Xa lộ Tinh Vân

Thời gian đầu triển khai OKR cá nhân tại Tinhvan Group

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Từ quý IV/2015, Tinhvan Group đã tiến hành triển khai OKR tới cấp cá nhân ở hai đơn vị là Tinhvan Holdings (TVH) và Tinhvan Telecom (TVT). Tại thời điểm này, từng thành viên đã hoàn thành xong việc đàm phán và thống nhất OKR của mình. Tuy nhiên, vì là lần đầu tiên thực hiện xây dựng OKR nên các Tinhvaners vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định.

Trong quá trình triển khai OKR cá nhân, các thành viên TVH và TVT đều nhận được sự hỗ trợ từ Ban Tổng Hợp. Nhận biết được những vấn đề có thể gặp phải, Ban Tổng Hợp không chỉ tổ chức các buổi đào tạo về OKR và cách sử dụng hệ thống quản lý mà còn phân công hỗ trợ trực tiếp tận nơi cho các thành viên khi tiến thành thiết đặt. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu triển khai thử nghiệm OKR cá nhân của TVT và TVH cũng là thời điểm các đơn vị chạy nước rút để hoàn thiện kế hoạch kinh doanh, do đó tiến độ của hoạt động này bị ảnh hưởng khá nhiều.

Theo khảo sát, bên cạnh các phản hồi cho rằng việc thiết đặt OKR khá thuận lợi và dễ dàng, phần lớn thành viên đều gặp khó khăn để có thể thiết đặt 1 OKR chuẩn. Anh Lưu Lâm Hiếu – Nhân viên bộ phận Hệ thống thông tin TVH cho biết: “Mình mất khá nhiều thời gian khi đặt ra các Objectives (Ob) và Key Results (KRs) vì phải đảm bảo các tiêu chí không quá dễ và không quá khó, hơn nữa cần bám vào OKR chung của phòng.” Không chỉ vậy, cách thức grading OKR cũng là một vấn đề cần lưu tâm, đặc biệt với TVT – đơn vị thường xuyên phải làm việc với các Publisher và nhà phân phối nội dung số. Ở TVH, anh Vũ Lập Duy – Nhân viên bộ phận Hành chính nhân sự cũng chia sẻ: “Đôi khi vẫn tạo ra các KR khó đo lường.” Bên cạnh đó, việc chưa quen với hệ thống quản lý cũng gây nhiều trở ngại trong quá trình triển khai OKR.

chinh1

Chị Cao Bình Dương – Phụ trách Quản lý chất lượng Ban Tổng Hợp cho biết: “Các cá nhân của TVH và TVT đã được hướng dẫn đào tạo đầy đủ, cụ thể từ Ban Tổng Hợp và lãnh đạo đơn vị, nên đều ý thức được mức độ quan trọng của hoạt động này. Do hoạt động OKR thử nghiệm được thực hiện vào quý cuối cùng 2015 nên các cá nhân không hình dung được OKR của đơn vị, bộ phận một cách toàn diện, gặp khó khăn trong việc đàm phán đi đến thống nhất, vì vậy cũng khó thấy được mức độ đóng góp của mình trong hoạt động chung của công ty. Đầu năm 2016, khi hoạt động triển khai OKR cá nhân được thực hiện diện rộng và đồng nhất từ đầu năm, hy vọng những khó khăn trên sẽ được tiết giảm nhiều.”

Sau quá trình đàm phán và thống nhất OKR cá nhân lần đầu tiên, chị Dương cũng đưa ra một vài lời khuyên cho các thành viên TVT và TVH nói riêng và toàn Tinhvan Group nói chung, để quá trình triển khai Phương pháp luận quản trị này dễ dàng và hiệu quả hơn trong thời gian tới: “Khi thiết đặt OKR, mỗi cá nhân cần hiểu được định hướng của đơn vị và của bộ phận bằng cách trao đổi rõ ràng với lãnh đạo của mình. Ngoài ra, các Tinhvaners cũng cần “nằm lòng” nguyên tắc của OKR , tự đặt câu hỏi ngược cho các OKR được dự trù như: Đã góp phần vào việc hoàn thành OKR bộ phận/ đơn vị chưa? Đã đủ tham vọng chưa? Cách đo lường như thế nào?… OKR là mục tiêu nên khi càng nhớ, càng nắm chắc thì ta càng dễ thành công.”

Chúc các Tinhvaners hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra!