Hành Trình 1/4 thế kỷ

Những sự kiện nổi bật của Tinh Vân từ 1994 – 2004

Đăng bởi: boss | 6/12/2019

Cùng điểm lại 5 sự kiện nổi bật của Tinhvan Group trong chặng đường 10 năm từ 1994 đến 2004.

PIC00005

1. Thành lập Văn phòng đại diện khu vực phía Nam

Ngày 10-10-2001, Công ty Công nghệ tin học Tinh Vân chính thức thành lập Văn phòng đại diện phía Nam, đặt tại địa chỉ 18A Ngô Văn Năm, Quận 1, TPHCM, ban đầu do anh Nguyễn Khánh Hoàn, phó giám đốc Công ty làm trưởng Đại diện. Đến tuổi lên 3, Văn phòng miền Nam đã có nhiều thay đổi, từ cơ cấu tổ chức cho đến số lượng cán bộ. Hiện nay, văn phòng toạ lạc tại 124 Bắc Hải, quận Tân Bình với trưởng đại diện kế nhiệm là anh Phan Hào Hiệp.

Cùng với Tinh Vân miền Bắc, Văn phòng Miền nam luôn phấn đấu để mở rộng thị trường, phát triển về mọi mặt, xây dựng một Công ty lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa vào thị trường CNTT  Việt Nam.

2. Tinh Vân liên tục 2 năm liền đoạt cúp vàng sản phẩm CNTT

Trong khuôn khổ Tuần lễ tin học Việt Nam lần thứ 11, Công ty Công nghệ tin học Tinh vân là công ty ngoài quốc doanh duy nhất có vinh dự đoạt liền 2 cúp vàng sản phẩm CNTT, một cho dịch vụ tìm kiếm thông tin tiếng việt VINASEEK và một cho giải pháp thư viện điện tử Libol.

Giải pháp Thư viện điện tử và Quản lý nghiệp vụ Thư Viện tích hợp Libol của Tinh Vân đã dành giải thưởng “Phần mềm đóng gói – Phần mềm thương phẩm xuất sắc” của ngành CNTT năm 2002. Cúp vàng về dịch vụ web xuất sắc nhất được trao cho dịch vụ tìm kiếm trực tuyến VINASEEK. Cả hai giải thưởng đã phản ánh được uy tín của Tinh Vân cả trong dịch vụ trực tuyến và giải pháp phần mềm tích hợp.

Tại Tuần lễ tin học Việt Nam lần thứ 12 được tổ chức năm 2003, Tinh Vân tiếp tục vinh dự nhận hai cúp vàng cho Bộ phần mềm Vinaseek và Giải pháp phần mềm Cổng thông tin tích hợp Tvis. Như vậy, với hai năm liền đoạt cúp, Tinh Vân đã khẳng định được vị trí của mình trong làng CNTT Việt Nam.

3. Ra mắt nguyệt san “Tuổi xanh Tinh Vân”

Ngày 10/7/2002, tờ Nguyệt san “Tuổi xanh Tinh Vân” số đầu tiên đã chính thức ra mắt bạn đọc. Đây là sân chơi dành cho anh em trong công ty và bạn bè, cũng là thông điệp của Tinh Vân gửi đến khách hàng và những người dành sự quan tâm cho Tinh Vân. Nguyệt san có nội dung phong phú với nhiều thông tin hoạt động, tình hình công nghệ và các hoạt động khoa học kỹ thuật trong ngành CNTT…

Cho đến nay, TXTV đã trưởng thành hơn rất nhiều về cả nội dung và hình thức. Bài vở, các chuyên mục, các cuộc thi tài trí, sáng tạo luôn khiến tờ báo mới mẻ với người đọc.

4. Công bố Bộ giải pháp phần mềm Đại học trực tuyến UNION

Tháng 11 – 2003, Tinh Vân chính thức công bố phiên bản đầu tiên Bộ phần mềm Giải pháp đại học trực tuyến UNION (University Online) với sự áp dụng thành công tại khách hàng đầu tiên – Đại học Luật. Đây là kết quả sau hơn 2 năm dày công đầu tư, nghiêm túc nghiên cứu các quy trình nghiệp vụ của nhóm Giải pháp Đại học trực tuyến.

Với mục tiêu xây dựng một mô hình hoàn chỉnh cho trường Đại học và Cao đẳng đặc thù Việt Nam, UNION đã giải quyết các bài toán quản lý phức hợp trong môi trường đại học, bao gồm các phân hệ Quản lý tuyển sinh, Quản lý sinh viên, Quản lý điểm và khen thưởng, Quản lý tài chính, Quản lý cán bộ và đặc biệt là Quản lý đào tạo – một phân hệ được tích hợp với tính năng sinh thời khoá biểu tự động, giúp bộ phận quản lý đào tạo có thể lên lịch học và dạy vào từng thời điểm tại mỗi lớp và giảng đường một cách dễ dàng.

Kiến trúc của UNION cho phép tích hợp với công nghệ e-Learning, đảm bảo khả năng xây dựng một trung tâm đào tạo từ xa cho những học viên không có điều kiện tới trường có kết nối Internet. Ngoài ra phân hệ LCMS còn hỗ trợ việc xây dựng các giáo trình điện tử tuân thủ chuẩn SCORM, giúp dễ dàng trao đổi nội dung giáo trình với các hệ e-learning khác. UNION còn được tích hợp với những ứng dụng khác như sản phẩm Thư viện điện tử LIBOL hay bộ phần mềm TVIS, cho phép hình thành một Cổng thông tin đa chiều phục vụ quản lý và đào tạo.

Vừa qua, phiên bản 2.0 của Giải pháp phần mềm này đã chính thức ra mắt. Bộ phần mềm được xây dựng trên nền công nghệ hướng Internet chắc chắn sẽ đem đến lợi ích tối đa cũng như sự thuận tiện trong việc nối kết thông tin cho lãnh đạo nhà trường, giáo viên và sinh viên trong các trường Đại học.

5. Ra đời dịch vụ tìm kiếm tiếng Việt VINASEEK

Ngày 28/9/2001, tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam VCCI đã diễn ra Lễ ra mắt dịch vụ tìm kiếm Tiếng Việt trên Internet VINASEEK do Công ty CNTH Tinh Vân và Công ty Điện toán và truyền số liệu VDC phối hợp tổ chức.

Công cụ tìm kiếm Vinaseek là một phần mềm tìm kiếm các trang Web tiếng Việt trên Internet và Intranet. Ngoài khả năng xử lý tiếng Việt hoàn hảo, VINASEEK kết hợp được tất cả các tiêu chuẩn của một phần mềm tìm kiếm Internet tiên tiến như tính chính xác, đầy đủ, tính cập nhật cũng như tốc độ tìm kiếm nhanh.

Ra đời không lâu, VINASEEK đã được nâng cấp lên phiên bản mới 2.0. So với phiên bản cũ. VINASEEK 2.0 có nhiều cải tiến cả về khả năng xử lý tiếng Việt, giao diện và tốc độ. Giao diện tìm kiếm mới cho phép người sử dụng có thể dùng font chứ tiếng Việt tuỳ ý. Đến phiên bản 3.0 mới hoạt động gần đây, VINASEEK lại tiếp tục được nâng cấp với cấu trúc và ngôn ngữ hoàn toàn mới.

Thực tế chơ thấy việc ra đời của VINASEEK đã và đang hỗ trợ đắc lực cho người sử dụng Internet tìm được những thông tin cần thiết một cách thuận lợi và chính xác.