Người Tinh Vân

Con người của những slogan ấn tượng

Đăng bởi: editor | 8/8/2014

Vào ngày 8/8 vừa qua, anh Nguyễn Ích Vinh – TGĐ Công ty Xuất khẩu Phần mềm Tinh Vân đã được vinh dự trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tinh Vân. Anh được coi là một trong những lãnh đạo trẻ tài năng và tiêu biểu của Tinh Vân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu “kỹ” hơn về “vị thuyền trưởng” TVO qua bài viết của tác giả Nguyễn Thụy Anh đã từng được đăng tải trong tạp chí Mytinhvan trước đây.

1237036_577482122297445_433998051_n

Tôi sẽ không kể và không thể kể tỉ mỉ từng bước trải nghiệm trong 28 năm đầu tiên của cuộc đời mà giám đốc điều hành TVO Nguyễn Ích Vinh đã đi qua. Trong bản CV của anh, chắc danh sách các trường học, khóa học anh từng tham dự rất dài với nhiều nước anh đã đến và bốn thứ ngoại ngữ (Anh, Thái, Đức, Nhật) anh đã nắm vững hoặc đang quá trình rèn luyện. Tôi chỉ xin bắt đầu bằng một câu chuyện đã tạo được một cú “shock” nhẹ cho tôi trong một buổi chiều cuối năm được trò chuyện với Vinh ở quán café Galaxy.

Áp lực đầu đời

Gia đình mấy đời “độc đinh”, áp lực phải có con trai nối dõi của thân phụ anh trở nên ngày càng lớn khi hai vợ chồng sinh đến cô con gái thứ ba. Được biết, hồi mang thai anh, mẹ anh đã chịu bao vất vả, nhưng bất chấp mọi điều ngáng trở của ông Trời, Nguyễn Ích Vinh vẫn cất tiếng khóc chào đời. Đó cũng là lúc mẹ anh rơi vào trạng thái chết lâm sàng mấy ngày. Câu chuyện này cho đến giờ vẫn được nhắc đến ở Hưng Yên, nơi cả gia đình anh từng lập nghiệp. Đứa trẻ ra đời trong những áp lực như thế vẫn sống, lớn lên, sáng sủa và thông minh.

Có phải vì thế  mà Giám đốc Vinh ngày nay đương đầu với những áp lực công việc ở Tinh Vân “nhẹ như lông hồng”?

Chàng trai của những slogan

Nguyễn Ích Vinh hẳn là cái tên đã không mấy xa lạ đối với bạn đọc My Tinh Vân. Sinh năm 1982, đầu quân cho Tinh Vân từ tháng 3/2009 vào vị trí giám đốc kinh doanh TVM, rồi là Giám đốc điều hành TVO từ tháng 7/2010. Thời gian tuy mới một năm  như “gió thoảng mây bay” nhưng Vinh đã kịp gắn bó với tập thể ở đây, trước hết, bằng chính những chia sẻ khó khăn, hệ lụy của cuộc khủng hoảng tài chính năm trước mà anh và đồng nghiệp đã vượt qua.

TVO là bộ phận đầu tiên của Tinh Vân về đích trong cuộc đua doanh số của năm 2010, thậm chí là sớm hơn những… hai tuần. Nói về Vinh, một nhân vật trong HĐQT nhận xét: “Cái được nhất của Vinh với tư cách người lãnh đạo là “ốp” được anh em theo tiến độ công việc và “trả bài” đúng hạn, đúng deadline”. Điều này nghe tưởng đơn giản nhưng hóa ra lại là một trong những “tình hình rất là tình hình” của nhiều doanh nghiệp. Nhiều nhân viên của doanh nghiệp Việt Nam luôn có thái độ dửng dưng kỳ lạ với cái gọi là deadline, điều mà Vinh không chấp nhận, với tư cách là người từng được đào tạo và làm việc ở môi trường Corporate (Vinh có thời gian làm Giám đốc dự án cho Siemens Asia-Pacific, rồi Giám đốc kinh doanh ở Oracle Việt Nam).

