Người Tinh Vân

Phạm Thúc Trương Lương: Người duy nhất 4 năm liên tiếp tham dự VMM ở 4 cự ly khác nhau

Đăng bởi: hangnt | 10/10/2016

Giải Vietnam Mountain Marathon (VMM) 2016 tại Sapa đã bước sang năm thứ 4 với số lượng người tham gia ngày càng đông đảo.  Vì là giải chạy địa hình vượt núi có tính chất phức tạp hơn so với giải chạy đường bằng (road) nên số người Việt Nam chạy được cả 4 mùa giải rất ít.

Anh Phạm Thúc Trương Lương là VĐV duy nhất chạy theo VMM trong cả 4 mùa giải với 4 cự ly khác nhau 21km, 42km, 70km (đều hoàn thành) và 100km ở giải lần này. Ngoài ra, anh Lương cũng là một VĐV khá đặc biệt. Ngoài sở thích chạy bộ và sự chịu khó” tham gia các giải chạy bộ ở Việt Nam, anh Lương còn là lãnh đạo cao cấp của Tinh Vân, một trong những công ty tin học lâu đời và lớn nhất Việt Nam. Anh hiện là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tinhvan Group và là Phó Tổng Giám đốc điều hành Tinhvan Education.

Anh Phạm Thúc Trương Lương, VĐV duy nhất chạy giải VMM đủ 4 mùa giải với 4 cự ly khác nhau                               Anh Phạm Thúc Trương Lương, VĐV duy nhất chạy giải VMM đủ 4 mùa giải với 4 cự ly khác nhau

Chào anh, anh đã chạy bộ được bao lâu rồi?

Tôi tập luyện nghiêm túc môn chạy bộ từ đầu năm 2013 đến nay, tức là gần 4 năm, dù trước đó có nhiều giai đoạn từng duy trì việc chạy thể dục buổi sáng.

Cơ duyên nào dẫn anh đến với VMM lần đầu tiên 2013?

Tôi vô tình xem được bản tin về buổi họp báo giới thiệu giải VMM 2013 trên TV. Xem xong, tôi lập tức lên mạng tìm kiếm thông tin về cuộc thi và đăng ký luôn cự ky 21km. Lúc đó, tôi mới chỉ chạy được hơn 10km và chủ yếu là chạy trên máy.

Thực sự, viễn cảnh được chạy giữa núi rừng đại ngàn Sa Pa là động lực chính để tôi quyết định đăng ký chạy giải. Tôi hoàn toàn chưa lường được độ khó của thử thách và cũng chưa biết mình có thể vượt qua được thử thách đó hay không. Nói vui là bắn trước đã, ngắm sau.

Anh Phạm Thúc Trương Lương trên đường chạy cự ly 70km giải VMM 2015
                                             Anh Phạm Thúc Trương Lương trên đường chạy cự ly 70km giải VMM 2015

Theo tôi được biết, anh gần như là VĐV duy nhất tham dự cả 4 mùa giải. Điều gì ở VMM hấp dẫn, lôi cuốn anh qua năm tháng như vậy?

Tôi biết ít nhất một runner khác cũng có mặt trong cả 4 mùa giải. Nhưng có lẽ tôi là người duy nhất tham gia ở 4 cự ly khác nhau. Vì chưa từng chạy ở một giải marathon địa hình nào khác nên tôi không có điều kiện so sánh.

Tuy nhiên, VMM đem lại cho tôi một trải nghiệm đầy đủ nhất mà người chạy có thể chờ đợi ở một giải đấu như thế này. Đó là thời tiết dễ chịu của mùa thu Sa Pa, đường chạy thách thức với nhiều địa hình khác nhau, phong cảnh và các cung bậc màu sắc tuyệt đẹp của bản làng và ruộng bậc thang, của rừng núi Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan hùng vĩ, không khí của một giải đấu quốc tế đồng thời cũng là dịp hội ngộ của cộng đồng chạy bộ từ khắp đất nước.

Công tác tổ chức của giải VMM cũng luôn chu đáo và ngày một chuyên nghiệp khi số vận động viên tham gia sau mỗi năm lại tăng thêm đáng kể.

Anh Phạm Thúc Trương Lương ở giải chạy Song Hong Half Marathon do nhóm Red River Runners (Hà Nội) tổ chức
                Anh Phạm Thúc Trương Lương ở giải chạy Song Hong Half Marathon do nhóm Red River Runners (Hà Nội) tổ chức

Cộng đồng những người chạy địa hình (trail) như anh có nhiều người không?

Hiện tại, quy mô cộng đồng chạy bộ trong nước còn khá khiêm tốn nếu so với các quốc gia khác trong khu vực và cũng chưa chia thành chạy địa hình hay chạy đường bằng chuyên biệt. Lý do là vì phần lớn mọi người sống ở thành phố, nơi không dễ tìm được một môi trường có địa hình tự nhiên để tập luyện thường xuyên.

