Người Tinh Vân

Nói về một thực thể sống

Đăng bởi: editor | 6/5/2015

Đến thăm và có ý định phỏng vấn TGĐ Công ty Cổ phần Tư vấn Quản trị Doanh nghiệp Tinh Vân – Tinhvan Consulting (TVC) Nguyễn Huy Cương, thế nhưng ý định đã không thành: không có cuộc phỏng vấn nào cả. Bận rộn và có đôi chút e ngại truyền thông, Nguyễn Huy Cương đã khiến giữa chúng tôi chỉ còn lại một câu chuyện không đầu không cuối, song cũng không kém phần thú vị. Qua đó, tôi nhìn thấy anh.

anh Nguyen Huy Cuong

Chân dung anh Nguyễn Huy Cương

Và vì thế, những gì tôi viết đây hoàn toàn là những cảm nhận giữa và đằng sau những ngôn từ trao đổi ngắn ngủi, thậm chí tầm phào, chớp nhoáng, hoàn toàn không có tính chất một cuộc phỏng vấn, nhưng đầy ắp chia sẻ, với người dẫn dắt, điều hành TVC.

“Yêu” và “say đắm” – không chỉ là ngôn từ của đam mê

Khi nói đến công việc hiện nay của mình ở TVC với gần 100 nhân viên – đồng nghiệp cùng lăn lộn, nếm mật nằm gai với mình, anh Cương bảo, anh không muốn nói gì nhiều. Với công việc, đơn giản là phải lao vào cơn giông. Và anh cùng các nhân viên đã và đang “đắm đuối với TVC”!

Có lẽ đây là một điểm đặc biệt ở vị “tướng” này, khi lao vào chiến trận với cảm xúc tràn đầy đam mê như thế. Và hơn thế. Suốt cuộc trò chuyện, âm hưởng còn đọng lại trong đầu tôi là niềm say mê được diễn tả cụ thể bằng lời, không chỉ một từ, mà rất nhiều từ, tạo một mạch cảm xúc khá mạnh để anh ảnh hưởng đến người đối thoại, như một cơn sóng cả cuốn đi những con sóng nho nhỏ đầy phân vân. Có thể đó cũng là một “bí kíp” cho phần mềm quản lý nhân sự của các anh chăng? “Nguồn cảm hứng lớn”… “cực kỳ hào hứng”… “Yêu”… “Say đắm”… “thấy hay, thú vị, tự hào”… “Vui”… “Thích thú”… “Sung sướng”… “Tin tưởng”… “Xắn tay cùng nhau”… “Mắm môi mắm lợi lao vào”… Cơn sóng từ ngữ ấy đã không còn là từ ngữ, nó trao năng lượng, gợi tò mò và tạo động lực tìm hiểu.

Thực ra mà nói, cá nhân tôi đã quen biết anh Cương được một thời gian dài trước cuộc trò chuyện này. Tôi luôn có cảm giác anh nhìn cái gì cũng sáng rõ, điềm đạm, đối với người thì mở lòng, dễ tin, dễ yêu. Bây giờ hỏi đến công việc thì lại thêm một cảm nhận nữa: hóa ra, thái độ sống như thế của anh không chỉ với con người, mà cả với công việc. Công việc hiện nay ở TVC lôi cuốn anh như một thực thể sống, mà chính những người điều hành, thực hiện đang thổi hồn cho nó. Anh kể: “Nghề nhân sự càng làm càng thấy thú vị. Và cũng “hot” đấy chứ. Giải pháp quản lý con người ở doanh nghiệp không đơn thuần là thống kê, chấm công, tính lương, theo dõi hợp đồng lao động, sa thải, cắt giảm v..v.. mà nó phức tạp, thông minh, sinh động hơn nhiều. Ở Việt Nam, bài toán quản lý con người còn nhọc nhằn gấp bội do những đặc điểm điển hình của văn hóa và đặc trưng về tâm lý…”. Đến đây, câu chuyện sa đà vào những vấn đề tâm lý học, những phức tạp chồng chéo trong quan hệ người và người và tâm lý của con người trong công việc. Từ những hiểu biết rất tinh tế và được thường xuyên bổ sung, cập nhật về con người, từng loại người… như thế, đội ngũ TVC mới có thể xây dựng những mô hình và giải pháp hợp lý để giải quyết các bài toán về nhân sự để “đồng hành cùng doanh nghiệp” như tiêu chí TVC đặt ra từ ban đầu.

Về nó – thực thể sống HiStaff

Giải pháp HiStaff – Phần mềm quản lý nguồn nhân lực của Tinh Vân Consulting liên tiếp đoạt 5 giải thưởng Sao Khuê trong 5 năm trở lại đây và được Ban chấp hành Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) bình chọn là sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam. Anh Nguyễn Huy Cương cho rằng, con đường còn chông gai, nhưng ít nhất, HiStaff đã vượt qua được một loạt đối thủ nặng ký để vươn lên vị trí dẫn đầu. Có thêm rất nhiều đối tác lớn mong muốn sử dụng dịch vụ cũng như kết hợp để bán sản phẩm của TVC. Trong những năm vừa rồi, TVC đã xây dựng được khung cán bộ tốt, lập được chi nhánh ở TP. HCM, trong tương lai gần là ở Đà Nẵng. “Thực thế sống HiStaff” phát triển hàng ngày và càng ngày càng lan tỏa.

