Người Tinh Vân

Chiến binh 10 năm: Gừng càng già càng cay

Đăng bởi: hangnt | 13/2/2017

Là một trong ba gương mặt xuất sắc nhất, vượt qua hơn 10 đề cử khác để trở thành Minh Tinh Công nghệ năm 2016, anh Nguyễn Mạnh Linh đã đồng hành trên chuyến xe buýt Tinh Vân trong suốt 10 năm qua và hiện nay đang là Trưởng phòng Giải pháp Tích hợp của Công ty CP Phần mềm Tài chính Ngân hàng Tinh Vân (Tinhvan Solutions – TVS). Giải thưởng này không chỉ là sự ghi nhận của Ban lãnh đạo, nó còn như một món quà đặc biệt trước thềm năm mới mà Tinh Vân dành tặng cho anh Linh. Câu chuyện này, hẳn trong những ngày đầu xuân vẫn còn chưa dứt…

Chào anh, trước tiên My Tinhvan muốn gửi tới anh lời chúc sức khỏe và thành công nhân dịp đầu xuân năm mới. Không biết tết Đinh Dậu 2017 của anh có điều gì đặc biệt, khác với những mùa tết đã qua không?

Chắc chắn rồi, không thể không nhắc đến một món quà rất lớn mà tôi có được ngay trước thềm năm mới, chính là giải thưởng Minh Tinh Công nghệ 2016 của Tinh Vân mà Ban Lãnh Đạo đã trao cho tôi. Một cái tết đầy tự hào và cảm kích trước sự ghi nhận của công ty. Thực sự, tết năm nay có chút phấn khởi hơn mọi năm.

chinh-2

Khoảnh khắc anh Linh NM nhận Giải thưởng Minh tinh Công nghệ 2016

Nhận được giải thưởng Minh Tinh, hẳn là trong suốt một năm qua anh đã rất nỗ lực. Anh có thể chia sẻ một chút về công việc của mình?

Hiện tại ở TVS, tôi được lãnh đạo tin tưởng giao cho vị trí là Trưởng phòng Giải pháp Tích hợp và công việc chủ yếu là quản lý dự án (PM). Nói về năm 2016, hẳn là một năm có nhiều biến động cả với TVS, và cả với phòng công nghệ, từ định hướng công ty cho đến đội ngũ nhân sự. Tuy vậy, tôi cũng như tất cả các anh em phòng công nghệ vẫn luôn vững lòng và cố gắng hoàn thành các dự án một cách tốt nhất, không ngại onsite hay OT… Nhiều khi căng thẳng, anh em ngồi với nhau đôi ba câu chuyện trà đá vui vẻ là sinh lực lại trở về. Kể một chút về các dự án chúng tôi đã đảm nhiệm, có khá nhiều dự án lớn như 03 dịch vụ công trực tuyến cho khách hàng Kho Bạc Nhà Nước; Nghiên cứu và xây dựng sản phẩm trục tích hợp trao đổi dữ liệu (ESB) với mục tiêu ngắm vào các khác hàng khối tài chính; hay gần đây nhất, đợt cuối năm, tôi cùng các anh em xây dựng 02 cổng thông tin quản lý cho khách hàng Bộ Giáo dục và Đào tạo là Cổng công khai thông tin và Cổng tuyển sinh của các cơ sở đào tạo đại học trong nước.

Là PM, anh sẽ phải quản lý rất nhiều dự án thuộc các lĩnh vực khác nhau, từ các dịch vụ công cho đến tài chính ngân hàng… làm sao anh có thể hoàn thành tốt các dự án?

Đối với mỗi một dự án trước khi triển khai thì tôi đều dành một khoảng thời gian nhất định để nghiên cứu các yêu cầu đầu bài (có thể thông qua hợp đồng, báo cáo nghiên cứu…) bao gồm: kỹ thuật, các yêu cầu nghiệp vụ và nhiều lúc là cả các đầu mối của khách hàng… Từ đây khi có được yêu cầu cụ thể thì sẽ tiến hành lên kế hoạch tác chiến cho phù hợp với từng trường hợp và hoàn cảnh.

Cá nhân là vậy nhưng nếu chỉ có một mình, tôi không thể làm nên thành công, và trong suốt quãng thời gian chạy dự án, tôi luôn có anh em công nghệ. Quan điểm của tôi trong mỗi dự án án là “quân” có giỏi, có thiện chiến, thì “tướng” mới khỏe. Chính vì vậy, trong mỗi dự án tôi đều quan niệm phải đi cùng anh em chia sẻ kinh nghiệm và trau dồi thêm kiến thức bổ trợ cho nhau.

IMG_5986

Anh Linh NM: “quân” có giỏi, có thiện chiến, thì “tướng” mới khỏe, mới nhàn”

Để đạt tới trình độ như hiện tại, anh đã trau dồi và rèn luyện bản thân như thế nào?

