Người Tinh Vân

Những nốt nhạc của đam mê

Đăng bởi: editor | 25/12/2019

“Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi.” (Trịnh Công Sơn). Cho tới hôm nay, những người trẻ chúng tôi mới hiểu được thế nào là sống với niềm đam mê âm nhạc bằng cả “một phần máu thịt” của mình.

Nhắc đến âm nhạc, không ít những tâm hồn người yêu ca hát ở Tao Đàn mong muốn được thỏa sức tung hoành với đam mê, ca hát bằng chính âm nhạc của mình nhưng quá trình học nhạc cụ chưa bao giờ là đơn giản với số đông mọi người.

Âm nhạc phong phú và đa dạng từ cách thể hiện cho tới cách chơi như chính những cảm xúc mà nó mang tới cho những nhạc công, và cả những khán giả vậy. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Tao Đàn đã mang trong mình sứ mệnh ươm mầm và nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc của mỗi học viên, để họ trước hết cảm thấy vui thích với những giai điệu mà tự mình đem tới. Sau hơn 2 tuần trở lại, các học viên của Tao Đàn đã tìm thấy không ít những niềm vui nhỏ nhoi như thế, song cũng không thể phủ nhận những khó khăn mình gặp phải mỗi buổi sinh hoạt.

nhacsi-dzuylinhNhạc sỹ Dzuy Linh (Nguyễn Quyết Thắng)

Chú Thắng, tác giả của Tinh Vân ca, trong một lần giao lưu với các bạn trẻ ở Tao Đàn đã chia sẻ những trải nghiệm hết sức chân thành của mình: “Tiếng đàn của các bạn trẻ chưa trong, chưa hay nhưng ngay cả với một người nhạc sĩ như chú, đó chưa phải là điều khiến ta ngần ngại. Các bạn còn trẻ, còn khỏe, yêu ca hát và có niềm đam mê với âm nhạc. Mỗi âm thanh các bạn đem đến với chiếc đàn của mình, hãy để cho nó âm vang. Mỗi câu hát các bạn ngân nga, hãy để cho nó tròn vành, rõ tiếng. Các bạn hãy tận hưởng tiếng đàn, tiếng hát của mình trước, rồi hãy quan tâm tới việc đàn hát cho hay, cho hoàn hảo.”

Chúng tôi im lặng, ngắm nhìn người nghệ sĩ đã có tuổi, lưng không còn thẳng, mắt không còn tinh, nhưng vẫn ôm lấy chiếc đàn guitar như người bạn tâm giao của mình và đặc biệt những ngón đàn vẫn vững vàng, âm vang, thánh thót. Niềm đam mê âm nhạc của chú đã truyền cho những người trẻ chúng tôi động lực để hài lòng với những âm thanh còn ngô nghê, chưa trọn vẹn của mình.

Việc sống với niềm đam mê âm nhạc đã giúp chúng tôi đạt được những thành công nhất định ban đầu. Chị Quỳnh (Nhân viên nội dung – TVT), học viên “trung thành” của lớp Tao Đàn guitar rất vui với những điều mình đã làm được với cây đàn: “Trước khi đến với Tao Đàn, nhà chị cũng có một cây guitar mà chẳng bao giờ chị đụng tới, vì thấy học guitar khó quá. Giờ được dạy đàn rồi, lúc đầu còn chập choạng, nhưng dần cũng tự mình cảm thấy nhịp điệu mà đệm đàn và hát cho nhịp nhàng hơn. Quan trọng là cảm giác sau mỗi lần tự đánh được một bài nhạc thì vui lắm.”

Chị Quỳnh, cũng như nhiều học viên khác của Tao Đàn, đang dần cảm nhận được niềm vui thích với âm nhạc lớn lên trong mình như vậy. Mỗi buổi sinh hoạt của Tao Đàn bây giờ, chính là bản hòa tấu của những nốt nhạc tuy chưa trọn vẹn, nhưng lúc nào cũng chứa đầy cảm hứng như vậy.

Một số hình ảnh các học viên của lớp Tao Đàn guitar:

taodan-1

taodan-2

taodan-3

taodan-4Bảo Trân

Tags: