Người Tinh Vân

Không hề đáng sợ như bạn nghĩ

Đăng bởi: hangnt | 22/8/2015

Chỉ nhắc đến thôi là người ta có thể tưởng tượng về một căn phòng đáng sợ với đầy những con số và không một nụ cười, nhưng chưa hẳn ai cũng biết, những thành viên Ban Tài chính Kế toán nơi đây, họ cũng vui vẻ và nhiệt tình, xinh xắn và hài hước, họ cũng có những tiếng cười và mang trong mình sự ấm áp, đôn hậu đặc trưng của khối BO. Phóng viên My Tinhvan rất vinh dự khi có một cuộc trò chuyện nhỏ với anh Nguyễn Việt Hùng – Nhân viên Ban Tài chính Kế toán Tinhvan Group.

Chào anh Hùng, nhìn anh rất trẻ, không biết anh vào Tinh Vân đã lâu chưa và anh có thể giới thiệu qua về công việc thường ngày của mình không?

Mình vào lâu rồi, chắc khoảng mười mấy tuần. Công việc chủ yếu liên quan đến công nợ phải thu, cụ thể là xuất hóa đơn và đi đòi nợ. Ngoài ra mình cũng kiêm việc đi photo, đóng dấu, bê vác tài liệu.

Công việc hiện tại của anh có bận lắm không?

Trong tháng công việc cũng không quá bận. Tuy nhiên, vào thời điểm đầu tháng, khi đến hạn làm báo cáo thì mình cũng như các thành viên khác trong phòng ai cũng căng thẳng. Thời gian về buổi chiều hàng ngày thường là 6 – 7 giờ.

Hungnv

Anh Nguyễn Việt Hùng – Nhân viên kế toán Tinhvan Group

Phòng anh có rất nhiều thành viên là nữ, anh nghĩ công việc kế toán có vất vả với chị em?

Ở rất nhiều công ty, vị trí kế toán đều do phụ nữ đảm nhiệm. Mình nghĩ dù là nam hay nữ đều có thể hoàn thành tốt công việc này. Chẳng đâu xa, chị Hằng – Trưởng ban Tài chính Kế toán là một ví dụ. Chị vẫn làm tốt công việc của mình suốt mười mấy năm qua, đảm bảo hoạt động tài chính của công ty. Tuy nhiên, với phụ nữ, mình thấy họ sẽ vất vả hơn, sự căng thẳng khi làm việc quá nhiều với những con số cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Hơn nữa, họ còn mang trong mình trách nhiệm của một người vợ, người mẹ, chứ không chỉ dừng lại là một nhân viên kế toán, vậy mà nhiều khi họ phải làm việc đến 9 – 10 giờ tối mới có thể về nhà.

Anh có thể kể một kỷ niệm rất đáng nhớ với các thành viên Ban Tài chính Kế toán?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là sau khi vào công ty được ba ngày thì đã mình đã đi du lịch cùng cả phòng trong ba ngày tiếp theo (cười)

Ngoài ra, đợt kiểm toán hợp nhất Báo cáo tài chính (BCTC) cũng là 1 kỷ niệm đáng nhớ đối với mình. Lúc đó, mọi người đều cố gắng kiểm tra lại báo cáo của từng đơn vị để đưa ra được số liệu chính xác nhất. Mình được giao nhiệm vụ xác nhận công nợ nội bộ. Do công ty có nhiều đơn vị thành viên nên mình và chị Nga LT đều phải xem xét rất kỹ, từng câu chữ, từng con số để tránh nhầm lẫn. Ai nấy đều tập trung cao độ, cả căn phòng im re chỉ nghe thấy tiếng lật giật sột soạt và tiếng gõ máy tính. Chưa hết, chuyện xin chữ ký cũng là một hành trình dài vì các lãnh đạo công ty rất bận, mình phải canh từng phút để gặp các anh. Việc đóng dấu được hoàn thành mình phải cảm ơn đến Trang NMQ rất nhiều vì đã cặm cụi ngồi đóng dấu hàng trăm tờ giấy trong thời gian cực ngắn.

Người anh ngưỡng mộ nhất Ban Tài chính Kế toán là ai? 

Anh Điền. Trước khi anh vào thì anh Điền là đấng nam nhi duy nhất của phòng và đặc biệt, anh vẫn có thể… “toàn thây” (cười lớn). Anh Điền luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Người đi đến đâu, tiếng theo đến đó, tính cách hài hước và luôn nở nụ cười dù công việc căng thẳng tới đâu là những ấn tượng đặc biệt về anh. Không những vậy, chuyên môn của anh Điền cũng rất vững. Mình đã học hỏi anh Điền rất nhiều điều, từ công việc đến cuộc sống, đến cả cách ứng xử với mọi người nữa.

IMG_1286

Anh Hùng cùng các thành viên Ban Tài chính Kế toán trong chuyến đi du lịch hè 2015

Giang hồ đồn thổi bộ phận kế toán rất đáng sợ, anh nghĩ sao về ý kiến này?

Mình khẳng định phòng kế toán là phòng hiền nhất công ty, có phòng nào hiền hơn mình sẽ thủ tiêu phòng đấy để phòng mình lại hiền nhất (cười lớn)

Mọi người sợ phòng kế toán vì khi làm việc phòng kế toán rất nguyên tắc. Mọi người làm việc đôi khi vội vã mà không làm đúng quy trình của công ty hoặc thiếu giấy tờ, khi đó, hồ sơ thường bị kế toán trả lại kèm theo những lời “đe dọa” hết hạn phải chạy gấp (cười). Bản chất làm kế toán đều phải cần thận, xem xét kỹ lưỡng từng khoản, đây là nghề “sai một ly, đi một dặm”, đó là lý do các kế toán luôn yêu cầu cao đến vậy. Nhưng dù sao mình nghĩ phòng kế toán không hề đáng sợ, nếu làm đúng quy trình và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thì mọi việc đều suôn sẻ cả.

Anh nghĩ những tố chất nào cần có để trở thành một kế toán giỏi?

Như đã nói ở trên, để làm được kế toán thì phải là người có tính cẩn thận. Ngoài ra còn phải là người tuân thủ nghiêm các luật và quy định của công ty. Đương nhiên không thể thiếu được tinh thần ham học hỏi nữa.

Thời gian rảnh, anh thường tham gia các hoạt động gì?

Thời gian rảnh mình thường tham gia đá bóng, hoặc lườn lờ đi lang thang ở Hà Nội cùng “bà mẹ trẻ”, hoặc không thì có thể đi thăm họ hàng, tổ chức ăn uống xả stress giống các anh chị trong văn phòng cũng rất vui.

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện vừa rồi. Chúc anh cũng như các thành viên phòng kế toán luôn hạnh phúc và tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Thu Hằng