Người Tinh Vân

Hà Văn Sáng: Từ Mobile Training đến khát vọng trở thành Technical Leader

Đăng bởi: hangnt | 5/12/2016

Là một thành viên “lớn lên” từ Chương trình đào tạo lập trình viên tài năng Mobile Training của Công ty CP Xuất Khẩu Phần mềm Tinh Vân (Tinhvan Outsourcing – TVO), anh Hà Văn Sáng hiện đang là một lập trình viên cao cấp của TVO, phụ trách nhiều dự án trọng điểm mang về mức doanh thu cao cho công ty. Không chỉ được khách hàng đánh giá cao, anh Sáng cũng là một trong số ít các TVO-ers nhận được danh hiệu Gương mặt Nhân viên Xuất sắc toàn Tinhvan Group vào tháng 8 năm 2015. Mời các bạn cùng lắng nghe cuộc trò chuyện ngắn giữa Phóng viên My Tinhvan với anh Sáng để hiểu hơn về quá trình phát triển và cống hiến của anh tại TVO nhé!

12036755_1006839369360700_5959021801489169133_n

Anh Hà Văn Sáng (trái) nhận giải Gương mặt Nhân viên xuất sắc toàn Tinhvan Group tháng 8/2015

Chào anh Sáng, rất vui khi anh dành thời gian cho My Tinhvan. Không biết công việc cuối năm của anh có đang bận lắm không?

Hiện tại mình đang làm trưởng nhóm iOS trong một dự án cho khách hàng Singapore. Dự án phát triển một bộ ứng dụng chạy trên iPad phục vụ cho nhân viên bán hàng của công ty Unilever hiện đang được triển khai trên 18 quốc gia. Công việc không quá căng thẳng nhưng thỉnh thoảng cũng phải làm thêm giờ, đôi khi là cả cuối tuần hay ngày lễ để đảm bảo công việc đúng hạn. Thời điểm này, mình và anh em trong nhóm chỉ mong công việc diễn ra suôn sẻ, khách hàng hài lòng để cuối năm có thưởng to (cười).

Anh đã gắn bó với Tinh Vân được bao lâu rồi và cơ duyên nào đã dẫn anh đến với Tinh Vân?

Mình vào Tinh Vân ngay từ khi mới ra trường và đến nay đã được hơn 5 năm rồi. Lúc đó, cũng như các bạn sinh viên khác, mình tìm kiếm cơ hội và thấy thông tin về Khóa đào tạo lập trình viên tài năng Mobile Training của TVO nên mình đã mạnh dạn ứng tuyển, không ngờ lại gắn bó đến tận bây giờ.

Không biết điều gì ở khóa Mobile Training đã thu hút anh đăng ký vào chương trình này?

Khóa kéo dài trong 2 tháng, chủ yếu hướng tới đào tạo, định hướng ngôn ngữ lập trình cho các bạn mới ra trường. Đặc biệt, một trong những điểm cuốn hút nhất với mình, cũng là cơ hội không phải sinh viên mới ra trường nào cũng có được, chính là được hướng dẫn bởi các PM, hay những người có kinh nghiệm đang làm việc với ngôn ngữ lập trình đó tại công ty. Các thành viên đỗ vào khóa Mobile Training sẽ được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về một ngôn ngữ định hướng của mình, giúp họ xây dựng kiến thức nền tảng thông qua việc tham gia trực tiếp vào các dự án của công ty. Tất cả những điểm hấp dẫn, những cơ hội tuyệt vời đó đã khiến mình quyết định đăng ký tham gia và sau đó trở thành một nhân viên khá kỳ cựu ở TVO.

Sau khi may mắn vượt qua rất nhiều các đối thủ, từ vòng lọc CV rồi phỏng vấn, test, mình đã chính thức được chọn vào chương trình đào tạo Lập trình viên tài năng Mobile Training khóa 3 do TVO tổ chức.

10671426_818862364825069_8924907266289822903_n

Anh Sáng (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên khóa Mobile Training Batch 6

Anh đánh giá sao về mặt bằng chung về chất lượng của các Lập trình viên chính thức đã trưởng thành từ khóa đào tạo này?

Quan sát từ những khóa mình tham gia làm giảng viên, mình thấy sau khi hoàn thành chương trình, các bạn sinh viên có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn và kỹ năng lập trình cũng có tiến bộ hơn hẳn. Riêng với những bạn được giữ lại, trở thành nhân viên chính thức của TVO, các bạn bắt nhịp với công việc nhanh và phát triển, nắm bắt công nghệ rất tốt.

Lộ trình phát triển của anh ở TVO như thế nào?

Ban đầu anh là một học viên của khoá đào tạo, sau 2 tháng hoàn thành anh trở thành nhân viên chính thức của TVO với vai trò lập trình viên iOS, tham gia khá nhiều các dự án khác nhau với khách hàng Nhật, Singapore. Hiện tại, mình vẫn tiếp tục theo hướng lập trình iOS và giữ vị trí là Lập trình viên cao cấp.

1488198_785467028164603_7599403491367061481_n

Anh Sáng (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên trong nhóm dự án

Điều gì đã khiến anh gắn bó với TVO đến bây giờ?

Đặc sản của TVO là hầu hết lập trình viên Mobile được công ty “tự tay” đào tạo ra. TVO đã tổ chức khá nhiều khoá đào tạo, trung bình là 2 khóa/năm. Những người mình hướng dẫn lại trở thành đồng nghiệp, có sự gắn bó, hiểu nhau hơn hẳn, tình cảm đồng nghiệp đã gắn kết mình với gia đình TVO.

Một điểm khác cũng khá quan trọng, công ty đã và đang có những thay đổi chính sách rõ rệt về chế độ đãi ngộ để ghi nhận những đóng góp của nhân viên. Có thể kể đến khẩu hiệu “Employee First” và những hành động hiện thực hoá cho khẩu hiệu đó như đầu tư cho nhân viên tham gia học lấy chứng chỉ quốc tế, các giải thưởng cho cá nhân xuất sắc hàng tháng, chính sách thưởng theo quý…

Định hướng phát triển của anh trong tương lai?

Mình sẽ tìm hiểu sâu hơn nữa về iOS và những công nghệ triển vọng khác để trở thành Technical Leader, có thể hỗ trợ các dự án về mặt công nghệ.

12642787_967928643274705_4383147646654693284_n

Các thành viên TVO trong buổi tổng kết cuối năm 2015

Ở vị trí hiện tại là một Lập trình viên cao cấp, anh có chia sẻ gì để các bạn sinh viên đi theo hướng LTV mobile có thể  phát triển một cách nhanh nhất?

Điều đầu tiên, các bạn cần trang bị kiến thức cơ bản vững, nó là tiền đề để phát triển những kỹ năng của các bạn. Thứ hai, các bạn cần tập trung vào công việc, chỉ khi tập trung cao và suy nghĩ về nó, các bạn mới đưa ra được những giải pháp tốt và hiệu quả. Thứ 3, không được ngại khó. Thứ 4, hãy đọc tài liệu viết bằng tiếng Anh, hạn chế tối đa việc xem video và làm theo hướng dẫn, nó sẽ khiến bản thân các bạn bị thụ động.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện. Chúc những dự định của anh sẽ sớm được hiện thực hóa và thành công trong tương lai.

Thu Hằng