Hành Trình 1/4 thế kỷ

Vườn ươm Tinh Vân và những “trái ngọt” sau 3 quý hoạt động

Đăng bởi: editor | 25/10/2014

Chính thức tái xuất từ tháng 4/2013, sau hơn 1 năm nỗ lực, Vườn ươm Tinh Vân – TVi đang ngày một khẳng định vai trò của mình thông qua việc cung cấp được nhiều nhân sự khá giỏi cho Tinhvan Group (TVG) và nhiều ý tưởng, dự án tốt đang dần phát triển. Trong buổi họp tổng kết 3 quý đầu năm 2014, TVi được đánh giá là đơn vị có hoạt động điều hành xuất sắc. Cùng Mytinhvan gặp gỡ Giám đốc Vườn ươm – anh Nguyễn Minh Đức để lắng nghe chia sẻ của anh về một TVi phiên bản 2014 đầy nội lực, quyết tâm và hoài bão.

PV: Chào anh, anh có thể giới thiệu đôi nét về TVi “phiên bản 2014”?

ĐứcNM: Kế thừa những kinh nghiệm và giá trị tích lũy từ 2013, TVi phiên bản 2014 vẫn được tổ chức theo mô hình “Vườn ươm nhân sự và dự án” trong đó điểm nổi bật là các dự án được định hướng khá rõ nét để cộng hưởng với các chiến lược phát triển sản phẩm của các đơn vị trong toàn TVG.

TVi được tổ chức theo các khối chức năng bao gồm: khối công nghệ, khối pr/marketing và khối hỗ trợ. Riêng khối công nghệ luôn được coi là đơn vị chủ lực, nơi tập hợp những tinh binh công nghệ đến từ những trường ĐH hàng đầu về CNTT như Bách Khoa, Công Nghệ, FPT, Bưu chính Viễn thông… Khối này được chia thành từng nhóm theo các nền tảng công nghệ (chủ yếu theo các hướng phát triển sản phẩm của TVG), bao gồm: Java, Mobile, HTML5, PHP, .Net, Game. Khối pr/marketing có nhiệm vụ xúc tiến đưa các sản phẩm tới tay người dùng cuối, đóng góp ý tưởng cho việc phát triển sản phẩm. Và khối hỗ trợ còn lại có nhiệm vụ hậu phương vững chắc, nơi chăm lo đời sống tinh thần và tổ chức các hoạt động văn hóa, ngoại khóa, phát triển kỹ năng cho các tinh binh.

IMG_2381

Đội quân hùng hậu TVi

PV: Nhân sự của TVi duy trì con số bao nhiêu, thưa anh?

ĐứcNM: 6 tháng đầu năm 2014, số lượng nhân sự TVi duy trì ở con số 20 thành viên sinh hoạt chung tại phòng 309, đây được coi là trụ sở đầu não, nơi tập trung tất thảy các hoạt động từ công việc chuyên môn, họp hành, hội thảo đến các chương trình sự kiện văn hóa các gameshow thú vị và bổ ích.

Đến hết quý 3, TVi được ban lãnh đạo TVG đồng ý mở rộng quy mô phạm vi hoạt động khi có thêm văn phòng 301 để thỏa sức sáng tạo, được trang trí trẻ trung và phá cách. Đây chính là đại bản doanh của Team Game Studio  các nhóm design và marketing. Quân số TVi vì thế cũng tăng lên thành trên 25 thành viên.

IMG_6840

Các thành viên của Game Studio trong ngày ra mắt

PV: Kết thúc chặng đường 3 quý đầu của năm 2014, vườn ươm TVi đã gặt hái được những thành công gì?

ĐứcNM: Về nhân sự, TVi đã cung cấp được 9 tinh binh chất lượng cho các đơn vị trong TVG. Tiêu biểu có thể kế tới 3 chàng lính lập trình viên Hải Đăng, Quang Minh, Bá Trung đang làm việc ở Minh Châu với mức lương rất ấn tượng. Ngoài ra còn là các nhân sự PR/Marketing cho Tinhvan Telecom, phòng truyền thông và  phòng Quản lý Chất lượng.

