Hành Trình 1/4 thế kỷ

Những ngày cuối năm

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

Phòng mình là một đơn vị của TVS, tập trung vào mảng dự án khối Chính phủ liên quan đến giải pháp trên nền tảng Mircosoft, và đặc biệt là các dự án xây dựng Cổng thông tin điện tử trên nền Sharepoint.

Ngày 19/09/2013, đúng ngày sinh nhật mình thì một hợp đồng lớn được ký kết, thời hạn Ban Lãnh đạo cho phòng triển khai dự án này chỉ được trong ba tháng và phải đóng ngay trong năm.

Thế mạnh của phòng là Sharepoint, tuy nhiên dự án đòi hỏi xây dựng trên nền tảng mới nhất – Sharepoint 2013 nên việc tận dụng lại các sản phẩm đã phát triển trước đây không nhiều lắm. Thời gian triển khai lại gấp như vậy nên thật sự trong buổi họp kick-off dự án, mình rất hoang mang, sợ sẽ thành tội đồ của TVS vì trễ dự án.

Xác định ngay từ đầu dự án này sẽ phải làm thêm ngoài giờ (OT)mới có thể đóng dự án đúng tiến độ được. Tuy nhiên, giai đoạn này bà xã đang bầu bí, lại làm cùng cơ quan nên sáng ra hai vợ chồng đi làm cùng nhau, thường thì tối hai vợ chồng cùng về. Giờ nếu OT phải bố trí lại với vợ về cách đi lại của cả hai vợ chồng.

Phải nói thật sự mình may mắn khi có vợ làm cùng cơ quan, nên bao nhiêu khó khăn, vất vả đều được vợ thông cảm, chia sẻ và hỗ trợ hết sức. Sau khi bàn bạc về cách thức, mình và bà xã thống nhất về lịch trình đi làm:

•             Sáng: Chồng đèo vợ đi làm.

•             Chiều: 6 giờ chồng đèo vợ về ngoại ăn cơm, nghỉ ngơi rồi chồng quay trở lại công ty OT cùng anh em.

•             Tối: 10 giờ chồng qua đón vợ về nhà nội, ngủ và sáng hôm sau cùng nhau đi làm.

Quangnd

Anh em trong phòng cũng hiểu, thông cảm, ai ai cũng bận việc gia đình, đứa thì vợ mới cưới, đứa thì đang chuẩn bị cưới nhưng tất cả các tối chẳng anh em nào về sớm trước 10 giờ.

Mình còn nhớ hồi đấy là giai đoạn cuối năm, không chỉ riêng Sharepoint mà cả nguyên đội giải pháp tích hợp cho đến các chị em Tester rồi đến anh, chị em thư ký – Presales đều ở lại công ty rất muộn. 9 giờ 30 tối ở công ty chẳng khác gì 4 giờ chiều, mọi người vẫn cặm cụi, hối hả với công việc.

Sau gần ba tháng ròng rã OT, mọi người  nhìn lại và cũng không thể ngờ đã giải quyết xong một khối lượng công việc phải nói là rất lớn: Xây dựng hoàn thiện năm cổng thông tin bao gồm cổng chính và các cổng thành phần trên nền tảng công nghệ mới; Chuyển đổi toàn bộ dữ liệu từ hệ thống cũ bao gồm từ dữ liệu có cấu trúc đến phi cấu trúc… sang hệ thống mới.

Dự kiến ban đầu là phải OT từ đầu cho đến khi hết năm, nhưng sau hơn hai tháng OT liên tục, cùng sự hỗ trợ không ngừng nghỉ của chị em tester, chị em thư ký mà  khối lượng công việc đã tương đối hoàn thiện, vậy là không phải OT thêm nữa. Những tuần cuối cùng của năm công việc còn lại chỉ còn cài đặt và đào tạo.

Kết thúc cuối năm bằng việc triển khai dự án đúng hạn, khách hàng đánh giá rất cao về năng lực, thái độ và khả năng triển khai dự án của Tinh Vân. Toàn bộ anh chị em ai cũng cảm thấy nhẹ nhõm, thư thái, công việc còn lại chỉ là hỗ trợ khách hàng sử dụng trong thời gian bảo hành.

Tất cả kết quả đạt được như vậy là nhờ sự cố gắng, chăm chỉ không ngừng nghỉ của toàn bộ anh, chị em trong công ty và sự quan tâm sâu sắc của ban Lãnh đạo, sự cổ vũ về mặt tinh thần vô hình đã làm tăng thêm nhiệt huyết và sức mạnh của tập thể.

Những ngày cuối năm, mọi người đi làm với tâm lý thoải mái hơn, không còn cảnh ăn công ty, tắm công ty, ngủ công ty nữa. Nhưng đâu đó thoáng qua nghe chia sẻ của một số người “Cảm giác giờ mình không phải làm thêm buổi tối nữa thấy cứ là lạ, bây giờ 6,7 giờ tối về nhà chẳng biết làm gì …”

Nguyễn Đăng Quang – TVS