Hành Trình 1/4 thế kỷ

Khẩu hiệu 2009 “Hiệp đồng cùng thắng lợi”

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

Ngày 31/12/2008

Các bạn Tinh Vân thân yêu,

Năm 2008 với khẩu hiệu “Renovate or Die” đang dần qua. Việc tái cơ cấu mạnh mẽ và thành công bước đầu đã chứng tỏ đây là mô hình tổ chức và kinh doanh đúng, một mô hình hướng tới sự hiệu quả của từng đơn vị, từng cá nhân. Chúng ta tự hào về những thành quả đã đạt được.

logo tinh van

Bước sang 2009, HĐQT đã thống nhất đặt khẩu hiểu cho Tinhvan Group trong năm nay là “Hiệp đồng” – và đây sẽ là từ khóa quan trọng nhất, xuyên suốt trong toàn bộ hoạt động của Công ty. Một mô hình kinh doanh đúng đắn, các nguyên tắc được tôn trọng, cộng thêm tính “Hiệp đồng” chặt chẽ sẽ đảm bảo cho Tinh Vân ngày càng trở nên vững mạnh.

Vậy tính hiệp đồng là gì? Xin tóm tắt trong vài dòng sơ lược dưới đây.

Nói đơn giản, tính hiệp đồng là “tổng thể thống nhất bao giờ cũng mạnh hơn từng phần cộng lại”. Nếu không hiệp đồng, bạn dễ tư duy theo công thức 1+1=2, thậm chí trong nhiều trường hợp, bạn chỉ đạt được 1+1=1, 5. Nhưng nếu hiệp đồng tốt, chúng ta sẽ có 1+1=4, 8, hay thậm chí là vô hạn. Tại sao vậy? Bởi tính hiệp đồng không chỉ là một bộ phận cấu thành, mà là chất xúc tác mạnh nhất, là sự tập trung cao độ nhằm tạo ra một thể thống nhất tuyệt đối.

Một ví dụ dễ hiểu cho tính hiệp đồng là cuộc sống gia đình. Người nam và nữ nếu hiệp đồng tốt, họ sẽ tạo ra một gia đình đầm ấm, tuyệt đối chặt chẽ về huyết thống và tình cảm. Rồi những đứa con sẽ được sinh ra, được nuôi dưỡng và có nhân cách tốt. Rõ ràng 1+1 đã lớn hơn 2 người ban đầu. Một ví dụ khác là bản báo cáo kinh doanh. Đó chỉ là phép cộng đơn thuần lợi nhuận của các bộ phận kinh doanh trong tổ chức. Nhưng nếu các bộ phận riêng rẽ hiệp đồng tốt, tổ chức trở nên thống nhất và mạnh mẽ, giá trị của nó trên thị trường sẽ lớn hơn rất nhiều lần giá trị sổ sách mà các báo cáo tài chính có thể chỉ ra.

Sự hiệp đồng yêu cầu phát huy và khai thác triệt để cả hai bán cầu não. Bán cầu não trái thiên về phân tích, logic, khả năng ngôn ngữ và các chi tiết, bán cầu não phải thiên về trực giác, trừu tượng, sáng tạo và cái toàn thể. Sự hiệp đồng thực rất gần với bản chất thật của cuộc sống, vì cuộc sống không chỉ có logic mà còn có tình cảm.

Để có sự hiệp đồng, mỗi cá nhân sẽ phải có sự an toàn nội tâm mạnh mẽ, phải dũng cảm rời bỏ “vỏ ốc” để đương đầu và đón nhận thách thức. Mọi người sẽ tự mở ra những khả năng mới của chính họ. Bản chất của hiệp đồng là đề cao và tôn trọng sự khác biệt, từ đó phát huy thế mạnh và bù đắp nhược điểm của nhau. Hiệp đồng tạo ra một thế hệ mới, hướng nhiều đến cống hiến, bớt đi dựa dẫm, kình địch, ích kỷ. Một thế hệ rộng lượng và coi trọng tình yêu, cũng như bớt chỉ trích lẫn nhau.

