Hành Trình 1/4 thế kỷ

Khẩu hiệu 2012 “Kỷ luật để vượt trội”

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

Ngày 31/12/2011

Các bạn Tinh Vân thân,

Năm 2011 suy thoái kinh tế vẫn tiếp tục lan rộng ở qui mô toàn cầu và đe dọa làm đổ vỡ nhiều nền kinh tế lớn ở châu Âu. Ở Việt Nam lạm phát lên gần 20%, chỉ số CPI phi mã, lãi suất ngân hàng cao đến mức kỷ lục (25%), thị trường chứng khoán tụt dốc không phanh, BĐS mất thanh khoản, lòng tin sụt giảm…

Trong bối cảnh đó tôi vui mừng thông báo kết quả kinh doanh của Tinhvan Group trong năm 2011 đã đạt được những thành tích đáng tự hào.

Khẩu hiệu “Cày sâu cuốc bẫm” năm 2011 đã khẳng định được tính đúng đắn và giúp Tinh Vân hoàn thành phần lớn các mục tiêu kinh doanh. Khẩu hiệu này giúp đã chúng ta, từ lãnh đạo đến nhân viên luôn ý thức tập trung vào năng lực chuyên môn tốt nhất của mình, chuyên cần và nỗ lực trong công việc. Vào thời điểm này tôi có thể nói Tinh Vân đã vượt qua một năm đầy khó khăn và tạo được một thế năng quan trọng cho những năm tới. Năm tới, thay mặt HĐQT tôi đặt khẩu hiệu hành động 2012 là:

“Kỷ luật để vượt trội”

Các bạn thân mến,

Tinh Vân là một công ty có bề dày, có văn hóa đặc thù, có trên 17 năm phát triển, có nhiều khách hàng lớn, nhiều đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, có hàng trăm nhân viên, hàng chục các sản phẩm phần mềm có tiếng trên thị trường, có hệ thống quản trị và quản lý chất lượng chuyên nghiệp với tiêu chuẩn quốc tế…

Nhưng chúng ta chưa từng “vượt trội”. Chất lượng sản phẩm Tinh Vân không đủ để “vượt trội”, thậm chí một số sản phẩm ra thị trường với chất lượng kém. Doanh thu không đủ để “vượt trội”, thậm chí thua xa một số công ty đàn em. Thương hiệu không đủ để “vượt trội”, thậm chí còn mờ nhạt mơ hồ. Hiệu quả lao động không “vượt trội”, dẫn đến thu nhập người lao động còn thấp… Tất cả những thứ không vượt trội kể trên, nguyên nhân sâu xa đều do Tinh Vân đang thiếu một “Văn hóa kỷ luật”.

Hơn nữa, 2012 được dự báo sẽ là năm thảm họa về kinh tế tài chính, vô cùng khó khăn đối với phần lớn các doanh nghiệp. Sự đổ vỡ có thể xảy ra, một tỷ lệ lớn các doanh nghiệp có thể phá sản. Tiền mặt đã là vấn đề lớn trong 2011, sẽ càng trở nên khan hiếm, lãi suất tăng cao và khó huy động hơn nhiều lần so với 2012. Thị trường dự án truyền thống của Tinh Vân, đặc biệt đối với TVS và TVHCM sẽ bị ảnh hưởng nhiều do cắt giảm đầu tư công. Thị trường bán lẻ (liên quan đến TVT và MCC) cũng sẽ đi xuống do người dân thắt chặt chi tiêu.

Chúng ta không thể mang những thứ không vượt trội kể trên để bước vào tâm bão 2012.

“Văn hóa kỷ luật” là một khái niệm trong cuốn “Good to Great” của Jim Collins, theo đó các công ty vĩ đại đều có “Văn hóa kỷ luật”. Điều này không có nghĩa phải tập trung vào việc kỷ luật con người. Khi tổ chức đã có “Văn hóa kỷ luật” sẽ ít cần đến các hình thức kỷ luật. “Văn hóa kỷ luật” bản chất là sự tự kiểm soát. Và sự tự kỷ luật sẽ cho phép đạt được sự vượt trội.

Hầu hết mọi cá nhân và tổ chức ở nước ta đều đang thiếu tính kỷ luật, dễ dàng cho phép tự hành động mâu thuẫn với mục đích chung. Ta cho phép bản thân có những hành vi đáng lẽ không thể chấp nhận. Trong “Văn hóa kỷ luật” chúng ta cần giải quyết triệt để, trước tiên là trong chính chúng ta, rồi sau mới đến những người khác. “Văn hóa kỷ luật” từ chối mọi việc vi phạm các mục đích và các giá trị của tổ chức. Những ai lựa chọn khác, họ sẽ bị loại. “Văn hóa kỷ luật” yêu cầu mọi người tuân theo một hệ thống, nhưng trong đó họ có quyền tự do và trách nhiệm. Vai trò của các lãnh đạo trở nên quan trọng ở phương diện là tấm gương. Nhân viên sẽ “soi” các lãnh đạo hành xử nhất quán và chính họ phải tạo cảm hứng để nhân viên tư duy và hành động với mục tiêu chung của tổ chức.

Cuộc khủng hoảng 2012 sắp tới, “Văn hóa kỷ luật” sẽ giúp tạo ra sự liên kết chặt chẽ với mục đích chung của cả Tinhvan Group cũng như phù hợp với giá trị của mỗi cá nhân bất kể những gì đang xảy ra bên ngoài. Khủng hoảng cũng sẽ hàm chứa nhiều cơ hội. “Văn hóa kỷ luật” sẽ giúp chúng ta tỉnh táo nắm bắt nhanh các cơ hội tốt nhất với sự nhất quán cao nhất. Tại Tinh Vân chỉ có thể có những sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời giúp tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ nhờ vào “Văn hóa kỷ luật”. Văn hóa này ẩn chứa tình yêu dành cho công việc, ẩn chứa sự trân trọng dành cho mỗi sản phẩm mình làm ra, và là nhất quán từ trên xuống dưới.

Xây dựng “Văn hóa kỷ luật” là một quá trình lâu dài và cần nhiều nỗ lực, nhiều sự hy sinh. Chúng ta hãy chấp nhận vì mục tiêu chung của tổ chức. Năm 2012 sắp đến, với tâm thế an bình nhất, tôi tin tưởng “Văn hóa kỷ luật” sẽ giúp Tinh Vân vững vàng vượt qua bão tố, và không những thế, sẽ vượt trội.

Tags: