Người Tinh Vân

Ký ức Trung thu trong lòng Tinhvaners

Đăng bởi: dunghh | 25/12/2019

Càng gần Trung thu, khi “lũ trẻ” còn mải bận bịu với đèn lồng, múa lân, đánh trống thì những người “không còn trẻ con” lại có nhiều khi hồi tưởng lại ký ức Trung thu xưa của mình. “Ôi sao mà khác quá, xa quá rồi”.

Chú Thông – TVH:

Ngày chú còn nhỏ, nhà ở ngõ chợ Khâm Thiên, khi ấy còn chiến tranh tức là khoảng những năm 68 – 70, mỗi gia đình dược phân phối 1-2 cặp bánh nướng – bánh dẻo vào dịp Trung Thu.

chu Thông1

Chú Thông – TVH

Sau khi quây quần ăn bánh cùng gia đình thì đi chơi với bạn bè. Hồi đó thiếu thốn nhiều nhưng cũng vui, đồ chơi Trung thu cũng tự làm nhiều, như là đi xin tre, mua giấy bóng kính màu về làm đèn ông sao, đền ông sư. Rồi trước đó cả tháng mà ăn bưởi thì cũng giữ lại hạt bưởi, bóc lớp vỏ cứng đi, còn lớp hạt bưởi trắng mềm thì xâu vào cái dây đồng, phơi nắng thật khô để tối hôm Rằm sẽ đốt. Hạt bưởi khô đốt vừa sáng vừa có tiếng nổ lép bép vui tai. Ngày ấy chỉ chơi thế thôi, mà cũng vui đáo để, cũng háo hức trước cả tháng. Giờ bọn trẻ con đầy đủ hơn, chả thấy chúng nó chơi kiểu đó nữa, cái gì cũng mua sẵn, mất đi phần nào cái hay của một ngày Têt truyền thống.

Bùi Thị Tươi – TVO:

Ở quê em tầm từ rằm tháng 7 là mọi người đã chuẩn bị cho trung thu. Các em đội viên  tối đến nghe tiếng trống là rủ nhau ra sân làng để tập múa, hát, thể dục nhịp điệu. Chuẩn bị trước cả 1 tháng luôn. Em nhớ 2 năm liền em được làm chi đội trưởng,là người đứng đầu ra hiệu cho các bạn ấy.. nên cứ chuẩn bị đến trung thu là háo hức lắm.. Nhất là ngày hội thi. các bạn được chọn đi diễn thì dậy từ 4h sáng để chuẩn bị trang điểm và duyệt lại.

Tuoi

Bạn Bùi Thị Tươi – TVO

Em nhớ nhất năm đầu tiên em tham gia kịch trung thu là năm em 4-5 tuổi gì đó. Vai diễn đầu tiên là “cô bé đi lạc được các chú bộ đội đưa về”. Hồi đó đi múa cũng phải luyện tập uốn dẻo ghê lắm. Dịp Trung Thu khi đó, buổi sáng thì cắm trại thi diễn tập thể, tối 14, 15 lên sân khấu biểu diễn nên không được rước đèn như các bạn.

Ngày xưa thì chỉ có có 4 trại lớn của xã được dựng lên. Bây giờ kinh tế tốt hơn nên đã có thêm rất nhiều trại nhỏ tại từng khu. Nghĩ lại cũng thấy vui lắm. Thôi giờ em cho con đi chơi hưởng không khí trung thu sớm ngoài phố đây.

Ly Nguyễn – Major:

Ly

Bạn Huyền Ly – Major

Kỷ niệm Trung Thu của mình không như các bạn khác là đi chơi, rước đèn, trông trăng,… mà gia đình mình chuẩn bị bánh nướng rồi cả gia đình cùng quây quần ăn bánh, xem ti vi. Ở ngoài phố thì múa lân, múa sư tử đi khắp phố inh ỏi nên hầu như mọi người trong khu đều đóng cửa trong nhà. Vì hồi đó, ra đường không thấy an toàn nữa nên cũng không đi đâu chơi.

 DungHH