Tôn trọng sự khác biệt cũng không phải là một thói quen dễ tập. Nếu bạn tưởng rằng thế giới trong mắt mình là như nó vốn sẵn thì cần gì phải tôn trọng khác biệt? Cũng như cần gì phải quan tâm đến những người có quan điểm khác với bạn, tức là “lầm lẫn”? Thực ra bạn đang bị giới hạn trong định kiến của mình và sẽ không thể đi đến hiệp đồng với những định kiến đó. Nhưng khi bạn hiểu rằng “Nếu một người thông minh và có trách nhiệm như anh không đồng ý với tôi, chắc chắn phải có lý do và tôi cần phải trải lòng mình để tìm hiểu ngọn ngành lý do đó”, thì bạn đã ở rất gần sự hiệp đồng rồi. Và xin hãy lưu ý, luôn luôn tồn tại một giải pháp thứ ba hiệu quả hơn, tốt đẹp hơn và sáng tạo hơn là giải pháp “của anh” và giải pháp “của tôi”.

Những người chưa thực sự trải nghiệm hiệp đồng sẽ chỉ hợp tác hiệu quả khi rơi vào tình huống khẩn cấp hoặc phải tìm giải pháp cho một cuộc khủng hoảng. Bình thường họ giao tiếp theo kiểu chống đỡ hay phòng thủ. Nhiều người dễ bị tổn thương bởi những thất bại ban đầu, họ tự biện minh để chống lại và tự cách ly khỏi sự hiệp đồng. Những cuộc họp ít hiệp đồng thường là những cuộc trao đổi chung chung, chiếu lệ, thỉnh thoảng lại biến thành những cuộc chiến thắng/thua vô cùng nhàm chán. Tuy vậy thực tế đã chứng minh, chỉ bằng sự tin cậy lẫn nhau cũng có thể tạo dựng nên sự hiệp đồng sau một thời gian ngắn, và những thành công lớn luôn là kết quả của sự hiệp đồng, xuất phát từ lòng dũng cảm. Hiệp đồng làm nẩy sinh sự sáng tạo lớn lao, không còn là các sáng kiến vụn vặt của những cá nhân với cái tôi rất to nữa. Hiệp đồng làm phát triển những ý tưởng sâu sắc mà trong kế hoạch ban đầu không ai nghĩ tới.

Hiệp đồng nằm ở cấp độ 3 – là cấp độ cao nhất của sự hợp tác và tin cậy. Cấp độ một là Chống đỡ (anh thua/tôi thắng hoặc ngược lại). Đáng tiếc cấp độ này lại hay xảy ra nhất. Cao hơn, cấp độ hai là Tôn trọng. Sự hợp tác dựa trên tôn trọng thường dẫn đến những thỏa hiệp mang tính win-win. Và cao nhất là Hiệp đồng, nó nhân sức mạnh của sự hợp tác lên nhiều lần, nó coi trọng sự khác biệt, làm nảy sinh sáng tạo, đem lại thành công cho tất cả các bên và sự an bình trong nội tâm mỗi người.

Dễ nhận thấy mối quan hệ mật thiết giữa các bộ phận là một sức mạnh của văn hóa hiệp đồng. Nếu mọi người cùng tham gia tích cực và chân thành trong việc phân tích và giải quyết vấn đề thì sự sáng tạo và cam kết của họ đối với chính những gì họ tạo ra càng được phát huy nhiều hơn.

Đặt “Hiệp đồng” làm khẩu hiệu và phương châm hành động của Tinhvan Group trong năm 2009, tôi hiểu rằng mình và toàn thể anh em trong HĐQT cần là những người đầu tiên vượt qua bản thân, gạt đi cái tôi để đạt được sự “Hiệp đồng” lớn lao. Mỗi công ty thành viên, đơn vị, phòng ban và từng cá nhân cần cảm nhận, lắng nghe và thấu hiểu sự khó khăn của các bộ phận khác, qua đó tạo ra mối tương giao mật thiết, cùng “Hiệp đồng” đi đến những giải pháp “trung dung” nhưng đầy sáng tạo. Tôi mong mọi người luôn tâm niệm về hai chữ “Hiệp đồng” trước khi phê phán hay phòng thủ, luôn tôn trọng ý kiến khác biệt, tin cậy lẫn nhau, và cùng mở lòng để hiểu rằng chúng ta đang xây dựng một cái lớn lao hơn sự tồn tại của từng bộ phận. Và tôi tin rằng “Hiệp đồng” sẽ làm Tinhvan Group thực sự là tổng thể thống nhất, hài hòa, mạnh mẽ, và là một tập đoàn công nghệ quan trọng ở Việt Nam trong tương lai không xa.

Chào thân ái!

Tags: