Người Tinh Vân

Tản mạn về hạnh phúc nhân Happy Day 20/3

Đăng bởi: dunghh | 6/12/2019

Tản mạn mấy dòng về hạnh phúc thông qua chỉ số VCL nhân Happy Day 20/3

Cùng với CMCN 4.0, giá trị cuộc sống muôn màu của mỗi người nên được số hoá, tôi tạm gọi là chỉ số VCL (value of colorful life), chính là bằng tích phân của hàm hạnh phúc theo thời gian t, với t từ lúc sinh ra đến khi chết đi. Theo cả đời, hàm này trồi sụt lên xuống, lúc dương lúc âm, chung quy lại cứ sống sao cho cuối cùng VCL đạt giá trị cực đại là ổn.

Hàm hạnh phúc có rất nhiều tính chất thú vị, trong đó 3 đặc tính cơ bản là tính ngắn hạn, tính tương đối và tính suy giảm. Ngắn hạn nghĩa là ta ko thể vui sướng mãi với 1 tác nhân. Ví dụ khi mót tè mà tìm thấy WC thì khoái, nhưng ko thể vui cả ngày vì chuyện đó. Tính tương đối được xác lập theo tương quan chung của xã hội. Thời bao cấp được ăn bát phở chắc hạnh phúc hơn bây giờ đi dự tiệc sang trọng. Tính suy giảm có nghĩa giá trị hàm sẽ giảm dần nếu thiếu tác nhân mới (của lạ bằng tạ của quen). Điều này lý giải tại sao các tỷ phú vẫn làm việc cật lực, và kiếm ngày càng nhiều tiền hơn – cốt để hàm ko bị suy giảm.

Thiền tông chủ trương sống an lạc hết mình cho từng sát-na của thực tại, bản chất là luôn cố giữ giá trị của hàm hạnh phúc là dương và cao nhất tại mỗi thời điểm, dẫn tới VCL đảm bảo sẽ có giá trị max. Chủ trương này, về phương diện toán học có vẻ đúng.

Người có giá trị hàm bị âm vì những tác nhân nào đó, lại chưa tìm được cách điều trị cho hàm trở lại giá trị dương sẽ có xu hướng nghĩ về tự tử, cũng là để tích phân VCL ko bị giảm thêm (cắt lỗ).

Khi phê ma tuý hàm hạnh phúc đạt những giá trị cực cao, tuy nhiên ngoài lúc đó thì hàm trồi sụt mạnh, thậm chí âm, chưa kể vc dùng ma túy dẫn đến khoảng thời gian lấy tích phân sẽ ngắn đi đáng kể. Vì vậy dù có những khoảnh khắc cực sướng nhưng VCL của người nghiện rất thấp.

Khi chạy bộ cơ thể tiết ra các vi chất gây nhiều khoái cảm, và cũng để gia tăng giá trị VCL nên các bạn mê chạy có xu hướng càng ngày chạy càng lâu hơn, xa hơn… Tương tự, các cặp đôi đều muốn kéo dài thời gian giao hoan, đàn ông khoe nam tính thông qua thời gian chiến đấu, các quý bà mê hàng hiệu shopping rất lâu la, các bữa tiệc kéo dài cả vài ba tiếng, dù để ăn no chỉ mất 10’… Tất cả đều chỉ để tối đa hoá giá trị VCL mà thôi.

Về quan điểm “thà 1 phút huy hoàng rồi chợt tối, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”, 100 năm là cỡ 52 triệu phút, vì vậy theo công thức trên để VCL huy hoàng lớn hơn VCL le lói thì sự vui sướng huy hoàng phải lớn hơn tối thiểu 52 triệu lần mới đáng đánh đổi. Chớ nên dại.

Tóm lại, chúc hàm hạnh phúc của các bạn luôn thăng hoa, cao ngất, ổn định, kéo dài hết đợt này đến đợt khác để đảm bảo giá trị VCL cả đời sẽ là cực đại.

Happy Happy Day!

 Nguồn FB Hoàng Tô, ngày 20/03/2019