Người Tinh Vân

Ngày hội sách Tinh Vân 2015 – Cảm sách

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Tiếp nối thành công của Ngày hội sách 2014, chiều tối thứ tư ngày 09/09/2015 vừa qua, Tinhvan Group đã tổ chức Ngày hội sách Tinh Vân 2015 với mong muốn lan tỏa niềm đam mê của Tinhvaners đối với sách, cũng như tạo ra một ngày hội cho những người yêu sách được giao lưu, chia sẻ những cuốn sách của mình.

Không khí của ngày hội sách đã tràn ngập khắp Tinh Vân từ sáng sớm, với standee ở thang máy, poster trên bảng tin, tờ rơi trên tay mọi người và giá sách ở hành lang. Các Tinhvaners đều hứng khởi khi biết rằng, ngoài hoạt động trao đổi sách như sự kiện trước, họ còn được giao lưu với khách mời là Tiến sỹ Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh – Chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con, tác giả của rất nhiều bài báo trên My Tinhvan và có cơ hội chia sẻ, giới thiệu về cuốn sách mà mình tâm đắc.

chinh12

Các Tinhvaners háo hức chờ đón phần chia sẻ của chị Thụy Anh

Đúng 17h30, các thành viên đã có mặt đông đủ tại phòng họp 1 Tinhvan Group, háo hức chờ đợi phần chia sẻ của chị Thụy Anh. Một cách gần gũi và giản dị, chị Thụy Anh đã đem đến cho người Tinh Vân những kiến thức rất bổ ích về kỹ năng đọc sách thông qua những câu chuyện cuộc sống và những trò chơi tương tác đơn giản. Theo chị, “người đọc sách không được lười nhác.” Trong quá trình đọc sách, chúng ta có thể đồng ý hay phản đối những quan điểm của tác giả, nhưng nhất định phải có suy nghĩ. Một cuốn sách có thể hay với người này, nhưng lại dở với người kia, đơn giản do trải nghiệm. Chị dung dị kể: “Mình có cô bạn, trong lần đầu tiên đọc cuốn sách Bảo tàng ngây thơ, cô ấy tỏ ra rất chán nản và bảo rằng đây là một cuốn sách không hay. Nhưng sau khoảng 5 – 6 năm sau, cũng đọc lại cuốn truyện đó, cô ấy lại khóc rưng rức từ đầu đến cuối truyện, vì chi tiết trong truyện có rất nhiều điểm giống với mối tình mà cô ấy vừa trải qua, từ đó, Bảo tàng ngây thơ trở thành cuốn truyện yêu thích nhất của cô ấy…”

chinh11

Chị Thụy Anh chia sẻ về kỹ năng đọc sách

Chị Thụy Anh cũng khuyên các Tinhvaners nên tìm những cuốn sách xứng đáng để đọc: “Khi đọc một cuốn sách, nếu nó không làm bạn rung động trong 10 trang đầu thì nên dừng lại.” Đồng thời, hãy tin tưởng vào sự đào thải của thời gian, nếu với 100 năm mà một cuốn sách vẫn được rất nhiều người tìm đọc, hãy tin tưởng đó là cuốn sách hay.

chinh6

Bạn Nguyễn Minh Hoàng giới thiệu cuốn sách Nguyên lý 80/20

Phần tiếp theo của chương trình cũng hấp dẫn không kém: Cuộc thi “Giới thiệu sách” của các Tinhvaners do chị Thụy Anh làm giám khảo. Ba màn giới thiệu với ba phong cách khách nhau: bạn Nguyễn Minh Hoàng (đến từ Công ty Giải trí Minh Châu) với cuốn “Nguyên lý 80/20” (Richard Koch), Nguyễn Thị Hải Yến (thực tập sinh tại Vườn Ươm Tinh Vân) với “Hãy chăm sóc mẹ” (Shin Kyung Sook) và “big fan” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – bạn Trương Anh Dũng (thực tập sinh tại Vườn Ươm Tinh Vân) với cuốn truyện “Mắt biếc”. Nếu như anh Hoàng và anh Dũng gây sự tò mò cho người nghe ở những câu từ đầu tiên khi nói về cuốn sách của mình thì chị Yến lại chậm hơn một chút, đưa các Tinhvaners vào thế giới tình mẫu tử cảm động. Rất khó để chị Thụy Anh có thể đánh giá ai là người xuất sắc nhất bởi “ai cũng có những nét độc đáo riêng, rất khó để nói rằng ai là người hay nhất.” Vì thế, chị đã trao giải thưởng cho cả ba, mỗi bạn nhận được một cuốn sách do chính chị là tác giả, mang tên “100 gờ-ram hạnh phúc”.

chinh2

Chị Thụy Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng 3 Tinhvaners chia sẻ sách

Lúc này, mọi người đã thấm mệt nhưng sau khi bước vào phần Trao đổi sách, nhìn thấy những chồng sách với đủ thể loại, không khí ngày hội lại lập tức nóng lên. Các Tinhvaners hào hứng chọn lấy những cuốn sách mà mình thích, vui vẻ trò chuyện cùng nhau về “gu” sách của mình. Kết thúc hoạt động trao đổi sách, ai cũng có “chiến lợi phẩm” mang về, có những người cầm tới 4 – 5 cuốn, và điều ý nghĩa hơn cả là trên môi các Tinhvaners đều nở những nụ cười hạnh phúc, mãn nguyện.

chinh20

Tinhvaners đang lựa chọn cho mình những cuốn sách tại Ngày hội

Ngày hội sách Tinh Vân 2015 không ngoài mong đợi đã gặt hái được những thành công nhất định, nhất là trong việc lan tỏa tình yêu sách và “cảm sách”. Hi vọng Ngày hội sách sẽ trở thành một hoạt động thường niên và trở thành một nét đẹp của văn hóa Tinh Vân.

Hải Vân