Vậy “bí kíp” của giám đốc trẻ này nằm ở đâu? Là lòng tin của nhân viên vào một người được đào tạo chuyên nghiệp, được va chạm sớm với các đối tác nước ngoài. Là sự khắt khe, cứng rắn của một người điều hành – đòi hỏi nguyên tắc bắt đầu từ chính bản thân mình trong việc hoàn thành công việc đúng deadline. Là sự sẵn sàng đối mặt với những phản ứng tiêu cực (cá biệt) từ phía nhân viên, chấp nhận việc đôi khi bị hiểu nhầm mà không thể giải thích cặn kẽ cho đối tượng. Và cuối cùng, là những kỹ năng mềm anh có được để tiếp cận công việc, con người và cuộc sống. Một trong những kỹ năng như thế mà tôi nhận thấy ở anh ngay trong buổi trò chuyện đầu tiên là kỹ năng thuyết phục người đối thoại. Tỏ ra rất cởi mở; giọng nói ấm, vang, sôi nổi; từ ngữ linh hoạt và phong phú; sẵn sàng nở rộng đề tài để tìm tiếng nói chung… tất cả những điều ấy tạo nên vẻ duyên dáng và lôi cuốn cho câu chuyện của anh. Vì sự duyên dáng ấy mà ngay cả thói quen chêm tiếng Anh vào “khắp nơi” trong lúc nói chuyện cũng trở nên tự nhiên, không khiến người nghe khó chịu cho dù có phải vất vả lục tìm trong đầu một vài từ nào đó quen quen mà không nhớ ra ý nghĩa.

Vinh kể, để giữ được và phát triển nhân sự, anh đã dành thời gian tâm sự, viết “tâm thư”, “vặn giây cót” tinh thần cho anh em, nhất là những bạn trẻ trong công ty. Không biết Vinh có nhận ra không nhưng tôi đồ rằng anh đã thường xuyên dùng một thứ chìa khóa độc đáo để làm điều đó – những slogan dành cho công việc. Slogan dịch ra tiếng Việt có thể là khẩu hiệu, nhưng những slogan của Vinh còn có ý nghĩa hơn cả “khẩu hiệu” vì chúng thường gắn với những nguyên tắc sống rất minh triết mà Vinh đọc được ngay từ thời phổ thông trong cả núi sách về “đắc nhân tâm”, về các triết lý sống, đạo kinh doanh, các bài học thành công của những doanh nhân, danh nhân nước ngoài… Tôi ghi vội vài câu nhớ được mà tôi cho là thú vị và đủ hiểu để có thể tâm đắc:

  • Thất bại là thất bại của lãnh đạo – thành công là thành công của nhân viên.
  • If you fail to plan, it doesn’t mean you’re planning to fail…it means you will fail for sure…
  • Áp lực hiện tại mà ta phải chịu chưa phải là cuối cùng. Khó khăn thực sự còn đâu đó cuối con đường…
  • Cuộc đời luôn như một cái thang không có bậc chót và việc học hành là quyển sách không có trang cuối cùng.
  • Tuổi trẻ, đôi khi còn mang lại sự khâm phục nhiều hơn nếu chứng minh được nó tỷ lệ nghịch với năng lực và hiệu quả!
  • Hãy như con lật đật, dù có cố bắt nó nghiêng ngả thế nào, con lật đật vẫn tự đứng thẳng lên.

Tự nói về mình, Vinh dùng hai từ: “lắm trò” và “lọ mọ”! Tôi được biết thêm là, cái sự lắm trò và lọ mọ ấy Vinh có được ngay từ khi học năm thứ ba đại học. Vinh bán hoa, thầu rạp chiếu phim, làm bồi bàn. Vinh cùng hai người bạn khác lập công ty tư vấn đào tạo. Có thể nói, Vinh đã “lao vào cuộc sống” từ rất sớm. “Cái gì cũng học” khiến “cái gì cũng biết làm” – Vinh nói – “từ nhóm lò, nấu ăn, giặt quần áo, lau nhà đến làm bánh chưng, bánh giày, nuôi nhốt gà, mổ, ấp trứng gà trứng cút, nuôi chim, làm hòn non bộ, trồng cây cảnh, trồng hoa…”

*****

Giờ đây, sau 5 năm tham gia Tinh Vân, Nguyễn Ích Vinh với vai trò “thuyền trưởng” của “chiến tàu” mang tên TVO được gửi gắm sẽ là đầu tàu dẫn dắt công cuộc Go Global của Tinh Vân. Tin rằng với tâm thế quyết liệt, Vinh chắc chắn sẽ hoàn thành được trách nhiệm lớn lao này.

Nguyễn Thụy Anh

 Bài đăng trên My Tinhvan số 32+33+34