Xa lộ Tinh Vân

OKR tại Tinh Vân Group – Những bước đi đầu tiên

Đăng bởi: editor | 25/12/2019

Sau khi thống nhất OKR cấp Group và cấp đơn vị, hiện tại, các công ty thành viên của Tinh Vân đang lần lượt tổ chức các buổi bảo vệ nội bộ KHKD 2015 để xây dựng OKR cấp phòng ban. Là doanh nghiệp tiên phong áp dụng phương pháp quản trị mới mẻ này tại VN, chắc chắn, chúng ta không tránh khỏi những  thách thức trong quá trình triển khai thực tế. Dưới đây là cảm nhận, ý kiến đánh giá của các lãnh đạo, quản lý, những người đầu tầu trong hoạt động triển khai OKR tại Tinh Vân, PV hy vọng sẽ giúp các Tinhvaners có cảm nhận rõ nét hơn về thực tế triển khai OKR cũng như sự quyết tâm, tin tưởng của BLĐ.

IMG_8926

Anh Nguyễn Việt Sơn – Tổng Giám đốc MCC:Quan sát tại buổi bảo vệ của chính MCC, tôi thấy tâm lý đầu tiên của các thành viên hầu hết là sự choáng ngợp. Bởi, tại thời điểm này, không nhiều người nghĩ có thể đạt được tất cả các OKR đề ra. Tất nhiên, mọi người đều cố gắng tìm ra những hướng đi sáng tạo với quyết tâm cao, đòi hỏi cả đội ngũ cần phải chủ động, đồng lòng,  cẩn trọng trong từng hành động của mình để làm sao luôn bám theo các OKR.

Điểm mạnh của OKR là thể hiện được khát vọng của Lãnh đạo Group và các đơn vị là làm sao đạt được kết quả kinh doanh mơ ước. Điều quan trọng nhất là định hướng của BLĐ phải phù hợp và truyền được cảm hứng tới nhân viên, giúp họ vượt qua được những choáng ngợp ban đầu. Đó chính là khó khăn mà để giải quyết, chúng ta phải cần có một quá trình với nhiều thử nghiệm.”

IMG_8927

Anh Trần Hoài Phú – Phó Tổng Giám đốc MCC, thành viên HĐPB: Ở TVT (Đơn vị anh Phú tham gia phản biện – PV) hay ngay ở cả MCC cũng vậy, các đơn vị đã tiến hành theo đúng tinh thần của OKR. Tuy nhiên, ở lần đầu tiên áp dụng thì KHKD vẫn còn thiếu sót đôi chút khi chưa nêu ra những hành động cụ thể và chi tiết. Nếu muốn có kết quả tốt thì cần phải có những hành động tốt ngay từ đầu, giám sát và điều chỉnh chúng một cách linh hoạt để đáp ứng  và hoàn thành những mục tiêu từ cấp bộ phận đưa ra. Việc tham gia vào phản biện ngay từ giai đoạn đầu sẽ là bước đệm để HĐPB đưa ra được những ý kiến phản biện đúng, theo sát các hoạt động và giúp cho các đơn vị chi tiết hóa kế hoạch theo tinh thần OKR.

215036_266917703321643_5476644_n

Chị Lê Phan Việt Hà – Trưởng Ban Kế hoạch: Các đơn vị đang triển khai OKR theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, ở bước đầu áp dụng, những khúc mắc là không thể tránh khỏi. Vấn đề mà hầu hết các Đơn vị gặp phải nằm ở việc phân tách các OKR từ cấp đơn vị xuống cấp phòng ban. Bài toán đặt ra là cần phải làm thế nào để lập được các OKR cấp phòng ban có liên kết chặt chẽ với nhau và cùng hướng tới việc hoàn thành OKR chung của toàn đơn vị. Đồng thời, nó phải giúp cho mỗi cá nhân có thể thấy được đóng góp của mình trong sự phát triển của toàn công ty. Sau khi triển khai OKR, mỗi phòng ban cần trả lời được 3 câu hỏi: OKR theo quý của phòng mình là gì? OKR của phòng mình có đóng góp như thế nào cho OKR của công ty? OKR của phòng mình có liên kết như thế nào với OKR của các phòng ban khác?

Một vấn đề nhỏ khác còn tồn tại nằm ở cách đặt OKR. Các đơn vị cần định lượng hóa các KR sao cho KR đó có thể được đo lường một cách chính xác nhất. Ở một số đơn vị, mặc dù đã được thể hiện qua những con số nhưng cách đặt KR còn thiếu cơ sở để đo lường một cách rõ ràng.

Sau khi đã bảo vệ nội bộ, các đơn vị đang gấp rút hoàn thiện kế hoạch để bảo vệ chính thức. Hy vọng từ những  ý kiến, đánh giá của các thành viên chủ chốt trong việc triển khai OKR tại Tinh Vân như trên sẽ giúp các Tinhvaners nắm rõ về thực tế triển khai, từ đó sẽ nỗ lực cùng lãnh đạo đơn vị, phòng ban mình khắc phục những khó khăn và áp dụng OKR thành công trong năm 2015.

Thu Hằng