Xa lộ Tinh Vân

Seminar “Become a good programmer”

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Ngày 8/8 vừa qua, toàn bộ các lập trình viên Công ty Xuất khẩu Phần mềm Tinh Vân (Tinhvan Outsourcing – TVO) tại Hà Nội đã tham dự buổi seminar “Become a good programmer”, cùng trao đổi về những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành Lập trình viên (LTV) tài năng.

Diễn giả của buổi seminar là anh Phan Văn Luân – Lập trình viên cấp cao TVO. Đồng thời, anh Nguyễn Mạnh Toàn – Phó Tổng Giám đốc TVO cũng góp mặt và mang đến nhiều thông tin hữu ích.

Tốt nghiệp cử nhân Công nghệ thông tin và Quản trị Kinh doanh tại đại học Handong Global University, Hàn Quốc, anh Phan Văn Luân hiện là Lập trình viên full-stack với kỹ năng làm việc trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau. Đồng thời, anh cũng là tác giả của nhiều trang blog nổi tiếng, viết và xuất bản một số sách liên quan đến lập trình như Jsoup Instant: How to, Android common mistakes… Anh Luân từng giữ vai trò Senior Developer và Trainer tại LINE Vietnam và FPT software.

chinh_DSC03102

 Anh Phan Văn Luân – Diễn giả buổi seminar

Không chỉ giới thiệu về những kỹ năng cần thiết của một LTV qua những từ khóa quan trọng, anh Luân cũng chia sẻ về nguyên tắc lập trình của bản thân. Theo anh, mã (code) cần đơn giản, không dài dòng, phức tạp và các LTV sẽ phát triển mở rộng dựa trên mã gốc. Khi giải quyết một vấn đề có độ phức tạp cao khiến chúng ta không thể hiểu được, chắc chắn sẽ có một cách khác đơn giản hơn.

Anh Luân chia sẻ: “Nếu các bạn làm chậm, thao tác chậm thì bộ não cũng xử lý chậm. Và ngược lại, khi thao tác nhanh thì tư duy của các bạn cũng buộc sẽ phải nhanh hơn. Vì thế, lúc làm việc, hãy làm nhanh và tốc độ. Tốc độ là yếu tố rất quan trọng.”

DSC03127

Các thành viên TVO chú ý lắng nghe phần chia sẻ của anh Luân

Anh Luân cũng khuyên các thành viên TVO tìm hiểu kiến thức về Test. Làm việc trên thị trường quốc tế như TVO, LTV cũng phải biết về Test, tối thiểu là những thứ cơ bản nhất như Unit test.

Các thói quen cá nhân cũng được anh Luân đề cập trong phần trình bày của mình. Mỗi LTV cần “học, học nữa, học mãi”, học những cái mới và rèn luyện những cái cũ. Quan niệm này rất thống nhất với một trong những câu slogan của anh Nguyễn Ích Vinh – Tổng Giám đốc TVO: “Cuộc đời luôn như một cái thang không có bậc chót và việc học hành là quyển sách không có trang cuối cùng.” Đồng thời, anh cũng khuyên các LTV của TVO cần liên tục tìm tòi những cái mới và thực hành chúng: “Điên rồ là khi bạn làm đi làm lại một thứ nhưng mỗi lần nó lại ra một kết quả khác nhau”, vì thế, nếu không thực hành, chúng ta sẽ không bao giờ có thể lường hết trước được mọi biến cố.

DSC03147

Kỹ năng tìm kiếm cũng rất quan trọng đối với một LTV

Một số hình ảnh trong buổi seminar

DSC03156

DSC03138

DSC03149

 

DSC03135

DSC03169