Xa lộ Tinh Vân

Tinhvan Telecom 2016: Quay lưng ra sông mà đánh trận

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Năm 2015, thị trường mobile Việt Nam có bước tăng trưởng vượt bậc. Số lượng thuê bao 3G tăng trưởng trên 30%, số lượng smartphone tăng trưởng gần 50%. Tuy nhiên, Công ty CP Viễn thông Tinh Vân (Tinhvan Telecom), đơn vị thành viên của Tinhvan Group hoạt động trong lĩnh vực mobile lại không đạt được thành công như kỳ vọng. Bước vào năm 2016 Tinhvan Telecom sẽ có những điều chỉnh gì để bắt nhịp được thị trường? Mời các bạn cùng theo dõi đoạn trao đổi của Phóng viên (PV) My  Tinhvan với anh Bùi Văn Kiên – Phó Tổng Giám đốc điều hành Tinhvan Telecom.

PV: Chào anh Bùi Văn Kiên. Xin anh cho biết những đánh giá ngắn gọn về hoạt động của Tinhvan Telecom trong năm 2015?

 Anh Bùi Văn Kiên: Năm 2015 là một năm thực sự khó khăn của Tinhvan Telecom. Mobile contents và Mobile Marketing vốn là hai mảng mang lại doanh thu chính của Tinhvan Telecom trong 5 năm qua đều giảm. Điều này đi ngược với xu thế chung khi quy mô thị trường tăng trưởng trên 30%. Nguyên nhân chính thuộc về chủ quan khi chúng tôi không đã không tiên lượng trước được sự thay đổi của thị trường và hành vi người dùng; sai lầm trong các quyết định quan trọng; chậm chạp trong việc thực hiện chủ trương ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới và đặc biệt là tinh thần phục vụ đối tác, khách hàng của anh em chưa thực sự tốt.

kienbv

PV: Như anh chia sẻ, Tinhvan Telecom đang đi ngược lại xu thế phát triển của thị trường. Trong năm 2016, Ban lãnh đạo (BLĐ) Tinhvan Telecom có điều chỉnh gì để thay đổi điều này?

 Anh Bùi Văn Kiên: Về chiến lược, Tinhvan Telecom vẫn kiên trì với định hướng trở thành đơn vị cung cấp Mobile Contents và Mobile Marketing hàng đầu tại Việt Nam. Phù hợp với bộ 3 chiến lược “Go Global – Go South – Go Service” của Tinhvan Group trong giai đoạn 2016 – 2020, trong đó trọng tâm của năm 2016 chính là khẩu hiệu “Go Service”, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh hợp lý hơn về chiến thuật.

Mảng Mobile contents sẽ có sự chuyển dịch cơ bản từ thuần túy phát hành game GMO sang kết hợp giữa phân phối casual games, ứng dụng  và phát hành game GMO nhằm đa dạng hóa sản phẩm, khai thác tập người dùng smartphone rộng lớn hơn thay vì chỉ tập trung vào nhóm game thủ GMO hữu hạn.

Mảng Mobile marketing, với việc triển khai Dự án Quảng cáo trên màn hình khóa điện thoại di động (Mola), Tinhvan Telecom sẽ chuyển dịch từ đơn vị cung cấp dịch vụ Mobile marketing với traffic của các đối tác, thành đơn vị cung cấp giải pháp Mobile marketing có sở hữu người dùng đầu cuối. Mola cũng được kỳ vọng là kênh phát triển người dùng chủ động cho mảng Mobile contents thay vì chúng ta luôn phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài như Google, Facebook,… với chi phí ngày càng cao.

PV: Như vậy, có thể hiểu rằng Mola là dự án trọng điểm của Tinhvan Telecom trong năm 2016. Anh có thể chia sẻ đôi chút về dịch vụ này?

 Anh Bùi Văn Kiên: Mola là tên gọi của Dịch vụ quảng cáo trên màn hình khóa (lock screen) điện thoại di động được xây dựng trên nền tảng giải pháp của đối tác Hàn Quốc và do Tinhvan Telecom triển khai. Về mô hình kinh doanh, đây là hình thức quảng cáo trả thưởng. Khi cài đặt ứng dụng Mola và cho phép hiển thị quảng cáo trên màn hình khóa điện thoại di động, người dùng có thể được chia sẻ tới 50% tiền quảng cáo. Tất cả các hình ảnh, video quảng cáo trên Mola đều hướng tới yếu tố giải trí cao, để cho người dùng thực sự cảm thấy thoải mái, vui vẻ đón nhận.

facebook01

Đối với doanh nghiệp quảng cáo, với khả năng tiếp cận người dùng theo lựa chọn về độ tuổi, giới tính, địa phương, sở thích… Mola hướng tới cung cấp một dịch vụ hiệu quả và giảm được từ 30 – 50% chi phí. Theo kinh nghiệm ở các thị trường khác, tỷ lệ click (CTR) của loại hình quảng cáo tương tự như Mola luôn cao hơn 2 lần so với các loại hình quảng cáo khác trên mobile và internet. Mola đặc biệt phù hợp với mục đích phát triển users cho các ứng dụng, game mới, cần lượng người dùng lớn trong thời gian ngắn, các sản phẩm mới cần nhanh chóng in dấu ấn thương hiệu trong lòng người tiêu dùng, các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng hướng tới lượng người dùng đông đảo…

Picture1

PV: Nghe có vẻ dịch vụ này khá thú vị. Tuy nhiên, như anh chia sẻ ở trên, có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến kết quả không được như kỳ vọng của Tinhvan Telecom trong năm 2015. Rõ ràng, một sản phẩm tốt cũng không chắc chắn giúp Tinhvan Telecom đi đến thành công?

 Anh Bùi Văn Kiên: Tôi đồng ý rằng, một định hướng kinh doanh, một sản phẩm tốt chỉ là điều kiện cần, còn sự cố gắng và khao khát thành công của anh em là điều kiện đủ để Tinhvan Telecom đi tới thành công.

Tôi cũng mới chia sẻ với các anh em rằng Tinhvan Telecom đang trong tình thế “quay lưng ra sông mà đánh trận”. Thực sự chúng tôi không có đường lùi, chúng tôi chỉ có một lựa chọn duy nhất là xông lên phía trước. Tất nhiên, công ty thì không thể đi đến thành công chỉ bằng hô khẩu hiệu. Ngay từ cuối năm 2015, BLĐ đã có một số hành động cụ thể: Hợp nhất hoạt động điều hành giữa mảng phát hành GMO và mảng phân phối nội dung. Trong tháng 01/2016, chúng tôi sẽ ban hành chính sách nhân sự mới với tinh thần quản trị “Play the Game” với các tiêu chí: đơn giản, kịp thời và dám chơi, dám chịu.

Tôi tin tưởng rằng, với việc thay đổi chiến thuật, ra mắt dịch vụ mới và một triết lý quản trị mới, Tinhvan Telecom sẽ có bước thay đổi cơ bản trong năm 2016.

PV: Xin cảm ơn anh về những chia sẻ thẳng thắn trên đây. Nhân dịp năm mới, chúc anh và Tinhvan Telecom sẽ có bước chuyển mình, hoàn thành tốt các OKRs đã đặt ra cho năm 2016.

Shine