Người Tinh Vân

Anh Hiệp hào hiệp

Đăng bởi: editor | 5/7/2014

Bạn  phải làm gì khi phát hiện WC có sự cố? Bạn chỉ cần gọi anh Hiệp! Bạn phải làm gì khi máy tính của bạn có vấn đề? Bạn chỉ cần gọi anh Hiệp! Bạn không biết sử dụng máy ảnh kỹ thuật số,  máy ghi âm? Bạn chỉ cần tìm đến anh Hiệp!

 Đây không phải là mục Quảng cáo hay Rao vặt. Đây hoàn toàn là những việc mà hàng ngày anh Hiệp vẫn “hào hiệp” giúp đỡ anh em ở Tinh Vân.

Nguyen Quang Hiep

Chân dung anh Hiệp “hào hiệp”

Nếu như có một cây cọ trên tay, bạn có thể vẽ anh Hiệp không quá khó: đầu cắt cua, kính dày 3 diop, áo sơ mi nhiều màu, gấu quần rơi mắt cá, lúc nào và gần ai cũng miệng nói tay làm (nghĩa là lúc nào tai cũng nghe điện thoại và tay sửa máy giúp người khác). Phụ trách phòng tích hợp hệ thống với đặc điểm công việc giống như một cảnh sát phòng cháy chữa cháy, anh Hiệp luôn phải đối mặt với những nơi có sự cố để khắc phục. Từ trục trặc máy tính đến tiêu diệt những con virus nguy hiểm hoành hành, từ sửa con chuột máy tính đến tìm con chuột chết bốc mùi trong phòng. Chẳng phải vì việc lớn nhỏ mà anh nề hà, chẳng phải vì thiên vị mà anh giúp nhiều giúp ít. Có thể nói ở Tinh Vân, người có điện thoại nhiều nhất là anh Hiệp. Mức độ di chuyển của anh cũng cao nhất, muốn gặp anh chắc chắn chỉ biết trông cậy vào mobile. Đến bây giờ khi phòng Tích hợp đã bề thế hơn, anh lại có mặt ở những địa bàn trọng yếu khác. Gần là ĐH Luật, Học viện Cảnh sát, xa hơn có ĐH Dân lập Hải Phòng, ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), bất cứ khi nào và ở đâu cần đến anh. Không thích relax bằng cách ngồi quán cafe, chỉ nhăn trán và cười khi khó chịu, luôn đi cuối cùng trong đoàn đi chơi, đi làm về vẫn tranh thủ thời gian giúp chú Thắng hay những bạn bè của Tinh Vân… Đó là những đặc điểm rất dễ nhận ra của anh Hiệp.

Chắc nhiều người còn chưa quên câu đố: “Ai là người trong ảnh” ở TXTV số tết Giáp Thân 2004, không phải ngẫu nhiên mà khuôn mặt gốc lại được chọn từ anh Hiệp. Về mặt nhân chủng học, những đường nét trên khuôn mặt anh như bạn đã thấy là rất chuẩn. Tiếc rằng giải “ Người đàn ông chuẩn nhất” chưa được chị em Tinh Vân đề ra. Đoạt giả này, chắc anh Hiệp sẽ cười, một nụ cười không quá cỡ, rất chuẩn, rồi để chị em mặc sức mang giải thưởng ra quán thích “ thịt kiểu gì thì thịt”.

Ở Tinh Vân có ai đã nói “tầng hầm có đặc điểm là mùa hè rất mát còn mùa đông lại cực ấm”, không hiểu sao khi nhớ đến câu đó, tôi luôn nghĩ đến anh Hiệp. Không còn phòng Tích hợp, không còn đám máy móc bừa bộn và những bộ dây nguồn, dây cáp vô thiên lủng, liệu mùa đông có còn ấm và mùa hè có còn được mát nữa không.

Một bộ phim hay, hoành tráng người xem sẽ nhớ nhiều đến diễn viên, đến những người hiện diện. Tuy nhiên, ít người để ý rằng một phần không nhỏ của sự hoành tráng đó là công sức của những người đứng ở hậu trường, những người chỉ lặng lẽ làm việc và biết vui với tất cả mọi người. Một trong số những người ấy là anh Hiệp, Nói như vậy chẳng biết có khiêm tốn quá không?

Huyền Minh

(Bài đăng trên TXTV số 19)