Hào hứng trình bày về HiStaff, anh Cương cho tôi thấy cả một sơ đồ loằng ngoằng và thú vị của cơ chế “tâm lý” của thực thể sống này. Đối tượng của  là con người với tất cả những vui buồn, bất thường và có quy luật.  phải là công cụ thăm dò và phân tích khả năng tiềm ẩn của từng cá thể độc lập, giúp người lãnh đạo lập ra được chỉ số đánh giá khả năng, liên tục đánh giá hiệu quả công việc, đo đếm định lượng những điều tưởng chừng “vô định”, hỗ trợ người quản lý trong việc tuyển dụng, khai thác đúng vị trí và giữ chân nhân tài. Một người có tài không thể làm việc chỉ vì lương. Họ cần được “quy hoạch” – vạch ra một lộ trình công danh rõ ràng, tổ chức đào tạo, tập huấn họ qua từng thời kỳ tương ứng, làm sao tạo được sự an tâm, cảm giác yên ổn cho mỗi con người trong doanh nghiệp.

HiStaff từng bước có được uy tín lớn với khách hàng không chỉ vì chất lượng sản phẩm mà còn vì thái độ của người thực hiện sản phẩm. Anh Cương cho biết, đó là thái độ “làm bằng được, trong nhiều trường hợp, chấp nhận lỗ để đáp ứng được nhu cầu khách hàng, đồng thời có thêm những bài học kinh nghiệm quý”.

Tôi hỏi về sự cạnh tranh với các đối thủ khổng lồ khác, điều gì khiến anh tin tưởng vào vị trí top đầu của HiStaff trong khi có nhiều đối thủ có khả năng không kém mà lại có sự đầu tư tài chính tốt hơn nhiều? Anh Cương cho rằng, việc “bị” trở thành đối thủ số 1 của nhiều doanh nghiệp cung cấp cùng dịch vụ giải pháp quản lý nhân sự là một niềm vui đối với TVC, khiến cuộc chơi càng trở nên thú vị. Có thể nói một cách ví von hơn, ấy là TVC đã góp phần đánh thức thị trường phần mềm quảntrị con người ở Việt Nam, và cạnh tranh đó là cần thiết và lành mạnh. Anh vẫn tin vào “phần hồn” của  – cái thực thể sống ấy- hơn là những công cụ máy móc khô khan. Nói một cách khác, anh tin ở HiStaff. Anh cho rằng, từng bước sẽ không còn là một công cụ mà trở thành một thành phần của cuộc sống, thậm chí, tồn tại vượt quá sự hình dung của con người.

Để làm việc và có niềm tin vào tương lai như vậy, anh Cương khoe sự hào hứng của gần 100 con người, trong đó có những đồng sự đồng cảm và đồng chí hướng. “Bán được hàng, ký được hợp đồng luôn là niềm vui lớn. Nhưng thắng lợi hơn cả là niềm vui nhận được từ quá trình được làm. Mà điều này thấy rõ từ những người trực tiếp kiến tạo ra sản phẩm”.

Về anh – người điều hành việc phát triển, bổ sung, chế ngự và điều khiển “thực thể sống HiStaff”

Sinh năm 1970, gương mặt trong sáng cho cảm giác rõ ràng, minh bạch khiến anh có vẻ trẻ hơn tuổi. Năm 1994 tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành CNTT và quản trị tại trường ĐH Bách Khoa Wrocław (Ba Lan). Sau một thời gian dài ở lại Ba Lan làm ăn, năm 2004 về nước và gặp cái duyên của mình với Tinh Vân, trở thành thủ lĩnh TVC và… phải lòng HiStaff.

Thế thủ lĩnh của TVC có nhiệm vụ cơ bản gì? Trả lời câu này, TGĐ TVC đáp rất duyên dáng: “Có nhiệm vụ làm anh em YÊU công việc. Và tiếp đó là làm sao cho anh em được GIÀU vì công việc”.

Vẫn là một từ Yêu, không thoát được. Và xung quanh nó là một thái độ làm việc hết mình, luôn luôn vất vả, làm như“Giời đày”, bền bỉ và tin tưởng. Tôi hiểu đó là phong cách của anh. Phong cách này chắc chắn sẽ tạo động lực tốt theo kiểu “empowerment” (tạo nội lực, trao quyền) cho các đồng sự và nhân viên của TVC. Chợt mỉm cười khi nhớ tới mấy câu thơ trong bài thơ nói về văn hóa Tinh Vân, thế này:

 “Trên cùng chuyến xe buýt

Chẳng quan trọng đi đâu

Vui hát ca suốt nẻo

Sướng vì đi cùng nhau”

 Chơi cũng vậy mà làm việc cũng thế, có lẽ, quan trọng nhất là có một con đường. Còn thì, con đường ấy có thể thẳng băng, có thể có nhiều nhánh rẽ khi có cơ hội, có thể rất lâu mới đến một cái đích nào đó, nhưng được “đi cùng nhau” – là một giá trị lớn. Anh Cương nhắc đến từ “nhân trị”, tôi cho rằng nó không nằm ngoài ý nghĩa này.

Thêm một thông tin nhỏ cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng về anh: Có hai con trai và là một ông bố rất chịu khó chơi với con. Cậu cả đã 14 tuổi, bắt đầu vào lứa tuổi chớm nổi loạn. Có lẽ, đã đến lúc anh nghĩ đến một giải pháp thông minh cho việc tiếp cận các chàng trai tuổi teen của mình rồi!

Và ngay cả ở việc này, tôi cũng tin anh sẽ thành công. Vì tình yêu.

Bài đăng trên My Tinhvân số Tết 2013

Tags: