Người Tinh Vân

Phó GĐ TVOHCM và chặng đường 10 năm ở Tinh Vân

Đăng bởi: editor | 18/8/2015

Với những đóng góp trong 10 năm làm việc, anh Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Xuất Khẩu Phần mềm Tinh Vân (TVOHCM) đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tinh Vân” ngày 29/8/2014. Bận rộn với rất nhiều công việc nhưng anh vẫn nhiệt tình dành cho MyTinhvan khoảng thời gian quý báu với những chia sẻ cởi mở, thân thiện về công việc, cuộc sống, gia đình.

Thưa anh, cách nay 10 năm, mối nhân duyên nào đưa anh đến với Tinh Vân?

Khi ra trường, tôi lên Internet tìm việc, thấy có khá nhiều công ty đang tuyển dụng, nhưng xét thấy Tinh Vân là phù hợp nhất nên tôi nộp hồ sơ. Lúc đó, Tinh Vân tuyển ba vị trí là lập trình, thiết kế và kinh doanh. Tôi định đăng ký làm lập trình viên nhưng được lễ tân cho biết vị trí lập trình và thiết kế đã tuyển xong, chỉ còn mỗi kinh doanh. Tôi liều mình chọn luôn, khi đó tôi thậm chí vẫn chưa tưởng tượng được công việc kinh doanh là làm gì.

Vậy chắc hẳn những ngày đầu tiên ở vị trí nhân viên kinh doanh, anh gặp nhiều khó khăn?  

Đúng vậy, từ một lập trình viên mà chuyển sang làm kinh doanh thì quả là rất khó khăn. Tôi bắt đầu tiếp xúc với công việc và học hỏi từ mọi nguồn tôi có thể: xin tài liệu các anh em phòng kinh doanh để về nghiên cứu cách viết dự án, cách làm dự án, lên mạng tìm tài liệu học thêm về kinh doanh, đọc các sách best seller về kinh doanh. Khi vượt qua những thử thách này, tôi cảm thấy mình may mắn vì những kiến thức về công nghệ thông tin sẵn có đã giúp cho việc kinh doanh của mình rất nhiều và tạo cho tôi những lợi thế nhất định.

HieuTT2

“Những kiến thức về CNTT sẵn có tạo cho tôi những lợi thế nhất định”

Sau 10 năm, đã trải qua nhiều vị trí và giờ đây là PGĐ TVOHCM, những thử thách anh đang đối mặt là gì?

Lúc trước, là nhân viên kinh doanh, nhiệm vụ của tôi chỉ có việc đi tìm khách hàng và đem hợp đồng về. Còn bây giờ tôi phải đảm đương nhiều việc hơn: giải quyết các vấn đề trong văn phòng, làm kế hoạch cho chi nhánh, cân đối các khoản thu chi cho hợp lý, điều phối công việc… May mắn là tôi nhận được sự chỉ bảo tận tình của các anh lãnh đạo, anh em trong công ty cùng đồng lòng sát cánh vượt qua khó khăn.

 Anh có thể kể về một kỷ niệm mà mình nhớ nhất trong suốt 10 năm làm việc?

Kỷ niệm khó phai nhất có lẽ là lần chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho gói thầu Viện Khoa Học Xã Hội vùng Nam Bộ. Đây là dự án lớn, anh em phải làm trong suốt 5 ngày, buổi tối tranh thủ ở lại in ấn tài liệu. Anh em phải mua đồ ăn vào công ty để vừa ăn vừa làm cho tiết kiệm thời gian. Ai có người yêu thì họ mua cơm hộp vào ăn chung luôn. Đến đêm, thay phiên nhau ngủ, lấy sàn nhà làm giường. Cuối cùng, bao nỗ lực cũng được đền đáp bằng công văn thông báo trúng thầu. Anh em mừng vui khôn siết. Buổi tối hôm đó tất cả đi ăn mừng hoành tráng để bù lại những ngày quên ăn, quên ngủ. Sau mỗi đợt như vậy, anh em trong công ty trở nên thân thiết với nhau hơn, mọi khoảng cách gần như được xóa nhòa.

 10 năm là một chặng đường dài và không tránh khỏi những dao động trong suy nghĩ. Đã bao giờ anh có ý định rời chuyến xe buýt này và tìm một hướng đi khác cho mình? Điều gì đã giúp anh  gắn bó với Tinh Vân đến ngày hôm nay?

 Đã có lần tôi định rời khỏi chuyến xe buýt này. Đó là lúc công ty đang tái cơ cấu, mọi điều kiện lúc đó về nhân sự và môi trường làm việc khiến tôi không thể nào tập trung cho công việc. Khoảng thời gian đó tôi cũng chịu sự tác động của nhiều yếu tố, một trong số đó là gia đình. Họ cũng muốn tôi về quản lý công việc của gia đình cho “thảnh thơi”. Giữa thời điểm đang cân nhắc, Chủ tịch Tô đã bay vào TP.HCM để gặp tôi và trò chuyện. Cuộc nói chuyện đó đã khiến thôi nhận ra đam mê của mình vẫn còn và cảm thấy Tinh Vân vẫn là nơi tôi cần ở lại để cống hiến.

HieuTT

 “Tôi đặt ra mục tiêu cho mình là cùng các anh em phát triển thương hiệu Libol trở thành thương hiệu dẫn đầu tại thị trường miền Nam trong mảng giải pháp Thư viện điện tử”

Bước sang chặng đường năm thứ 11 làm việc tại Tinh Vân, anh có mục tiêu phấn đấu gì và cá nhân anh có mong muốn hay đề xuất gì cho kế hoạch phát triển của Tinh Vân tại TPHCM?

Tôi đặt ra mục tiêu cho mình và các anh em trong này là phát triển thương hiệu Libol trở thành thương hiệu dẫn đầu tại thị trường miền Nam trong mảng giải pháp thư viện điện tử. Cùng với đó là cải thiện phong cách làm việc ngày càng chuyên nghiệp hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi. Mục tiêu tiếp theo của tôi là đưa số lượng nhân sự của TVOHCM trở về con số tương đương năm trước. Hiện nay, ban lãnh đạo Tinhvan Group rất quan tâm và luôn sát cánh với tôi, các anh đã tạo tất cả điều kiện có thể để phát triển TVOHCM. Bây giờ, việc của tôi là phải làm thế nào để có thể tận dụng các lợi thế này và không phụ lòng tin tưởng ở các anh.

Câu hỏi cuối, với khối lượng công việc khá nhiều, anh làm thế nào để cân bằng giữa gia đình và công việc? Thời gian rảnh anh thường có sở thích làm gì?

Vấn đề này tôi cũng luôn chia sẻ với các anh em trong công ty. Gia đình và công việc phải cân bằng với nhau, gia đình mất hòa khí thì năng suất làm việc của anh em cũng sẽ giảm nhiều. Ngoài công việc thì tôi luôn dành thời gian cho gia đình vào chủ nhật, đây là ngày mà gia đình tôi quây quần bên nhau để chia sẻ, động viên, hỏi thăm nhau. Các ngày nghỉ lễ, tôi thường cùng gia đình đi du lịch bởi đây là sở thích của cả hai vợ chồng tôi.

Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị và khoảng thời gian mà anh đã ưu ái dành cho MyTinhvan. Hy vọng rằng, bước sang chặng đường mới, anh cùng đồng đội sẽ hoàn thành xuất sắc những mục tiêu đề ra và luôn là một chiến tướng dũng cảm của Tinh Vân trong mọi trận đánh.

Thu Hằng