Xa lộ Tinh Vân

Một chút khó chịu của OKR

Đăng bởi: editor | 25/12/2019

Một trong những điểm khác biệt của OKR so với những phương pháp luận khác là các mục tiêu đưa ra cần mang tính thách thức và gây một chút cảm giác khó chịu. Do vậy, nếu bạn đạt được 70% mục tiêu thì đã được coi là thành công. Có lẽ chút khác biệt này đã gây không ít bối rối cho các Tinhvaners trong minigame OKR vừa tổ chức, khiến nhiều người bỏ lỡ cơ hội dành được giải thưởng từ BTC.

OKR là phương pháp nổi tiếng được áp dụng ở nhiều công ty tên tuổi, trong đó có cả những ông lớn như Google, Intel… và giúp cho họ đạt được những thành công kỳ diệu. Lý do nó được ưa chuộng như vậy không chỉ dừng ở khả năng truyền đạt xuyên suốt thông tin trong toàn hệ thống, mà trên hết, phương pháp luận này giúp tập trung toàn bộ nỗ lực để thực hiện các mục tiêu quan trọng, rèn luyện tính kỷ luật của mỗi thành viên và thiết lập các chỉ báo để đo lường quá trình thực hiện qua những con số cụ thể (Chỉ rõ công việc của chúng ta đã đi được bao xa).

Đặc biệt, một trong những yếu tố quan trọng của OKRs không thể bỏ qua là tính thách thức. Nó cần thể hiện tham vọng và thậm chí gây một chút khó chịu. Vì vậy, nếu mục tiêu đạt được 70% đã được coi là thành công.

a98b961d1a88a8fb87326cbff3e95a75.540

Với các mục tiêu đề ra, nếu bạn đạt điểm từ 0.6 – 0.7 (Hoàn thành mục tiêu 60 – 70%) thì có thể coi là thành công. Và ngược lại, nếu chỉ dừng ở mức 0.4 (Hoàn thành 40% mục tiêu), bạn cần xem lại những việc đang thực hiện và tìm cách nâng cao hiệu quả. Trong trường hợp kết quả đạt được là con số 1 hoàn hảo (Hoàn thành 100% mục tiêu), nó đồng nghĩa với việc bạn đã thiết lập một mục tiêu dễ dàng.

Các Tinhvaners hãy nhớ nhé, OKR không đơn thuần là một phương pháp luận quản trị, nó còn là phương pháp thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Trong quá trình ứng dụng OKR, chỉ khi các mục tiêu có tính thách thức và tạo một chút cảm giác khó chịu, hệ thống OKR mới hỗ trợ thúc đẩy động lực phấn đấu cho các nhân viên. Đây cũng là điểm khác biệt quan trọng của OKR so với các phương pháp quản trị khác.

Thu  Hằng

Tags: ,