Tin Tức Chung

Quản trị doanh nghiệp: Làm theo Hồ Chí Minh!

Đăng bởi: editor | 19/5/2015

Sáng ngày 18/5/2015, tại phòng họp 1 – Tinhvan Group, anh Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch ĐH FPT, Nguyên Chủ tịch HĐQT FPT Software đã có buổi chia sẻ về “Tư tưởng Hồ Chí Minh ứng dụng trong quản trị doanh nghiệp hiện đại” qua những đúc rút của anh khi nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp của Hồ Chí Minh.

IMG_0478

Buổi chia sẻ thu hút sự tham gia của đông đảo các thành viên Tinh Vân, đặc biệt là các nhân sự chủ chốt.

Bằng lối nói chuyện hóm hỉnh, đầy nhiệt thành, anh Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ nhiều sự kiện, tình huống cụ thể trong quá trình hoạt động của Hồ Chí Minh và từ đó rút ra những bài học thực tiễn, có thể áp dụng hoạt động quản trị cũng như nhiều lĩnh vực đời sống nói chung.

Ví như, từ chuyện Bác đã viết Nhật ký trong tù ra sao, người nghe có thể thấy được bài học áp dụng trong hoạt động quản trị kinh doanh như việc xác định mục tiêu,  theo đuổi mục tiêu, thấu hiểu khách hàng và cao nhất là “Chạm được vào tâm hồn” của khách hàng. Cứ thế, những câu chuyện tưởng như chỉ có giá trị lịch sử, nhưng dưới góc nhìn và tư duy độc đáo của diễn giả Thành Nam đã trở thành những bài học đầy giá trị thực tiễn, chứa đựng những triết lý quản trị kinh điển có thể áp dụng hiệu quả vào hoạt động quản trị của doanh nghiệp.

ts-nam

 

Anh Nguyễn Thành Nam, người bạn lớn của Tinh Vân

Trong mạch chia sẻ của mình, diễn giả Nam cũng không ít lần nhắc lại quan điểm “Hành” rồi mới “Học” mà anh đúc rút ra khi nghiên cứu về Hồ Chí Minh. Khi đã xác định được mục tiêu thì cần có những hành động quyết liệt để thực hiện mục tiêu (Hành), từ kết quả của hành động mới đúc rút ra lý thuyết (Học), từ lý thuyết này lại áp dụng tiếp vào công việc thực tiễn (Thực hành sinh ra hiểu biết, hiểu biết tiến đến lý luận, lý luận lãnh đạo thực hành). Điều này được diễn giả chứng nhận rất hữu hiệu khi áp dụng ở FPT Software khi thực hiện sứ mệnh “Go global” và đây cũng là lời khuyên của anh dành cho các công ty làm Outsourcing như Tinh Vân.

IMG_0484

 

Anh Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ nhiều sự kiện, tình huống cụ thể trong quá trình hoạt động của Hồ Chí Minh và từ đó rút ra những bài học thực tiễn.

Đúc rút style lãnh đạo của HCM:

  1. Mục tiêu luôn nhất quán
  2. Làm rồi mới học
  3. Triết lý Việt Nam nhưng phương pháp luận của Phương Tây
  4. Truyền thông quyết định thành công
  5. Lấy “Thế” để thắng “Lực”
  6. Quyền lực mềm

Buổi chia sẻ còn đi vào nhiều câu chuyện, nhiều vấn đề mà các Tinhvaner quan tâm như việc xác định các Phương pháp luận để thực hiện mục tiêu, các phương thức quản trị nhân sự hiệu quả, hay vai trò công tác truyền thông nội bộ của doanh nghiệp…. Các Tinhvaner cũng đưa ra những câu hỏi liên quan đến việc ứng dụng tư tưởng của Hồ Chí Minh vào hoạt động của Tinh Vân, những phương pháp mà FPT đã áp dụng thành công… Các nội dung chi tiết này My Tinhvan sẽ chia sẻ tiếp trong các bài viết sau.