Hành Trình 1/4 thế kỷ

Em út

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

Tôi vốn là đứa em út ở nhà, mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do ba mẹ và anh chị lớn quán xuyến. Tôi vẫn nhớ ngày học ĐH, sắp ra trường mẹ vẫn còn chải đầu tết tóc cho tôi đi học, các bác hàng xóm thấy thế thường cười mẹ tôi và bảo “Khiếp chị chiều con quá, sau này đi lấy chồng làm sao đây?”

Những ngày cuối năm 95, tôi ti toe học đòi làm thực tập tốt nghiệp với đề án “Xây dựng phần mềm tính lương” chạy tự động trên Pascal. Hồi đấy máy tính màn hình đen trắng còn rất hiếm, may nhờ người quen giới thiệu tôi đến văn phòng thiết bị máy tính ở Vũ Lợi (Tinh Vân bây giờ) để nhờ chạy thử chương trình thực tập, tôi biết đến Tinh Vân ngày ấy.

c-hang-KT

Đầu năm 96, trong lúc đợi cấp bằng tốt nghiệp, tôi lại lần nữa được mời đến trông nhà Tinh Vân ở 96 Bùi Thị Xuân. Vừa trông nhà vừa ôm bộ đề luyện thi vào làm công chức Ngân hàng. Các anh Tô, Tùng, Sơn đều đi làm trên Ban chỉ đạo CTQG về CNTT ở Lê Hồng Phong, anh Hoàn làm Bộ Xây dựng, anh Chí làm Sở Tài chính…. Lúc ấy tôi vẫn là cô em út, ngồi trông nhà đợi may mắn có khách ghé thăm, mong các anh về để được tập trung đi ăn cơm trưa cùng nhau. Hồi ấy Văn phòng rất trẻ, tất cả chúng tôi đều rất khỏe, không chỉ khỏe việc mà còn khỏe ăn. Tôi luôn được phân công đi chợ chọn đồ ăn cho các bữa cơm trưa. Khi chọn đồ ăn vào đến nơi đã chẳng thấy thức ăn đâu, hóa ra đã được chén sạch trước khi tôi vào bàn. Ngay cả việc đơn giản hàng ngày như đi chợ gọi cơm buổi trưa cũng giúp tôi rút ra kinh nghiệm: mọi việc đều cần có chiến thuật. Khi đi chợ gọi cơm áp dụng chiến thuật như cơm canh trước, thức ăn lên sau, và tôi thường phải nháy, xi-nhê với bà chủ quán từ từ đợi tôi ngồi vào bàn rồi hãy bê đồ ăn. Lúc đấy cả thảy chúng tôi đông nhất cũng chỉ sáu đến tám người quây quần bên nhau, cả nhà đông đủ ăn nhanh bữa trưa. Về nhà, tôi pha trà, anh nào nhanh được vào đánh poker, anh chậm làm bình vôi chầu rìa để relax một chút, rồi lại lên đường đi làm. Người lên Ban chỉ đạo, người lên Bộ xây dựng, người lên Sở tài chính. Tôi lại trực ở nhà đợi chiều các anh về…

Tôi vốn chỉ là cô bé non nớt với tấm bằng Kinh tế trong nước, ngưỡng mộ các anh, những người hiếm hoi giành được xuất học bổng nước ngoài, đã tốt nghiệp và trở về nước với nhiều hoài bão xây dựng phát triển ngành CNTT nước nhà. Tôi cũng bỏ thi công chức ngân hàng và chính thức nhập ngũ Tinh Vân theo bước các anh từ ngày ấy.

Tôi gắn bó với Tinh Vân cho đến bây giờ…

Phạm Thu Hằng – TVH