Khi mới vào Tinh Vân, tôi may mắn được tiếp xúc rất nhiều với các anh quản lý dự án đi trước, như anh Phan Huy Tuấn, anh Nguyễn Hoài Nam, anh Nguyễn Vinh Thọ, anh Lương Văn Tuyên… Có thể nói, thời điểm này là thời điểm tôi được học hỏi và đúc rút rất nhiều bài học cho bản thân từ tư duy lập trình, khả năng quản lý công việc, cho đến quản lý dự án.

Sau này khi làm vị trí quản lý dự án, tôi phải và được  tiếp xúc nhiều với khách hàng nên cũng điều chỉnh và rèn luyện dần khả năng giao tiếp. Còn về mặt kỹ thuật và công nghệ, tôi chủ yếu tự học và tìm hiểu trên mạng, hoặc thậm chí học ngay từ các anh em trong nhóm.

Anh đã từng mắc sai lầm nào trong công việc chưa?

Chắc chắn rồi, tham gia nhiều dự án nên việc gặp phải sai lầm ở một dự án nào đó là không tránh khỏi. Ví dụ như dự án xây dựng 03 dịch vụ công cho kho bạc nhà nước. Theo kế hoạch, trước khi đi triển khai hệ thống bắt buộc phải qua giai đoạn kiểm thử hiệu năng. Lúc đó, do khá tin tưởng vào sản phẩm kiểm thử do khách hàng đề xuất nên tôi cũng không chủ động kiểm tra trước (một phần cũng do sản phẩm kiểm thử phải có bản quyền của khách hàng). Khi mang hệ thống sang kiểm thử thì phát sinh lỗi không tương thích, vì thế cả nhóm triển khai lại mất thêm một khoảng thời gian để tập trung cập nhật sử dụng sản phẩm kiểm thử khác. Rất may hệ thống vẫn kịp tiến độ để đi triển khai đúng thời hạn. Sau sự cố đó, tôi cũng tự thấy với vai trò người quản lý dự án, tôi luôn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và đặc biệt, luôn phải có phương án dự phòng.

Anh đánh giá về trình độ của một lập trình viên như thế nào?

Theo quan điểm của tôi thì một lập trình viên đầu tiên phải có niềm đam mê lập trình, sau đó là độ “lì” trong công việc và khả năng “chịu đòn, va đập” tốt khi làm việc với khách hàng.

LinhNM

Anh Linh NM: “Dám làm, dám chịu và đã làm là làm đến cùng” để làm việc”

Là một người đã gắn bó với Tinh Vân đã 10 năm, làm cách nào anh giữ được nguồn nhiệt huyết với công việc?

Tôi luôn giữ trong mình 3 thứ để luôn “hâm nóng” lòng nhiệt huyết với công việc. Đó là niềm đam mê trong lĩnh vực mình đang làm, niềm tin vào công ty, vào lãnh đạo, vào các anh em trong nhóm, và quan trọng nhất là phải có sức khỏe. Với tuổi đời làm lập trình của tôi hiện nay, nhiều người sẽ nói tôi đang ở phía bên kia sườn dốc, nhưng tôi nghĩ khác, “gừng càng già càng cay”, có thể sự táo bạo hiện nay không bằng các bạn trẻ nhưng tôi tin sức “chiến đấu” của mình vẫn mãnh liệt lắm (cười).

Mục tiêu của anh trong tương lai là gì?

Trước hết là phải lấy được chứng chỉ PMP – Project Management Professional

Năm 2017, khẩu hiệu của Tinh Vân là Thúc đẩy động lực, anh nghĩ mình có thể làm gì để có thể thúc đẩy hơn nữa động lực làm việc của anh em trong phòng?

Tôi luôn lấy phương châm “Dám làm, dám chịu và đã làm là làm đến cùng” để làm việc”. Với vai trò quản lý dự án, tôi nghĩ trong mọi hoàn cảnh mình cần phải chia sẻ với anh em trong nhóm về kỷ luật, tinh thần làm việc, cách lập kế hoạch công việc, kinh nghiệm giao tiếp khách hàng,…

Anh đánh giá sao về môi trường làm việc tại Tinh Vân

Về chính sách, so với thời gian tôi mới vào Tinh Vân năm 2007 thì có thể nói hiện nay các chính sách Tinh Vân đã có thay đổi rất nhiều. Công ty đã ban hành nhiều chính sách mới và tất nhiên, đã tốt hơn rất nhiều cho nhân viên,.

Về con người, mặc dù trải qua thời gian dài, cũng chứng kiến nhiều anh em ra đi nhưng tôi thấy Tinh Vân thời nào cũng có người tài và mọi người sống khá tình cảm. Dù có còn trên chuyến xe buýt Tinh Vân hay không thì anh em vẫn luôn nhớ đến nhau và giúp đỡ nhau rất nhiều.

Về điều kiện học hỏi nâng cao kỹ năng, Tinh Vân từ trước tới nay vẫn luôn là môi trường rất tốt để anh em có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và làm giàu thêm kiến thức cho bản thân.

Vâng, cảm ơn anh vì những chia sẻ vừa rồi. Hy vọng với những đổi mới trong năm 2017 của TVS, công việc của công ty nói chung và phòng công nghệ nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc, thành công như mong đợi!

Thu Hằng