Người Tinh Vân

“Người khổng lồ” của Tinh Vân

Đăng bởi: editor | 25/6/2014

Thật thiệt thòi vì trong Tinh Vân anh luôn bị mang tiếng là người già nhất chỉ bởi anh sinh năm 1967, hơn các anh trong BLĐ có 3 tuổi. Trong khi anh còn trẻ trung hơn khối người trong số đó! Và anh cũng có vóc dáng đường bệ “phúc hậu” nhất Tinh Vân! Anh Nguyễn Quan Sơn nổi tiếng là học giỏi từ hồi học chuyên toán Chu Văn An, sau này tiếp tục học Vật lý lý thuyết, ĐH Tổng hợp Matxcova, Liên bang Nga.

539619_10200103914093231_547350228_n

Ngày 20/7/1994, anh Nguyễn Quan Sơn cùng với anh Nguyễn Khánh Hoàn và anh Nguyễn Sơn Tùng, ba người sáng lập đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngôi nhà Tinh Vân qua việc thành lập Computer Services Center. Tại Tinh Vân, anh Sơn trải qua khá nhiều vị trí: là Giám đốc nghiên cứu phát triển từ năm 1996 – 2006, là GĐ Tài chính Tinhvan Group năm 2006; Đến năm 2007 anh giữ vai trò quan trọng là Kiến trúc sư trưởng TVM. Hiện tại anh đảm nhiệm vị trí Phó TGĐ phụ trách tài chính của Tinhvan Group, đồng thời là Phó TGĐ của Tinhvan eBook (TVB). Đó là những vị trí mà mỗi khi anh chuyển sang phụ trách một mảng khác thì đều để lại lỗ hổng lớn, một thử thách rất cao đối với người kế nhiệm.

Với trí tuệ bậc nhất Tinh Vân, đặc biệt với sự uyên bác về công nghệ, cùng với anh Phạm Thúc Trương Lương, anh Quan Sơn được coi là “bộ óc” của Tinh Vân. Nhiều mốc lịch sử quan trọng tại Tinh Vân đã gắn liền với anh Nguyễn Quan Sơn: Anh là người đặt tên “Tinh Vân” cho công ty, là tác giả slogan “Together We Shine”, là chuyên gia gặt hái các giải thưởng trong các kỳ thi sáng tạo (Giải đặc biệt thi viết truyện cực ngắn 2005, thi Ảnh nghệ thuật 2006, thi Sáng tạo logo Tinhvan 2007…). Anh là người giàu ý tưởng, là chỗ dựa về công nghệ cho các lập trình viên Tinh Vân học hỏi. Anh cũng là người sáng lập, là chủ tịch bất đắc dĩ của Hội Đàn ông Tinh Vân khi “lỡ miệng” định ra ngày lễ kỷ niệm của Hội là ngày 27/07 hàng năm.

Anh được mọi người nhớ đến bởi vóc dáng đặc biệt, bởi nụ cười thoải mái (nhưng lúc vào việc thì hình như anh không có cười bao giờ). Nhưng điểm đặc biệt hơn cả ở anh chính là sự hóm hỉnh. Mỗi lời anh nói ra đều khiến người nghe chỉ cười thôi chưa đủ. Một câu ngắn ngủn của anh xuất hiện hiếm hoi trên Tinh Đàn cũng khiến dân tình xôn xao, rồi đại đa số những truyện cười bất ngờ đầy chất trí tuệ trên báo TXTV và My Tinhvan về sau – một điểm khiến nội san Tinh Vân trở nên đặc biệt và được không chỉ các Tinhvaners mà nhiều bạn bè và khách hàng của Tinh Vân chờ đón đọc – cũng do chính anh sưu tầm. Anh được các Tinhvaners hâm mộ, coi là thước đo độ hóm ở Tinh Vân.

Trích Sử ký Tinh Vân