Xa lộ Tinh Vân

Seminar về Cách mạng Công nghiệp 4.0

Đăng bởi: editor | 25/12/2019

Chiều 17/5/2018 đã diễn ra buổi Seminar về “Cuộc CMCN 4.0 và thách thức dành cho mỗi Tinhvaners” tại phòng họp 1 Tinh Vân Group.

Quan tâm và tham dự buổi thảo luận có gần 20 thành viên của các đơn vị thành viên: TVO, TVS, TVC, TVH, TVT và đặc biệt là sự tham gia của TGĐ TVH – anh Sơn NQ.

Như chủ đề chương trình, sự ra đời của cuộc CMCN 4.0, ý nghĩa, ảnh hưởng và tác động của nó đến các khía cạnh của cuộc sống được anh Chính HĐ chia sẻ một cách gần gũi, dễ hiểu. Vấn đề được mọi người quan tâm nhất là “những công việc nào sẽ sớm bị thay thế bởi máy móc?” được đưa ra thảo luận rôm rả nhất.

Seminar kết thúc với những nguyện vọng mong tổ chức các buổi chuyên sâu hơn, nhiều chuyên đề mở rộng hơn.

Anh Sơn NQ – TVH: Với sự thay đổi của công nghệ, một số công việc trước đây là thời thượng thì giờ đã biết mất hay không còn “hot” như trước đây ví dụ như nghề sắp chữ trong nhà in hơn 20 năm trở về trước; hay các tấm bằng về MBA. Và với cuộc CMCN 4.0 không ai dám chắc tương lai ngành nghề sẽ như thế nào. Điều này là thực sự đáng lo ngại.

Quyên TT – TVO: Buổi thảo luận về CMCN 4.0 cho thấy việc phát triển công nghệ đang dần thay thế con người là điều thực sự đáng lo ngại. Với công việc tester của chúng em thì việc ứng dụng AI (automation testing) sẽ dần thay thế kiểm thử thủ công. Từ đó em nhận ra rằng bản thân phải học hỏi trau dồi nhiều hơn để đồng hành cùng công nghệ chứ không để nó thay thế ạ.

Bên cạnh đó, buổi seminar chưa thấy nhắc đến việc CMCN 4.0 ảnh hưởng cụ thể đến mảng Outsourcing và việc áp dụng nó vào TVO như thế nào. Nên em muốn có những buổi chuyên sâu hơn dành cho các TVOers.

Mạnh NV –  TVS:

Ưu điểm:

  • Diễn giả: a Chính có thế mạnh về việc trình bày cũng như phổ kiến thức rộng rãi về công nghệ. Đây là thế mạnh của Tinh Vân khi có một diễn giả có thể tìm hiểu, nghiên cứu và truyền đạt các knowledge cho đông đảo TVers.
  • Thức thời: việc có 1 seminar về 4.0 tại TV là điều cần thiết và đặc biệt quan trọng khi tất cả các quốc gia, các doanh nghiệp, tổ chức & cá nhân đang thảo luận cũng như go live rất nhiều sản phẩm, dịch vụ để phục vụ cho việc “đón sóng 4.0” này.

Điểm chưa được:

  • Người tham dự: số lượng người tham dự chưa nhiều nên chưa đưa ra được nhiều ý kiến đóng góp cũng như phản biện để khai thác diễn giả.
  • Nội dung chương trình: quỹ thời gian cho việc show presentation  +  QA đang focus hơi nhiều vào việc presentation trong khi bản thân chủ đề là seminar (đề cao tính đóng góp & thảo luận)

Đề xuất

  • Có thêm quỹ thời gian phân bổ cho Q&A session.
  • Có thêm nhiều speakers với những case cụ thể của từng đơn vị.

Tags: , , , , ,