Hành Trình 1/4 thế kỷ

Ký sự TVS

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

Tiền thân là Trung tâm Giải pháp phần mềm và Tích hợp hệ thống của Tinh Vân, được thành lập vào tháng 8/2012, sự ra đời của Tinhvan Solutions – TVS có thể được coi là bước cuối cùng trong quá trình Tinh Vân tiến tới mô hình Holdings.

Nhiệm vụ chính của TVS là phát triển, cung cấp phần mềm, dịch vụ và thiết bị CNTT – viễn thông cho thị trường nội địa. Ngay từ khi mới thành lập, TVS đã “may mắn” kế thừa nhiều giá trị từ công ty mẹ như lịch sử phát triển, các sản phẩm chủ đạo, mạng lưới quan hệ, danh sách đối tác… Khách hàng của TVS đa phần là các đơn vị, cơ quan, bộ, ban, ngành của Chính phủ.

Bên cạnh phần mềm quản lý thư viện Libol – một trong những sản phẩm chủ chốt của TVS nói riêng và Tinh Vân nói chung, đội ngũ TVS còn phát triển nhiều sản phẩm khác như Giải pháp Cổng thông tin TVIS, giải pháp quản lý hồ sơ lưu trữ E-file, phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc Folio…

aTungns

Anh Nguyễn Sơn Tùng – Tổng Giám đốc TVS – Người kể vể TVS

Quay ngược thời gian, trở lại những năm 1998, 1999, khi đó, website còn là một điều vô cùng mới mẻ, thậm chí được coi là “bí ẩn” đối với nhiều người dùng Việt Nam. Để tạo thành một trang web hoàn chỉnh, người lập trình phải bắt đầu từ một trang HTML tĩnh và xây dựng một loạt tiện ích cần thiết như chức năng quản lý bài viết, chức năng hiển thị thông tin động, tiện ích về tìm kiếm, công cụ xuất bản… Những tiện ích này giờ đây được coi là điều hiển nhiên và sẵn có, tuy nhiên, vào thời điểm đó, từng tiện ích này đều phải “tự tay” xây dựng.

Ban đầu, TVIS là tên viết tắt của Tinh Vân I-portal Solutions. Được phát triển cùng thời với Libol vào khoảng năm 1998, 1999, TVIS được viết code đầu tiên bởi anh Tô, sau đó lần lượt là Bùi Việt Hưng, Nguyễn Vinh Thọ.

Trong khoảng thời gian 2001 – 2002, Nguyễn Quan Sơn đã đưa nền công nghệ mở Zope/Plone vào TVIS. Zope là một bộ các nền tảng, platform cho phép xây dựng website một cách dễ dàng, nhanh chóng. Trên nền Zope bao gồm nhiều dịch vụ như dịch vụ quản trị nội dung, Index and Search cùng nhiều tính năng khác rất mềm dẻo, linh hoạt… Sau khi Zope được đưa vào, nhóm Bùi Việt Hưng và Lê Hữu Thuận đã cùng xây dựng rất nhiều cổng thông tin cho các khách hàng. Trong đó, thành quả lớn nhất có lẽ là hệ thống trang web của Bộ Ngoại giao và khoảng 70 trang web các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Tuy là 70 trang web hoàn toàn khác nhau nhưng lại được xây dựng trên cùng hệ thống ZOPE thống nhất, tin tức có thể đăng từ các trang của Bộ sang các trang của Đại sứ quán và ngược lại.

Tiếp đó, khoảng năm 2004, chúng tôi tiếp tục tích hợp giải pháp Cổng thông tin của Oracle vào TVIS. Về bản chất, ứng dụng này của Oracle cũng tương tự như Zope, là một platform cung cấp môi trường phát triển website và trên platform này đã bao gồm sẵn các ứng dụng như hệ quản trị nội dung, khả năng tìm kiếm, quy trình kiểm soát xuất bản… TVS đã sử dụng công cụ này để tùy biến xây dựng thành các trang web cho các cơ quan bộ ngành, trong đó nổi bật là website chinhphu.vn của Chính phủ Việt Nam.

Vào năm 2007 – 2008, một nền tảng công nghệ khác là Share Point tiếp tục được tích hợp vào giải pháp TVIS. Một cách tổng quát, TVIS chính là bộ công cụ để xây dựng các cổng thông tin. TVIS xuất hiện phản ánh đúng nhu cầu của thị trường. Ban đầu, người sử dụng chưa cần một trang web quá phức tạp với chu trình xuất bản, chu trình kiểm soát nội dung… Khi muốn post một bài viết, người dùng sẽ phải edit từng dòng HTML, sau đó dùng một chương trình khác đẩy lên web server. Tất cả thao tác này đều được làm bằng tay, tốn khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, sau một thời gian, do lượng thông tin cần quản lý ngày một nhiều hơn, dẫn đến nảy sinh nhu cầu cần có thêm chức năng phân quyền cho phép từng đối tượng gửi bài vào từng mục khác nhau, quản lý việc gửi bài của các cộng tác viên… đồng thời người quản lý không thể tự mình làm tất cả mọi việc như trước đây, và TVIS đã được ra đời để hỗ trợ người dùng.

Năm 2005, nhóm phát triển TVIS đã hỗ trợ thành công sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời trực tuyến trên Internet. Sau khi nhận được câu hỏi, câu trả lời của Ban tổ chức, nhóm TVIS chịu trách nhiệm publish lên webite. Do đây là sự kiện lớn và lần đầu tiên tổ chức nên đã có rất nhiều đối tượng phá hoại. Tuy nhiên, nhóm phát triển TVIS đã hỗ trợ sự kiện kết thúc thành công tốt đẹp. Đây được coi là một trong những dấu mốc phát triển của TVIS. Ngoài ra, dự án xây dựng hệ thống Intranet của Quốc hội, lưu giữ tất cả tài liệu trong các kì họp Quốc hội từ năm 1999, 2000 cho tới hiện tại cũng được coi là một thành tựu của TVIS.

Ngoài TVIS, TVS còn xây dựng và phát triển một vài phần mềm khác như E-File, Folio… E-File được xuất phát từ một dự án của Cục văn thư Lưu trữ Nhà nước. Vào khoảng năm 2004 – 2005, TVS đã triển khai dự án cung cấp E-File cho Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước và các Trung tâm Lưu trữ. Folio là một sản phẩm đặc biệt của TVS bởi Folio được TVS phát triển muộn hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Folio được xây dựng để quản lý hoạt động lưu chuyển giấy tờ, công văn trong một đơn vị.

Trong danh sách các sản phẩm của TVS có một sản phẩm giờ đã không còn tồn tại. Đó chính là Union. Union là sản phẩn quản lý được sử dụng trong các trường ĐH. Union được phát triển vào năm 2001, khách hàng đầu tiên là trường ĐH Luật Hà Nội. Ba bài toán mà Union giải quyết đó là: bài toán quản lý điểm, bài toán quản lý hồ sơ sinh viên và bài toán xếp lịch học viên. Union đã được triển khai trong khoảng 20 trường, tuy nhiên mỗi trường lại có những đặc điểm riêng, do vậy, Union chỉ đáp ứng được khoảng 70 – 80% hệ thống quản lý chung của các trường, 20% còn lại sẽ phải sửa đổi theo nhu cầu của từng trường. Chính điều này đã gây khó khăn cho việc phát triển Union và TVS đã đành phải từ bỏ “trận địa” này, chỉ còn chi nhánh Tinh Vân tại TP.Hồ Chí Minh là còn tiếp tục cung cấp giải pháp này cho các khách hàng.

Một trong những yếu tố làm nên thành công của TVS là việc thực hiện một cách chính xác những cam kết với khách hàng. Đó là khi TVS làm việc với các cơ quan nhà nước, do thời gian triển khai dự án thường vào cuối năm, TVS không thể hoàn thành tất cả các đầu mục đã đề ra, do vậy, TVS đã cam kết sẽ thực hiện những phần chính, những phần phụ còn lại sẽ được triển khai vào năm sau. Nhiều đầu mục tuy khách hàng đã “quên” nhưng TVS vẫn luôn thực hiện trọn vẹn những điều đã cam kết.

Ghi theo lời kể của anh Nguyễn Sơn Tùng