Người Tinh Vân

Tình yêu không hồi kết…

Đăng bởi: editor | 25/12/2019

Ở Tinh Vân, có một khoảng không gian đặc biệt, nhỏ thôi, nhưng thể hiện những nét tài hoa, chứa đựng những nét tinh túy của những tâm hồn Tinh Vân nhảy cảm. Chúng tôi gọi nó là hành lang văn hóa. Có lẽ, điều khiến những vị khách đến thăm chúng tôi – một công ty công nghệ tưởng như khô cứng – ngạc nhiên nhất chính là sự xuất hiện của chiến piano, những bức ký họa… được đặt ở những lối đi nhỏ quanh văn phòng.

Một góc hành lang văn hóa Tinh Vân

Chiếc đàn piano đại diện cho nét văn hóa đặc biệt ở Tinh Vân: tình yêu với nghệ thuật, mà cụ thể hơn là âm nhạc. Nó giống như thứ gia vị không thể thiếu trong đời sống người Tinh Vân. Công nghệ và âm nhạc, khô cứng và mềm mại, logic và cảm xúc. Chúng hòa trộn, bù đắp và bổ sung cho nhau và tạo nên tâm hồn của người Tinh Vân. Xen lẫn trong những dòng suy nghĩ, tư duy logic và khoa học, một chút cảm xúc đưa đến nên bởi âm thanh du dương từ chiếc piano mang đến cho chúng tôi những sáng tạo độc đáo nhất.

Thú vui chơi đàn giống như thứ gia vị không thể thiếu trong đời sống người Tinh Vân

Đôi khi, giữa những giây phút làm việc căng thẳng, bất chợt một bản nhạc du dương vang lên giúp chúng tôi thư giãn; hay những lúc suy nghĩ không thông, gặp chuyện buồn phiền trong cuộc sống, chúng tôi tìm đến cây đàn để gửi gắm tâm tư. Âm nhạc, vốn dĩ là thứ giúp ta dễ dàng gạt bỏ những nặng nền, thả mình vào những giai điệu để tìm một sự hồi sinh. Cứ thế, cây đàn, mà rộng hơn là văn hóa chơi đàn, ăn sâu vào con người chúng tôi từ khi nào không biết. Các thế hệ Tinhvaners truyền cho nhau nét đẹp văn hóa này bao nhiêu năm nay, từ chú Thắng, chủ tịch Tô, đến thế hệ 8x như “thầy” Đức đến chúng tôi, những thành viên 9x non trẻ cũng không tránh được sự mê hoặc của tiếng đàn.

Thú vui chơi đàn giống như thứ gia vị không thể thiếu trong đời sống người Tinh Vân

Tôi may mắn được hòa vào nét văn hóa này của Tinh Vân khi tham gia câu lạc bộ Tao Đàn do chính người Tinh Vân thành lập. Chúng tôi dạy đàn cho nhau, nói về những bản nhạc, những nốt nhạc, cùng lắng nghe thứ âm thanh tuyệt vời do chính mình tạo nên. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau giờ làm nhưng dường như mọi mệt mỏi đều tan biến hết.

Ghitar – lựa chọn của nhiều nam nhân Tinhvan

Một chiều café, tôi có dịp ngồi nghe từ câu chuyện của “thầy” Đức về lịch sử Tao Đàn, đến nay đã chuẩn bị sang mùa thứ tư, anh không giấu nổi sự hào hứng từ ngày Tao Đàn mới được khởi xướng. Ý tưởng về Tao Đàn xuất phát đơn giản chỉ là muốn truyền cảm hứng âm nhạc của người đã biết cho những người chưa biết; Tao Đàn đã từng tổ chức những đêm nhạc Trịnh, những buổi giao lưu guitar, piano ở những quán café hay công viên ngoài trời. Dường như trong anh, niềm đam mê với âm nhạc chẳng bao giờ tắt. Chủ xị Tao đàn đã mấy mùa, đến năm nay, anh tiếp tục mở Tao Đàn 4.0 với hy vọng sẽ kéo xích nhiều người lại gần nhau hơn.

Các thế hệ Tinhvaners truyền cho nhau nét đẹp văn hóa chơi đàn bao nhiêu năm nay

Tao đàn và văn hóa chơi đàn, yêu nghệ thuật của người Tinh Vân cứ thế lớn lên, chúng nối những Tinhvaner đương thời với nhau và với cả những thế hệ Tinhvaner đi trước.

Thật khó để tạo ra một điều gì khác biệt, nhưng chúng tôi đã làm được: “Người Tinh Vân yêu âm nhạc vậy đấy!” Chúng tôi mê âm nhạc, gia đình Tinh Vân luôn coi trọng những tâm hồn nghệ sĩ.

Người Tinh Vân yêu âm nhạc vậy đấy!

Thu Hằng