Hành Trình 1/4 thế kỷ

Đôi điều về những cựu Tinhvaner (trích Sử Ký 25) P2

Đăng bởi: dunghh | 6/12/2019

Với tổng số hơn 3000 người vừa là cựu lẫn nhân viên Tinh Vân hiện tại, sẽ không thể liệt kê hết được các tên tuổi đặc sắc có nhiều đóng góp. Tuy vậy một số những gương mặt cũ thân quen vẫn cứ lần lượt hiện về:

• Đó là các CEO và các cán bộ quản lý nhiều tố chất và tài năng, từng một thời có những đóng góp đáng kể cho đơn vị như Đào Quốc Hưng (TVO), Phạm Văn Quân (TVT), Nguyễn Việt Sơn (MCC), Đinh Đức Linh (MCC), Phan Thị Mỹ Hằng (TVHCM)…

• Đó là Lữ Thị Như Phượng – người chị cả của Tinh Vân miền Nam, sau là Giám đốc chi nhánh TVCHCM, người mang lại cảm giác được chăm sóc và yêu quý cho bất kỳ Tinhvaner nào có dịp cùng cộng tác. Hiện Phượng sống ở Mỹ, tu tập tại Ấn độ.

• Đó là các CTO với năng lực công nghệ xuất sắc, những người có khả năng hỗ trợ các team giải quyết những bài toán công nghệ hóc búa như Nguyễn Vinh Thọ (TVS), Nguyễn Minh Quân (TVS), Nguyễn Mạnh Toàn (TVO), Đào Quang Minh (TVO), Hoàng Mạnh Hà (TVT)…

• Đó là CTO tài năng Nguyễn Khánh Duy, người đảm nhận việc vận hành 30 Sử ký Tinh Vân – “1/4 Thế kỷ Cùng nhau tỏa sáng” những hệ thống rất lớn từ khi mới tốt nghiệp, kẻ tự học chơi piano bài bản và giờ đang tiếp tục học kéo cello. Rời TVM, Duy trở thành CEO của Tofu, và hiện làm việc cho VinID với thu nhập ngất ngưởng.

• Đó là các bạn PM và trưởng phòng công nghệ đã từng nhiều đêm chong đèn code và tạo ra những tên tuổi sản phẩm như Nguyễn Nam Trung (Libol), Phạm Hoàng Giang (KM), Trần Ngọc Oanh (Libol – hiện là chủ tịch Vinavico), Phạm Phan Trung (Libol), Cao Huy Đan (TVIS), Nguyễn Hữu Bình Minh (Xalo News), Đào Minh Anh (Xalo Game, hiện là founder GDC), Trần Ngọc Việt (Vimob), Phan Huy Tuấn (TVT), Nguyễn Mậu Dũng (TVM)…

• Đó là một Lê Dũng tài hoa đầy ngạo cốt, giám đốc đầu tiên của Vườn ươm Tinh Vân. Là Vũ Trường Giang (founder Giang Café), Nguyễn Duy Sơn (founder Horus), Nguyễn Minh Đức (hiện ở eWay) – những giám đốc của Vườn ươm Tinh Vân (TVi), những người đào tạo và kết nối nhiều thế hệ sinh viên tài năng về thực tập. Nguyễn Minh Đức đồng thời còn là người phát triển sản phẩm tamlinh.vn nổi tiếng với nhiều các dịch vụ liên quan tử vi, phong thuỷ, tướng số…

• Đó là Phạm Hoàng Hưng, kẻ thông minh vô kỷ luật, nhưng đóng góp tốt bởi tầm ảnh hưởng và cuốn hút nhân sự. Hầu hết các keys công nghệ một thời của TVM như Nguyễn Khánh Duy, Nguyễn Hữu Bình Minh, Nguyễn Minh Đức, Trương Công Thành, Kế… đều do Hưng giới thiệu và thuyết phục về Tinh Vân. Rời TVT năm 2011, Hưng mới thực sự có đất diễn và trong nhiều năm ở vị trí CEO của eWay.

• Đó là một Trương Công Thành đầy hoài bão, quyết liệt, và tham vọng, kẻ chuyển nhà cho các blogger thời Yahoo360! về với Facebook, người phụ trách Xalo Blog, và hiện là chủ tịch Ecomobi, một startup được định giá nhiều triệu đô.

• Đó là Đinh Trung Việt nhỏ bé hiền hoà mà tài năng, người phụ trách sản phẩm TVIS trên nền Zope Plone, một hệ mã nguồn mở phức tạp thời đó.

• Đó là Đỗ Văn Lộc trì và nhẫn. Tôi từng đưa Lộc đến gặp nhiều truờng Đại học để khảo sát lấy yêu cầu, từ đó cho ra đời sản phẩm quản lý đại học University Online (Union) chính thức vào 2004. Hiện Lộc là founder của công ty Thiên An. Cũng như Nguyễn Khánh Tùng, một thành viên khác trong nhóm Union, hiện là founder của Nam Việt, công ty có nhiều hợp tác với TVE.

• Đó là Hoàng Văn Tuấn, một PM xuất sắc của một sản phẩm dài hạn và tiêu tốn nhiều nỗ lực bậc nhất của Tinh Vân thời 2006-2010 là DAVIT – phần mềm tự động dịch Anh – Việt. Sau khi rời Tinh Vân, anh đã từng rất thành công khi mở một doanh nghiệp đào tạo với quy mô lớn.

• Đó là Phạm Việt Tuấn, nhân viên thiết kế mang phong cách dân chơi nhất Tinh Vân thời đó. Sau khi tìm được ý trung nhân, hiện là hoa hậu U50 của Ban Tài chính Đặng Thanh Thuỷ, anh đã cùng Tùng, Quyết và một số anh em cựu Tinhvaner khác mở AEG, và hiện công ty phát triển tốt.

• Đó là Hoàng Trọng Linh, tốt nghiệp khoa Vật lý trường ĐH KHTN, nhưng là một lập trình viên có tốc độ code rất khủng, tác giả phiên bản Thơ Máy tại http://thomay.vn, hiện là Ph.D, sống và làm việc ở Canada.

• Tinh Vân được nhận biết như một công ty có văn hoá doanh nghiệp đặc biệt. Để kiến tạo một nền văn hoá, dù nhỏ, không thể không kể đến sự đóng góp của rất nhiều con người thấm đẫm chất Tinh Vân. Tiêu biểu nhất là nhạc sĩ Nguyễn Quyết Thắng, tác giả Tinh Vân Ca, người thầy đồng hành với các thế hệ Tinh Vân từ 1998 đến nay. Đó là những tấm gương hoạt động phong trào đầy cuốn hút và sôi nổi như Công Nam Phương, Nguyễn Minh Huyền, Vũ Minh Hoà, Chu Lan Phương…

Chỉ qua một số sản phẩm phần mềm mà Tinh Vân đã từng tiên phong phát triển và khai phá thị trường, cũng như qua một số gương mặt cựu Tinhvaner tiêu biểu, hy vọng độc giả có thể nhìn thấy qua lăng kính khác quá trình phát triển của Tinh Vân trong suốt 25 năm qua.

Trích Sử Ký Tinh Vân 25, Hành trình 1/4 thế kỷ – Cùng nhau tỏa sáng – Chủ tịch Hoàng Tô