có thể đem lại cho bạn mức độ bảo mật từng chỉ có trong quân đội và các lực lượng đặc biệt.

Bằng cách thực hiện theo những hướng dẫn và tìm hiểu những phần mềm được thảo luận trong chương này, bạn sẽ gia tăng khả năng bảo mật cho việc truyền thông của mình. Dịch vụ thư điện tử Riseup, mô-dul Không lưu Dấu vết (OTR) cho chương trình chát qua mạng Pidgin, Mozilla Firefox, và môdul bổ sung Enigmail cho chương trình quản lý thư điện tử phía người dùng Mozilla Thunderbird đều là những công cụ hữu hiệu. Tuy nhiên, trong khi sử dụng chúng, bạn nên luôn biết rằng mức độ riêng tư của những cuộc liên lạc không bao giờ được đảm bảo trăm phần trăm. Luôn có những mối nguy cơ mà bạn không lường trước, có thể là một chương trình ghi lại những phím được gõ nằm trên máy của bạn, một kẻ nghe lén ngoài cửa sồ, một thư điện tử phúc đáp bất cẩn hay những điều đại loại như vậy.

Mục đích của bài này là giúp bạn giảm thiểu ngay cả những nguy cơ có thể không xảy ra với bạn, trong khi tránh được phương án cực đoan – mà nhiều người lựa chọn – là không gửi bất cứ thứ gì qua mạng Internet nếu bạn không muốn bị lộ.

Theo thông tin từ P.HTTT