Xa lộ Tinh Vân

Nhật ký miền Nam (phần tiếp)

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Anh Phan Quang Minh (MinhPQ) là một trong những giám đốc đầu tiên của chi nhánh Tinh Vân tại TP Hồ Chí Minh. (TVHCM).  My Tinhvan đã từng đăng tải Nhật ký miền Nam của anh MinhPQ kể lại những thời điểm ban đầu của TVHCM cùng bài thơ Nhớ con gây xúc động cho độc giả. Đến giữa năm 2015, với sự điều động của HĐQT, anh MinhMQ lại một lần nữa Nam tiến, chuẩn bị cho chiến lược Go South của Tinhvan Group trong những năm tiếp theo. My Tinhvan xin giới thiệu phần tiếp theo của Nhật ký miền Nam, để hiểu thêm về hoạt động của TVHCM và chi nhánh các công ty thành viên(TVCHCM, TVOHCM) tại thị trường đầy tiềm năng này.

a.MinhPQNgày … Lên đường Nam tiến. Mình đúng là có duyên nợ với miền Nam, với Tinh Vân HCM. Sau một thời gian vào hỗ trợ không liên tục cho chi nhánh TVBHCM, mình quay trở lại vị trí 14 năm trước. Ngày trước, khi lên đường vào Nam, đứa đầu vừa vào lớp 1, đứa sau mới sinh được đầy tháng. Lần này, cậu cả đã năm thứ 3 Đại học, nàng út vào lớp 9 chuẩn bị lên cấp 3. Thời gian trôi vùn vụt. Mọi thứ trở lại như 14 năm trước, nhưng theo hình xoáy trôn ốc, ở một vị thế khác. Lần trở lại này không còn cái cảm giác lạ lẫm như xưa, bởi dù gì suốt thời gian qua mình vẫn gắn bó tuy không thường xuyên, với văn phòng TVHCM, với các bạn ở chi nhánh TVHCM, TVCHCM, TVOHCM.

Ngày … Tuy phụ trách chi nhánh TVHCM, nhưng vẫn còn những công việc của Group, tháng bay ra đôi lần. Lần này ra đúng dịp tổ chức sinh nhật Tinhvan Group lần thứ 21. Một buổi lễ vừa ấm cúng, vừa vui tươi đã được tổ chức ở Khoang Xanh, cách Hà Nội 50 cây số. Đang dở bữa liên hoan thì mình đã phải vội vàng quay về để ra sân bay vào Nam, chuẩn bị cho lễ sinh nhật Tinhvan Group tại TP Hồ Chí Minh. Một dịp để các bạn Tinhvaners đang sống và làm việc tại thành phố mang tên Bác có thể ôn lại những trang lịch sử của Tinh Vân từ ngày đầu thành lập, biết thêm về những trải nghiệm của thế hệ đi trước, về dự tính cho tương lai thông qua chiến lược của Tinhvan Group để có thêm năng lượng tiếp tục chiến đấu. Cắt bánh sinh nhật có đầy đủ lãnh đạo và nhân sự chủ chốt của TVHCM, TVCHCM, TVOHCM. Các bạn miền Nam uống bia thật nhiệt tình. Tiết mục văn nghệ KaraOKE được rất nhiều bạn hưởng ứng, khi nhạc nổi lên là tranh nhau lên sân khấu cầm  mic. N., một nhân viên onsite của TVOHCM chân nam đá chân chiêu, chạy lên sân khấu ôm mình thủ thỉ, em rất mong được cống hiến lâu dài cho Tinh Vân. Nghe nói hôm sau bạn ấy phải đi truyền nước, rõ khổ.

Ngày … Qua trường THCS và THPT chuyên Quốc tế Việt Anh. Lần đầu tiên một trường học ở Việt Nam đã thay thế SGK giấy bằng SGK điện tử Classbook, kết hợp với phòng học tương tác, khiến cho giờ học của các em học sinh trở nên sinh động, thú vị và bổ ích hơn. Đi dự giờ, thấy các em hăng say, hứng thú với các trò chơi do giáo viên tạo ra thông qua phòng học tương tác Classbook, mới thấy học sinh bây giờ sướng hơn thế hệ trước. Hồi xưa có bao giờ trong giờ học dám đứng lên đâu, bây giờ, các em có thể thoải mái trao đổi với nhau, tương tác với nhau qua chiếc máy tính bảng, làm bài tập thầy giao và nhận được điểm ngay khi vừa hoàn thành bài. Những ai chưa kịp nộp bài qua hệ thống sẽ được thầy giáo nhắc ngay. Có những bài tập mà người được trả lời là người nhấn nút nhanh nhất, để nếu đáp án đúng sẽ được phần thưởng của thầy giáo. Nhìn các em tay nhấn liên tục trên Classbook mà không nhịn được cười, cứ như chơi trò chơi, và ngay trong lớp học.

Ngày … Lễ trao giải “TOP5 và Huy Chương Vàng CNTT-TT Việt Nam 2015” do Hội Tin Học Tp.Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức tại Công viên phần mềm Quan Trung. Tinh Vân đã lần thứ 8 liên tiếp được nhận giải thưởng HCV đơn vị phần mềm. Mình lên nhận giải nhiều đến nỗi mọi người đùa bảo đó là công việc chính của mình. Lễ trao giải diễn ra cùng Gala Dinner chào mừng Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra vào ngày hôm sau. Đây là dịp để gặp gỡ, ngồi với các anh em đồng nghiệp trong ngành tại thị trường phía Nam. Ở TP Hồ Chí Minh, tên tuổi của Tinh Vân chưa được khách hàng biết đến nhiều như kỳ vọng, nhưng riêng trong Hội Tin học TP, thì mọi người đều biết và quan tâm đến hoạt động của Tinh Vân. Tự nhủ phải cố phát triển thương hiệu mạnh hơn nữa, để không chỉ những người trong ngành, mà bên ngoài phải lan toả nhiều hơn thương hiệu Tinh Vân với hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành.