Nhưng chắc chắn, ai cũng muốn được thử thách với những đường chạy đẹp và khó, được hòa mình vào thiên nhiên dù có phải trèo đèo, lội suối. Con số tham gia VMM từ chưa đầy hai chục người tại giải lần đầu cách đây 3 năm tới khoảng 370 người của lần này đã chứng tỏ sự lớn mạnh rất ấn tượng của môn chạy bộ đường dài không chuyên tại Việt Nam.

Anh Phạm Thúc Trương Lương là thành viên tích cực của Hội những người thích chạy đường dài, nhóm chạy có thành viên ở cả 3 miền và nước ngoàiAnh Phạm Thúc Trương Lương là thành viên tích cực của Hội những người thích chạy đường dài, nhóm chạy lớn có thành viên ở cả 3 miền và nước ngoài

4 năm liên tiếp chạy giải VMM với 4 cự ly khác nhau: 21km, 42km, 70km, 100km, có phải anh luôn muốn tìm đến những thử thách mới, những thử thách khó khăn hơn?

Tăng dần cự ly sau mỗi lần tham gia giúp tôi luôn được thưởng thức những cung đường chạy mới mẻ. Cứ đến mùa giải mới, cự ly tôi lựa chọn cũng xa hơn kỷ lục cá nhân tính tới lúc đó nên về đích luôn là một ngưỡng thách thức mới mà tôi phải vượt qua.

Lần này cũng vậy. Quãng đường 100km với độ cao chênh lệch tổng cổng khoảng hơn 5000m cùng với việc chạy xuyên đêm đều là những trải nghiệm lần đầu. Hy vọng tôi sẽ hoàn thành mục tiêu.

Anh Phạm Thúc Trương Lương với một số ít VĐV người Việt ở VMM mùa giải đầu tiên (2013)
                         Anh Phạm Thúc Trương Lương (trái) với một số ít VĐV người Việt ở VMM mùa giải đầu tiên (2013)

Anh đã chạy giải nào ở đường road chưa? Cự ly dài nhất mà anh từng tham gia?

Tôi từng tham gia một vài giải chạy road ở Hà Nội và các giải này đều do các nhóm chạy địa phương đứng ra tổ chức. Cự ly dài nhất của một giải chạy road tôi từng tham gia là bán marathon (21km).

Anh Phạm Thúc Trương Lương cùng các VĐV Việt Nam tại điểm xuất phát cự ly 42km
                   Anh Phạm Thúc Trương Lương cùng các VĐV Việt Nam tại điểm xuất phát cự ly 42km năm 2014

Giữa 2 giải đua chạy địa hình và chạy đường bằng (road), anh thích giải chạy nào hơn?

Chạy road hay và chạy địa hình có những sự thú vị khác nhau. Rất khó để so sánh giữa hai cô gái đẹp xem cô nào đẹp hơn. Ngay việc so sánh giữa hoa hậu và các á hậu còn luôn gây tranh cãi nữa là. Tôi sẽ tham dự cả hai loại giải chạy khi có điều kiện.

Chạy bộ nói chung và chạy địa hình nói riêng có giúp gì cho anh trong công việc không?

Chạy bộ giúp tôi cải thiện sức khỏe và giải tỏa căng thẳng. Mặt khác, tính chất bền bỉ và tiêu chí vượt qua những giới hạn bản thân của việc chạy đường dài cũng là cách hiệu quả để rèn luyện ý chí và sức chịu đựng. Chắc chắn những điều này đều có tác dụng tốt trong công việc nói riêng và cuộc sống nói chung.

VĐV ''lão làng'' của VMM tham gia giải chạy Vertical Run leo 72 tầng tại tòa nhà cao nhất Việt Nam
VĐV “lão làng” của VMM tham gia giải chạy Vertical Run leo 72 tầng tại tòa nhà cao nhất Việt Nam. Ảnh: LDR

Ở Tinh Vân Group, có nhiều nhân viên nhìn anh rồi tập chạy theo không?

Đã có một số bạn bắt đầu tập chạy và tôi luôn động viên họ cũng như chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân. Sẽ cần thời gian để môn chạy bộ lan tỏa sang người thứ hai, thứ ba. Nhưng tôi tin khi đã hình thành một nhóm, sẽ rất dễ để phát triển thành phong trào. Mọi trận mưa trút nước đều chỉ bắt đầu với một vài hạt mưa lắc rắc mà thôi.

Và ở Tinh Vân, tôi nghe nói chưa ai vượt qua anh trong các cuộc thi plank thì phải. Hàng ngày anh có thường xuyên tập plank không?

Plank là một bài tập tôi rất yêu thích vì nó vừa đơn giản vừa thách thức. Tôi duy trì tổng thời gian plank khoảng 50-60 phút mỗi tuần. Nếu bạn nghĩ thời gian trôi quá nhanh, bạn hãy thử plank xem sao.

Rất hiếm ai tại Tinh Vân đọ được với anh Phạm Thúc Trương Lương trong màn thi plank
               Ở Tinh Vân, rất hiếm ai đọ được với anh Phạm Thúc Trương Lương trong màn thi plank

Để có thể chuẩn bị chạy 100km, anh đã chuẩn bị tập luyện từ bao giờ?

