Người Tinh Vân

Seminar Kỹ năng tranh biện – “Quan hệ tình dục trước hôn nhân: Nên hay không?”

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Đến hẹn lại lên, sáng thứ bảy, ngày 29/08/2015 vừa qua, Vườn Ươm Tinh Vân (Tinhvan Incubator – TVi) đã tổ chức Seminar “Kỹ năng tranh biện” với sự góp mặt của mentor thông thái – anh Đặng Minh Thắng (cựu TVi – Chủ tịch Debate Club của FPT).

Mở đầu seminar, anh Minh Thắng đã giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất về tranh biện, cũng như hai kỹ năng cần thiết nhất trong một cuộc tranh biện: sự lắng nghe và mô hình C-R-E (Claim – Reasons – Evidence). Theo anh Thắng, mọi cuộc tranh biện đều yêu cầu cao về khả năng tập trung và lắng nghe của người tham gia, khi đó, người tham gia mới có thể nắm bắt thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất, từ đó mới có tiền đề để đưa ra được những phản biện và lập luận của mình.

IMG_6392

 

Phần thi giữa hai đội Dê Già và Thỏ Non

Anh Minh Thắng đã hướng dẫn cụ thể về mô hình C-R-E. Để tranh biện hiệu quả, người tranh biện cần đưa ra các luận điểm có tuyên bố (Claim – C) rõ ràng, lý lẽ (Reasons – R) hợp lý, logic và chứng cứ (Evidence – E) thuyết phục. Ngay sau đó, các TVi-ers đã cùng áp dụng C-R-E vào cuộc thi tranh biện với chủ đề được lựa chọn: “Quan hệ tình dục trước hôn nhân: Nên hay không?”. Các thành viên được chia làm hai nhóm: “Dê Già” – Phe ủng hộ và “Thỏ Non” – Phe phản đối. Cả hai đội cùng đưa ra những lập luận sắc bén, cùng với bằng chứng thuyết phục để bảo vệ luận điểm của mình. Sau 2 tiếng tranh luận, Thỏ Non đã giành chiến thắng đầy thuyết phục.

Một số hình ảnh trong Seminar:

IMG_6369

IMG_6373

IMG_6382

Hải Vân