Hành Trình 1/4 thế kỷ

Tản mạn TV League

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

24/5, TV league 2014 đang diễn ra loạt trận thứ 3. Tham gia giải có 6 đội TV và 4 đội khách mời. Chưa lần nào TV league tổ chức to như lần này.

Mình vào sân ở phút thứ 15 của hiệp 1, tỷ số đang là 0-0. TVS đá với Minh châu. Các bạn Minh châu đá khá ăn ý, có vẻ tuần nào cũng đá cùng nhau. Mình vừa nhận được quả bóng đầu tiên, chưa kịp sửa tư thế thì một bóng áo nõn chuối của MCC lướt qua. Chỉ kịp thấy đau nhói ở chân và tích tắc đã thấy mình ngã ngồi trên mặt cỏ. Chân & mông đau ê ẩm. Chắc già mất rồi, không kịp phản ứng với động tác của bạn MCC.

Giá như trước đây 10 năm mình sẽ gọi được tên đích xác cầu thủ MCC đã lướt qua, cũng như hầu hết tên của cầu thủ trên sân. Giờ thì chịu. Chỉ biết mỗi Trường “búa tạ” vì sáng sáng vẫn ngồi café cùng nhau. Các bạn MCC đều rất trẻ, rất lạ.

Duyên nợ của Tinh Vân với bóng đá bắt nguồn chắc từ 1998, với giải của các mạng ở Hà Nội. Lúc đó ở Hà nội có 3 mạng là Netlab, TTVN (Trí tuệ Việt nam) và Netnam. Giải các mạng có thêm VDC, và mạng Netlab thì chủ yếu là người dùng vào làm cầu thủ, chứ quân Tinh Vân lúc ấy quá ít, người đá bóng được còn ít hơn nữa.

Mãi đến 2000, chuyển trụ sở về 371 Kim Mã, mới bắt đầu có những trận đấu đầu tiên giữa đội Kinh doanh với đội Công nghệ. Các cầu thủ Tuấn Lương, Trương Lương, Khánh Hoàn, Minh “béo” đều đã đội nắng 2h chiều đá sân đất nện ở khu Ngoại giao đoàn Vạn Bảo.

2002 trở đi phong trào bóng đá khá ổn định, công ty thuê sân chiều thứ 7 cho anh em đá, vừa luyện tập sức khỏe, vừa là team building luôn. Giải TV league cũng bắt đầu trong giai đoạn này, có những năm tổ chức 2 giải: một giải theo phòng ban và một giải theo thể thức “mua bán”.

Giải theo phòng ban cũng tổ chức như giải chia theo công ty hiện tại, với quy mô nhỏ hơn do khi đó Tinh Vân còn ít người. Giải tổ chức theo hình thức mua bán cầu thủ cũng là một nét rất thú vị của bóng đá ở TV. Các bạn lập trình viên tạo một “sàn giao dịch” cầu thủ ảo, với 4 đội trưởng tham gia mua bán cầu thủ. Bắt đầu bằng số tiền 10.000 cho mỗi đội trưởng, giá khởi điểm của các cầu thủ là 100 và bước giá 50. Mỗi vòng đấu giá kéo dài 4 giờ (một buổi làm việc) và thể hiện chiến thuật của các đội trưởng rất rõ. Muốn dồn tiền mua một cầu thủ tốt, thì không đủ tiền để mua được các cầu thủ khác cùng trình độ để support. Chiến thuật đẩy giá lên cao rồi bỏ cuộc đua ở thời điểm giá cao nhất, bắt đối thủ tiêu tốn nguồn lực vào một cầu thủ cũng giúp các đội trưởng loại bỏ được lợi thế của đối phương rất nhiều.

Điều đáng nói là không ai trong số các lãnh đạo công ty đăng ký vào danh sách cầu thủ vượt qua được mức giá khởi điểm 100. Không đội trưởng nào muốn mua họ và họ bị rơi vào danh sách bốc thăm để chọn đội.

Hai bức ảnh các cầu thủ Tinh Vân mà mình rất thích được chụp ở sân trường Thực nghiệm, trong một giải phòng ban hồi đó. Tinh thần thể thao và sự hồn nhiên của các cầu thủ luôn được thể hiện trong từng đường bóng, từng trận đấu của giải TV league.

Mot pha tranh bong 2008

Một pha tranh bóng – Sân trường thực nghiệm – 2008

Da bong trong mua

Đá bóng trong mưa vẫn luôn là niềm vui của lũ trẻ, cả hội nhỏ tuổi và hội trẻ con to xác

Trận đấu TVS – MCC kết thúc với tỷ số 3-3. TVS và MCC thay nhau dẫn bàn. Quả thực là một trận đấu hay và hào hứng, dù có vài chấn thương, trong đó có cả mình. Tan trận đấu, sân bóng lại tràn ngập tiếng nói cười, tranh cãi về các tình huống và bàn tán về thứ hạng của các đội trong mỗi bảng. Mình ngồi cùng anh em TVS, cảm giác như hồi đá ở sân Thực nghiệm vừa mới đâu đó tháng trước, cùng lắm là năm trước thôi.

Nguyễn Sơn Tùng