Ngày … Hôm nay kỷ niệm ngày thành lập TVHCM. Ngày này 14 năm trước, Tô và Hoàn đã Nam tiến, đem theo ước vọng của cả tập thể về một căn cứ của Tinh Vân trong miền Nam, một mặt phát triển thị trường, mặt khác cũng là có nơi chốn để mỗi lần vào Sài Gòn công tác, anh em có thể dừng chân. Ngay sau chuyến công tác của Tô và Hoàn, mình đã lên đường và ở lại vài tháng. Những nhân viên ban đầu của TVHCM giờ đều đã rời chuyến xe bus Tinh Vân. Không phải sự ra đi nào cũng xuôi chèo mát mái. Đợt trở lại này, mình đã phải giải quyết một số hệ luỵ từ những sự ra đi đó.  Nhưng vẫn có những người quyến luyến với Tinh Vân. Buổi sinh nhật TVHCM diễn ra ấm cúng, vui vẻ tại một quán nằm bên “bờ kè”. Một số cựu Tinhvaners cũng đến dự. Những người có thể quay lại vui vẻ với đồng nghiệp cũ như vầy thật đáng quý.

Anh Phan Quang Minh – Giám đốc truyền thông Tinhvan Group, Giám đốc chi nhánh Tinh Vân Tp. HCM đã đại diện công ty lên nhận giải thưởng Huy Chương Vàng CNTT-TT 2015

Anh Phan Quang Minh – Giám đốc Truyền thông Tinhvan Group đại diện công ty nhận Giải thưởng Top 5 và Huy chương vàng ICT Việt Nam

Ngày … Năm nay Vinasa tổ chức trao danh hiệu 40 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh.  Tinh Vân với truyền thống trên 20 năm, đã có nhiều đóng góp cho ngành, nhiều sản phẩm được khách hàng đánh giá cao, có uy tín trên thị trường. Ích Vinh thay mặt Tinhvan Group lên nhận giải, và ngày hôm sau lên nhận danh hiệu Doanh nghiệp Gia công CNTT hàng đầu Việt Nam 2015 trong khuôn khổ Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam VNITO 2015 cũng được tổ chức trong TP Hồ Chí Minh. Thật là kỳ bội thu giải thưởng của Tinhvan Group, và diễn ra trong Nam, góp phần nâng cao uy tín của Tinh Vân trong thị trường tiềm năng này.

Ngày … Về Hà Nội quay trở lại TP. Hồ Chí Minh đúng dịp 20/10. Ôm một bó hoa Thạch Thảo, loài hoa chỉ có ở mùa Thu Hà Nội, từ sân bay ghé qua hàng hoa gói thành các bó nhỏ, rồi lên công ty tặng cho các chị em. Nhiều bạn ở  trong Nam không biết hoa này cũng như sự tích của loài hoa đã được Phạm Duy nhắc đến trong một bài hát nổi tiếng. Thấy vui khi đem lại được niềm vui nho nhỏ cho các bạn trong ngày của phái nữ. Tiếp đó là buổi liên hoan và KaraOke không thể thiếu trong những ngày này. Mình lại hát bài tủ “Riêng một góc trời”. Cứ hát bài này lại nhớ đến Phượng Lu và Võ Kiều Thu, hai thành viên nữ đầu tiên của TVHCM từ khi thành lập, bởi mỗi lần đi hát KaraOke, là cả 3 người lại giành nhau micro khi bài này được bật lên. Giờ thì mỗi người một phương trời, nhưng vẫn nhớ về nhau trong những dịp đặc biệt, thế cũng gọi là có Duyên rồi.

FullSizeRender

Tập thể TVHCM

 Ngày … Những ngày cuối năm, vừa phải chạy nước rút về doanh số, vừa lo chuẩn bị OKR cho 2016. Những năm tới, với chiến lược Go South của Tinhvan Group, chi nhánh phía Nam sẽ phải chuẩn bị nguồn lực để tăng trưởng mạnh. Dự kiến doanh số phía Nam sẽ chiếm 20% tổng doanh thu của Tinhvan Group, đòi hỏi các công ty thành viên sẽ phải đẩy mạnh các hoạt động của mình trong thị trường tiềm năng này. Chi nhánh TVHCM không chỉ lo việc hoàn thành các chỉ tiêu về kinh doanh, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối các đơn vị thành viên trong thị trường này. Các hoạt động truyền thông sẽ được đẩy mạnh, cả nội bộ lẫn đối ngoại. Chi nhánh các đơn vị thành viên sẽ gắn kết với nhau hơn, cộng hưởng với nhau để làm nên sức mạnh của Tinhvan Group.  Với sự quyết tâm của HĐQT và lãnh đạo các đơn vị, sự nhiệt tình của các thành viên Tinh Vân phía Nam, hy vọng chiến lược Go South của Tinhvan Group sẽ sớm được có những kết quả bước đầu trong những ngày đầu năm tới.

Phan Quang Minh