Người Tinh Vân

Tinh Vân – tình vẫn còn đây…

Đăng bởi: dunghh | 25/12/2019

Hôm ấy trong buổi tiệc ngọt chia tay, nhìn em thực tập sinh rơm rớm nước mắt vì xúc động, tôi như nhìn thấy và thậm chí có thể chạm vào văn hoá Tinh Vân – văn hoá của chữ tình.

Gia nhập Tinh Vân từ tháng 2/2015, từ vị trí cộng tác viên truyền thông của Group sau đó chuyển sang làm nhân viên truyền thông của Tinhvan Consulting (TVC) – đơn vị thành viên của Group, tôi đã chứng kiến một số cuộc hội ngộ và chia ly tại Tinh Vân. Điểm chung là dù người đi hay người đến thì cũng mang đến cho Tinh Vân những tình cảm vẹn nguyên, ấm áp.

Tiệc tổng kết 2018 của TVC có sự góp mặt của nhiều cựu TVCers

Tại Tinh Vân, tôi cũng thấy rất nhiều thành viên cũ của công ty sau một thời gian nghỉ việc quay trở lại. Những cuộc hội ngộ “nối lại tình xưa” này đến với Tinh Vân và Tinhvaners một cách tự nhiên. Có lẽ vì trong mỗi người: Tinh Vân tình vẫn còn đây.

Có được cái tình Tinh Vân đó, tôi nghĩ không phải tự nhiên. Nghĩ đến tình Tinh Vân, văn hoá Tinh Vân tôi nhớ đến một số chuyện:

  1. Em Thanh – thực tập sinh kế toán ở đoạn đầu bài viết dù mới vào Tinh Vân thực tập được tròn 1 tháng rồi nghỉ nhưng cũng rất xúc động ngày tạm biệt. Em chia sẻ: “thời gian làm ở TVC đã được các chị Phòng Kế toán và anh chị trong công ty chỉ dẫn, học hỏi được nhiều điều”. Tôi tin những điều em Thanh nhận được khi làm ở Tinh Vân không phải chỉ là kiến thức, kinh nghiệm mà còn là tình cảm ấm áp, chan hoà mà các anh chị dành cho em.

Từng đi thực tập, cộng tác lúc sinh viên, tôi cũng hiếm thấy nơi nào như Tinh Vân có sự chan hoà, giúp đỡ và thậm chí là qui định cả chính sách, phúc lợi riêng, xứng đáng dành cho các bạn sinh viên thực tập, cộng tác có thành tích tốt.

Giờ đây mỗi khi TVC có sự kiện hay liên hoan, hội ngộ đều có những cựu TVCers về tham dự, chung vui cùng đồng nghiệp cũ. Đi qua Tinh Vân có thể như một trạm trên hành trình nghề nghiệp nhưng tôi tin là ai đã đi qua đây đều sẽ đọng lại những tình cảm ấm áp.

  1. Ở TVC, từ năm 2015 đã áp dụng Cơ chế khoán để tạo động lực tốt hơn cho mỗi TVCers. Cảm nhận qua 4 năm, tôi thấy khoán đã góp phần giúp mỗi cá nhân, phòng ban đoàn kết, phối hợp tốt hơn để làm việc. Bởi vì kết quả làm dự án hay kết quả của cả phòng / bộ phận đều có ảnh hưởng đến kết quả chung của từng cá nhân. Với khoán, TVC không đề cao chủ nghĩa anh hùng cá nhân hay đề cao một vài ngôi sao dẫn dắt toàn công ty mà đề cao sự phát triển của cả tập thể. Chỉ khi cả tập thể cùng tiến bộ thì thành quả đạt được mới càng bền vững.

Do đó, tinh thần làm việc chung ở Tinh Vân giống như một đội bóng: tập thể, thống nhất, đoàn kết và trên hết là đề cao tinh thần trách nhiệm ở tất cả các vị trí để đội bóng dành chiến thắng.

  1. Văn hoá Tinh Vân là văn hoá hướng đến khách hàng, “khách hàng là trung tâm”. Tôi cảm nhận được điều này qua mỗi Tinhvaners. Câu chuyện OT để hoàn thành công việc có thể bắt gặp được ở nhiều công ty khác nhưng tại TVC tôi từng biết đến những anh chị em sẵn sàng OT, hỗ trợ đồng đội ngay cả khi đã nhập viện điều trị.

Hay một chuyện dở khóc, dở cười khác là bạn NamĐV – Lập trình viên TVC Hà Nội khi đang hỗ trợ khách hàng thì ở tầng 3 toà nhà báo cháy. Dù Phòng HCNS đã thông báo và hầu hết anh chị em trong công ty đã nhanh chóng di chuyển theo thang bộ nhưng Nam vẫn cố gắng làm thêm ít phút rồi mới ôm máy chạy ra ngoài cuối cùng. Lúc đó khói đen đã lên đến tầng 8 Tinh Vân.

Văn hoá của một doanh nghiệp, tổ chức là điều khó cảm nhận ngay ban đầu. Nhưng cũng như men rượu, tôi tin càng hoà mình và ở lâu cùng Tinh Vân thì mỗi Tinhvaners sẽ cùng say. Say trong tình đầy…

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

03.2019

Đỗ Ngọc An – Nhân viên Truyền thông Tinhvan Consulting