Do bận rộn công việc nên kỳ VMM lần này tôi không luyện tập chạy địa hình nhiều, nhất là so với năm ngoái. Bù lại, tôi leo cầu thang hàng tuần, ngay ở nhà. Mỗi bài tập trung bình tôi lên xuống tổng cộng khoảng 120 tầng lầu. Ngoài ra, tôi chạy đường road là chủ yếu. Điểm tích cực là tôi không vướng phải một chấn thương nào cả trong năm 2016.

Anh chuẩn bị dinh dưỡng (ăn uống) trong quãng thời gian tập luyện và chạy giải ra sao?

So với một số runner không chuyên giàu kinh nghiệm mà tôi theo dõi thì chế độ ăn uống của tôi khá thoải mái. Trong bữa cơm gia đình, tôi ăn mọi món mẹ hay vợ nấu.

Tôi cũng không dùng thực phẩm chuyên dụng cho vận động viên. Khi chạy giải, tôi dự kiến sẽ mang theo gel bổ sung năng lượng, điện giải, thanh ngũ cốc, bánh nướng và cơm lam. Ba thứ đầu là lời khuyên của ban tổ chức, bánh nướng trung thu thì khá giầu năng lượng lại ngon miệng nữa, còn cơm lam là để tiêu diệt bớt vị ngọt của mấy thứ kia.

Anh Phạm Thúc Trương Lương được gia đình đợi đón tại vách đích cự ly 70km (2015) trong đêm tối
                            Anh Phạm Thúc Trương Lương được gia đình đợi đón tại vách đích cự ly 70km (2015) trong đêm tối

Gia đình có ủng hộ anh chạy…nhiều như vậy không vì để chạy 100km thì thời gian dành cho tập luyện khá nhiều? Bà xã hay các con có bao giờ trách khéo anh không? 

Tôi thường chạy vào sáng sớm khi mọi người chưa ngủ dậy. Thực tế, tôi chạy cũng không nhiều nếu so với những người trong nhóm Những người thích chạy đường dài LDR. Vợ con cũng có đôi lúc nhắc nhở là bố không nên chỉ dành thời gian cho môn thể thao của riêng bố như vậy. Nhưng kéo được mọi người trong gia đình chạy cùng chắc còn khó hơn chạy 100km. Có lẽ, tôi phải tìm thêm những hoạt động thể thao phù hợp để tập cùng mọi người trong gia đình.

Với vai trò lãnh đạo bận rộn ở một tập đoàn lớn như Tinh Vân Group và Tinh Vân Education, anh làm thế nào để thu xếp được thời gian tập luyện? lãnh đạo các công ty lớn ở Việt Nam dường như hiếm có ai chơi môn thể thao nặng nhọc, đòi hỏi sức bền như anh.

Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian chơi thể thao mà không ảnh hưởng đến công việc nếu phân tích chi tiết lịch làm việc và sinh hoạt hàng ngày của mình. Hơn nữa, sức khỏe tốt cả về thể chất và tinh thần sẽ tiếp thêm năng lượng để bạn vượt qua những áp lực của công việc, duy trì sự tỉnh táo và tập trung suy nghĩ.

Ngay cả những CEO bận rộn nhất của các tập đoàn lớn trên thế giới cũng đều dành thời gian cho môn thể thao họ yêu thích. Môn thể thao nào, golf, tennis, bóng đá, bơi, đạp xe, gym hay chạy bộ cũng đều có lợi ích cơ bản như nhau nếu bạn có sự hứng thú và luyên tập nghiêm túc, thường xuyên.

Nếu được chờ đợi điều xa xỉ ở VMM 2016 thì đó là về đích khi trời còn sáng
                                          Nếu được chờ đợi điều xa xỉ ở VMM 2016 thì đó là về đích khi trời còn sáng

Anh có cho rằng nếu nhân viên của mình có thể chạy bộ đều đặn hàng ngày hoặc chạy dài như anh thì họ có thể giải quyết công việc tốt hơn không? Có khi nào việc chạy bộ hay hoạt động thể thao sẽ được tính trong KPI của người Tinh Vân (như một trong những chỉ tiêu hoàn thiện bản thân của mỗi nhân viên) không?

Giá trị của thể thao là giống nhau với tất cả mọi người. Tôi sẽ rất vui nếu được luyện tập chạy bộ cùng các đồng nghiệp của mình hay so tài với họ trong các giải đấu. Khả năng đưa hoạt động thể thao thành một KPI của một công ty công nghệ như Tinh Vân chắc khó xảy ra nhưng chắc chắn nó nên là một KPI cá nhân mỗi người phải tự đặt ra cho mình.

Anh chờ đợi nhất điều gì ở VMM lần này?

Tất nhiên là hoàn thành cự ly của mình, nếu được chờ đợi một điều gì đó xa xỉ hơn một chút, thì đó là về đích khi trời còn sáng.

Giả sử, VMM năm sau có cự ly 100miles (161km), anh liệu có muốn thử sức giới hạn của mình?

Tôi mong sao điều này sẽ không xảy ra, ít nhất là trong năm tới 🙂

 Cảm ơn anh. Chúc anh hoàn thành tốt cự ly 100km.

Thanh Phong (Theo Webthethao)