Xã hội - giải trí

“Spectre” – Điệp vụ cuối cùng

Đăng bởi: hangnt | 28/11/2019

Đúng 10 năm trước, khi Hollywood công bố chọn Daniel Craig cho vai James Bond tức điệp viên 007 huyền thoại, ngay lập tức đã xuất hiện làn sóng phản đối khá mạnh mẽ của công chúng yêu điện ảnh. Bởi ngoại hình khá thô kệch của Craig, cùng hàng lô những vai giang hồ sát thủ anh đã thủ vai trước đó, về cơ bản hoàn toàn không giống với truyền thống lịch lãm, hào hoa, thiên về sức mạnh trí não hơn là cơ bắp mà những gạo cội tiền bối như Roger Moore, Sean Connery hay Pierce Brosnan đã dày công xây dựng.

Tuy nhiên, thành công ngay từ phim ra mắt năm 2006: “Casino Royale” (Sòng bạc hoàng gia), đã khiến hợp đồng 5 năm của Daniel Craig cho vai James Bond được kéo dài gấp đôi, với phần 4 liên tiếp do anh thủ vai: “Spectre”, vừa ra mắt đầu tháng 11/2015. Ngay lúc này, khi “Spectre” vẫn đang làm mưa làm gió ở các phòng chiếu trên toàn thế giới, thì tôi mạnh dạn cho rằng, đây sẽ là lần cuối cùng Daniel Craig còn được nói câu kinh điển: “I’m Bond. James Bond” (Tôi là Bond. James Bond). Phần tiếp theo của Điệp viên 007, sẽ là một gương mặt mới.

Vì sao ư?

1) Cho đến phần phim mới này, Daniel Craig đã hết nhẵn mọi góc cạnh diễn xuất mới mẻ hấp dẫn mà một gương mặt có thể mang lại cho vai James Bond. Lạnh lùng, quả quyết, gợi cảm (hơi ít), lì lợm, thông minh (cũng khá là ít) – đều đã “hết tầm” của Craig. Người ta sẽ còn muốn thấy gì ở anh nữa đây? Thậm chí cởi đồ khoe cơ bắp – thứ mà các James Bond tiền bối ít khi làm – thì Craig cũng đã làm hết rồi.

2) Có vẻ các biên kịch và đạo diễn cũng đã cạn vốn với Craig. Ở phần Skyfall, thậm chí đời tư thơ ấu – thứ tối kỵ của một điệp viên bất kỳ, chứ đừng nói huyền thoại 007 – đã bị khai thác hết. Ngay cả phần mới nhất, “Spectre”, thì thơ ấu của Bond-Craig, vẫn một lần nữa phải lôi ra làm chất kết nối. Đối thủ lần này là một người anh nuôi. Vậy phần sau sẽ đến ai nữa? Mẹ nuôi, chị nuôi, hay chính là bố mẹ ruột – những người đã chết trong một tai nạn đầy mập mờ? Nếu vậy, kịch bản phim 007 nên chuyển cho các biên kịch Hàn Quốc, họ rất giỏi khoản vận dụng cây gia phả.

spectre

3) Hollywood là một bộ máy kinh doanh điện ảnh, cơ bản là vậy thôi. Và khi rất ít khi một gương mặt có thể đảm nhiệm quá 4 phần của một series ăn khách, khi doanh thu bắt đầu sụt giảm. Hãy nhìn Johny Depp với “Cướp biển Caribe” (4 phần), Tobey Maguire với “Người Nhện” (3 phần) hay Christian Bale với “Người Dơi” (3 phần). Đủ rồi, 4 phần là quá đủ.

Với đỉnh cao cả về nội dung được các nhà phê bình đánh giá là phần phim 007 hay nhất mọi thời đại, đi kèm với doanh thu khủng khiếp 1,1 tỷ đô la – “Skyfall” đã thực sự đưa Daniel Craig tới đỉnh của cơ duyên làm điệp viên 007. “Spectre” không gì hơn là một cú vét chót cho những gì Hollywood đã đầu tư vào Craig, trước khi chia tay với chàng Bond này.

4) Nếu bạn theo dõi “Spectre”, sẽ thấy dấu ấn của sự tổng kết ở khắp nơi. Franz Oberhauser – kẻ đại thù của Bond ở phần này, chỉ làm mỗi một việc, là tổng kết lại cho Bond những nỗi đau mà… những phần trước đó anh đã phải chịu. Luôn tiện, Franz Oberhauser cũng tự nhận hắn đứng đằng sau giật dây tất thảy kẻ thù mà Bond-Craig đã phải đối mặt ở 3 phần phim trước. Ông trùm của mọi ông trùm đã xuất hiện, vậy ở phần tiếp theo, Bond-Craig sẽ chống lại ai cho xứng tầm bây giờ?

5) Và cuối cùng, có lẽ cũng vì ý thức được rất rõ những điều trên, chính Daniel Craig ngay trước khi phần phim “Spectre” ra mắt, đã tuyên bố với báo giới: Sẽ tự sát nếu phải đóng James Bond thêm lần nữa. Lúc đó, Moviebox tôi nghĩ rằng đó chỉ là một màn gây scandal nhằm tăng sức hấp dẫn cho bộ phim. Nhưng sau khi xem xong “Spectre”, tôi hoàn toàn tin rằng Criag đã đưa ra một lời tuyên bố đầy tự trọng. Đó là những lý do khiến Moviebox tôi cho rằng “Spectre” là phần phim 007 cuối cùng mà Daniel Craig thủ vai. Vậy thì rõ ràng là bạn nên đi xem bộ phim này, như một lời chia tay. Nói vậy thôi, phim xem được – từ góc độ giải trí, dù không có gì đột phá và có kịch bản khá lỏng lẻo.

Đánh giá:

Nội dung: 6,6 điểm

Diễn xuất: 6,5 điểm

Kỹ xảo: 6,6 điểm

Nhạc phim: 6,8 điểm

Có thể bạn chưa biết:

SPECTRE là cái tên viết hoa các từ đầu của: Special Executive for Counter intelligence, Terrorism, Revenge and Extortion – Ủy ban đặc biệt về tình báo, khủng bố, trả thù và tống tiền. Đây là một thuật ngữ được sáng tạo ra riêng cho phần mới nhất của bộ phim 007.

Gia Hiền (theo Ngày Nay)