Xa lộ Tinh Vân

Tiết học tiếng Anh đầu tiên với Classbook tại Hòa Bình

Đăng bởi: editor | 25/12/2019

Ngày 10/10/2014, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp với Intel Việt Nam trao tặng phòng học hiện đại sử dụng Sách giáo khoa (SGK) điện tử Classbook cho trường THCS Địch Giáo, xã Địch Giáo, huyện Tân Lập, tỉnh Hòa Bình.

Lễ trao tặng có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hòa Bình – ông Nguyễn Hoàng Thư, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Intel Việt Nam, Công ty CP Công nghệ Tinh Vân, Công ty CP Sách điện tử Giáo dục thuộc NXB Giáo dục Việt Nam cùng các lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình.

Thu truong Nguyen Minh Hong phat bieu

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị nhà trường đưa phòng học Classbook vào sử dụng một cách  hiệu quả

Phát biểu tại buổi lễ, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng bày tỏ sự xúc động khi được đại diện cho Bộ TT&TT cùng các doanh nghiệp trao tặng cho thầy và trò trường THCS Địch Giáo món quà ý nghĩa là phòng học tương tác với 20 thiết bị SGK điện tử Classbook. Thứ trưởng hy vọng thiết bị giáo dục hiện đại này sẽ góp phần tích cực vào việc cải thiện chất lượng dạy và học của thầy và trò nhà trường.

Hoc sinh hao hung trao doi bai tap nhom voi SGK dien tu Classbook

Học sinh lớp 7A hào hứng tham gia phương pháp thảo luận nhóm với SGK điện tử Classbook

Điểm nhấn của chương trình nằm ở tiết học mẫu sử dụng SGK điện tử Classbook, áp dụng cho môn học tiếng Anh của học sinh lớp 7. Đây là lần đầu tiên chương trình đưa giải pháp dạy và học tương tác giữa giáo viên và học sinh vào một tiết học tiếng Anh của nhà trường. Với SGK điện tử Classbook, các em học sinh được sử dụng đầy đủ các chức năng tra từ điển tự động hay phát âm mẫu từng từ, câu, đoạn hội thoại bằng giọng đọc bản ngữ khi chạm vào. Đây là những chức năng đặc biệt thông minh giúp các em học sinh luyện kỹ năng nghe – nói hiệu quả. Bên cạnh đó, khi kết nối Internet, SGK điện tử cung cấp giải pháp dạy – học tương tác, cho phép các em học sinh làm bài tập trắc nghiệm trực tiếp trên máy và thầy cô giáo có thể chấm điểm ngay tức thời để đánh giá mức độ hiểu bài của học sinh.

Là giáo viên trực tiếp đứng lớp trong giờ học Tiếng Anh với SGK điện tử Classbook, thầy Phạm Trung Thành – giáo viên tiếng Anh trường THCS Địch Giáo cho biết: “Với các em học sinh của nhà trường, chủ yếu là học sinh dân tộc Mường với điều kiện học tập còn khó khăn, thì thiết bị SGK điện tử Classbook đã thực sự trở thành món quà rất ý nghĩa. Thay vì sử dụng SGK tiếng Anh truyền thống với các thiết bị băng, đài, từ điển giấy hỗ trợ, nay các em hoàn toàn có thể học tiếng Anh hiệu quả chỉ với duy nhất một thiết bị. Những tính năng: tra từ, dịch nghĩa, ghi nhớ từ, làm trắc nghiệm trên máy, tương tác trực tiếp với giáo viên giảng dạy… đã thực sự giúp các em hào hứng hơn với môn học tiếng Anh và tiếp thu bài hiệu quả hơn. Sau khi trải nghiệm thiết bị này, tôi tin tưởng Classbook sẽ trở thành một thiết bị mang lại hiệu quả dạy và học không chỉ với môn tiếng Anh, mà còn với tất cả các môn học trong nhà trường.”

Với đa số học sinh của trường Địch Giáo, đây là lần đầu tiên các em được tiếp xúc với một thiết bị điện tử có màn hình cảm ứng như Classbook. Dù ban đầu có chút hồi hộp và lạ lẫm, nhưng các em đã nắm được cách sử dụng công cụ học tập mới rất nhanh và tự tin tham gia vào các hoạt động của tiết học. Em Bùi Thị Thảo, học sinh lớp 7A cho biết: “Classbook giúp em học tập dễ dàng hơn và được tiếp xúc với nhiều tài liệu để nâng cao kiến thức. Với môn tiếng Anh, Classbook giúp em phát âm đúng và học tốt hơn”.  Một học sinh khác hào hứng chia sẻ: “Giờ học hôm nay em thích nhất các trò chơi chia nhóm. Bọn em chưa bao giờ được học theo cách này”.

Tiếp theo hai sự kiện trao tặng phòng học sử dụng SGK điện tử Classbook diễn ra tại Thái Bình (tháng 8/2014) và Nghệ An (tháng 9/2014), sự kiện tại Hòa Bình là thành quả thứ 3 trong tiến trình thực hiện cam kết của Intel và các đối tác đồng hành cùng chương trình “Máy tính cho cuộc sống” do bộ TT&TT phát động hồi tháng 3/2014 tại Thái Nguyên.

T.N