Về sản phẩm, các dự án của TVi ngày càng được định hướng tập trung và rõ nét theo 4 nhóm. Nhóm sản phẩm cộng đồng có điểm sáng là sự trở lại của Xa Lộ Vạn Sự phiên bản mobile (http://vansu.xalo.vn, http://xalovansu.com), như một cuốn lịch vạn sự với tính năng nhắc lịch giỗ chạp rất hữu ích. Ngoài ra có Hội Quán Tử Vi (http://hoiquan.xalovansu.com) với concept đưa các nội dung và ứng dụng tử vi tới giới trẻ một cách thân thiện và trực quan. Nhóm sản phẩm giáo dục có thể kể đến các ứng dụng vừa học vừa chơi dành cho học sinh cấp 1 như Quizi Bee, Bé làm toán, Bé học bài. Nhóm game studio tuy mới thành lập cũng đã ra mắt được một số sản phẩm với cốt truyện độc đáo như Devo King và sẽ tiếp tục ra lò những sản phẩm hứa hẹn tiềm năng. Nhóm các sản phẩm giải pháp cũng đóng góp một thành tựu rất tiêu biểu khi chính thức ra mắt website tuyển dụng online Speedy Apply và sẽ chính thức được phòng Hành chính nhân sự vận hành trong tháng 10 này.

PV:  Với vai trò là Giám đốc vườm ươm Tinh Vân, anh đánh giá như thế nào về những hiệu quả của vườn ươm trong hoạt động chung của toàn Tinhvan Group?

ĐứcNM: Về mặt nhân sự, 30% tổng số tinh binh của TVi được lựa chọn để làm việc chính thức tại các đơn vị trong TVG là một tỉ lệ tương đối khả quan, đặc biệt là có một số nhân sự được các CEO của TVB, TVT, MCC đánh giá cao. Tuy nhiên, điểm hạn chế của TVi là chưa cung cấp được những nhân sự cần bề dày kinh nghiệm cho các vị trí của TVO và TVS.

Về mặt sản phẩm, TVi đã có năng lực triển khai các dự án quy mô vừa và nhỏ khá tốt, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiến độ dự án với các dự án tự đăng ký phát triển và cả các đặt hàng từ TVG. Điểm hạn chế là chưa có một quy trình quản lý dự án chuyên nghiệp thực sự nên vẫn cần có sự hỗ trợ từ phòng Quản lý chất lượng đặc biệt với các dự án lớn trong tương lai.

Về các hoạt động văn hóa ngoại khóa, TVi đã thể hiện mình là một bộ phận trẻ trung, năng động và nhiệt huyết thực sự. Ngoài việc chủ động trong việc đứng ra tổ chức các sự kiện Seminar bổ ích, các bạn trẻ của TVi luôn tích cực tham gia và hỗ trợ các phòng ban khối BO trong các sự kiện chung của TVG.

1234590_756673627704994_8755928427075928470_n

TVi liên tục tổ chức các buổi seminar nội bộ, thực hiện theo khẩu hiệu “Liên tục trau dồi”

PV: Bên cạnh nỗ lực của các TVi-ers, không thể không kể đến năng lực điều hành của “Giám đốc vườn ươm” – năng lực được đánh giá là xuất sắc trong 3 quý đầu năm. Anh có thể chia sẻ về chiến lược điều hành TVi nói chung, và quản trị nhân sự nói riêng mà anh đang thực hiện.

ĐứcNM: Hiện nay, TVi đang được phát triển theo mô hình “Test & Learn” (Thử & Học). Ở TVi, các bạn trẻ được trao cơ hội làm chủ những dự án mới, trực tiếp tham gia việc thiết lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch và đề xuất các nguồn lực cần thiết. Tôi giúp đỡ các bạn trẻ bằng cách chia sẻ các kinh nghiệm dự án đã kinh qua; tổ chức các buổi họp dự án, seminar để cùng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận kiến thức, gặp gỡ các mentor và tổ chức các sự kiện ngoại khóa, team-building để các bạn trẻ cơ hội hiểu nhau hơn, team-work tốt hơn và phát triển kĩ năng toàn diện hơn. Tóm lại, tôi hướng tới việc làm sao để khi tham gia một mô hình vườn ươm như TVi, các bạn trẻ được thử nghiệm sớm hơn, thành công hoặc thất bại nhanh hơn và tự tích lũy được nhiều hơn.

Trước đây, mọi người hay gọi tôi là Thầy Đức bởi nó gắn liền với thương hiệu thầy bói của dự án “Tâm Linh”, sau này tôi tự coi công việc của mình là thầy giáo chuyên tìm kiếm và bồi dưỡng các bạn trẻ ít nhiều các kiến thức về tử vi, chiêm tinh, tướng số. Còn bây giờ thì tự thấy mình giống cả thầy thuốc, kiêm luôn nhiệm vụ tư vấn về tâm sinh lý cho các bạn trẻ đang trong giai đoạn “chưa lớn hẳn”. Tóm lại nếu có ông bạn nào hỏi “cậu làm công tác nhân sự như thế nào?” thì tôi có thể trả lời “mình vừa là thầy bói, vừa như thầy giáo lại giống thầy thuốc”.

PV: Xuất phát là một hạt giống lứa đầu của TVi, anh đã tích lũy như thế nào để trưởng thành?

ĐứcNM: Tôi có cơ hội được trải nghiệm một chặng đường hơn 6 năm tại Tinh Vân với những thăng trầm, sự thay đổi về môi trường làm việc, kinh nghiệm tại các vị trí công tác khác nhau với nhiều con người và bộ phận khác nhau. Ở đây, tôi học được từ các anh lãnh đạo một phong thái điều hành mang đậm chất Tinh Vân (kiểu như vừa là nhà khoa học, vừa là nhà kinh doanh lại vừa là nghệ sĩ), tôi học được từ các anh chị quản lý sự tận tụy, cởi mở và sẵn sàng chia sẻ, hợp tác vì mục tiêu chung. Tôi học được từ chính các bạn trẻ TVi sự đam mê, hoài bão. Tóm lại, tôi đã học và được thử nhiều từ Tinh Vân để áp dụng trong công việc điều hành vườn ươm của mình.

PV: Trong quý IV/2014, TVi sẽ đẩy mạnh hơn những hoạt động như thế nào để cán đích 2014 thành công.

ĐứcNM: Trong quý IV, cũng như cả 2014, TVi có 2 mục tiêu thách thức. Mục tiêu thứ nhất là phải đáp ứng được các nhân sự trẻ, chất lượng tốt cho nhu cầu tuyển dụng đang tăng lên ở các đơn vị. Trong 3 quý đầu năm, TVi đã là đại diện của TVG tham dự nhiều sự kiện tuyển dụng như: Ngày hội việc làm tại ĐH Công Nghệ, Tài trợ cho Hội nghị học tốt & Sinh viên nghiên cứu khoa học và mới đây nhất là Ngày hội nhân sự CNTT 2014 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.  Trong quý IV, TVi dự kiến sẽ đẩy mạnh hơn việc quảng bá hình ảnh Tinh Vân tới sinh viên các khối ngành kinh tế như ĐH Thương mại, Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân… để thu hút các ứng viên trẻ mong muốn khởi nghiệp kinh doanh ở Tinh Vân.

Mục tiêu thứ 2, thách thức hơn cả là start-up thành công một dự án được TVG đầu tư. Toàn đội ngũ TVi đang cùng liên tục trau dồi kiến thức về thị trường, mô hình kinh doanh, thuyết phục được những mentor tâm huyết và chiêu mộ được thêm những bạn trẻ tài năng có tố chất khởi nghiệp.

Với những yếu tố như: địa đã lợi, nhân vẫn hòa, tôi tin rằng thêm chút yếu tố may mắn nữa sẽ đảm bảo TVi cán đích 2014 thành công vượt trội.

Cảm ơn anh về những chia sẻ đầy tâm huyết về TVi. Hy vọng rằng, toàn TVi sẽ tiếp đà thành công của 3 quý đầu năm, hoàn thành xuất sắc 2 mục tiêu thách thức trong toàn năm 2014. Cũng mong rằng, trong lần “lên sóng” tiếp theo, My Tinhvan sẽ được nghe câu chuyện “Start up thành công” của Vườn ươm.

 Trang Nhung