Xa lộ Tinh Vân

Trường Việt Anh thay thế SGK giấy bằng SGK điện tử Classbook

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Đầu năm học mới 2015-2016, trường THCS và THPT dân lập Chuyên Anh quốc tế Việt Anh, Tp. HCM đã đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn trường sách giáo khoa điện tử Classbook để thay thế cho sách giáo khoa giấy trong hoạt động dạy và học, đồng thời biến các lớp học truyền thống thành mô hình phòng học tương tác, giúp giờ học trở nên sinh động và thú vị hơn.

Đây là ngôi trường đầu tiên tại TP.HCM quyết định ứng dụng đồng bộ SGK điện tử Classbook sau một thời gian thử nghiệm kỹ lưỡng. Với công cụ học tập mới mẻ này, giáo viên và học sinh nhà trường bước vào năm học với những thay đổi đáng kể trong cách dạy và học trên lớp. Thạc sỹ  Nguyễn Mạnh Dương – Chủ tịch HĐQT trường Việt Anh cho biết: Một trong những chương trình thành công nhất được thử nghiệm trong năm học năm 2014-2015 và ứng dụng đồng bộ trong toàn trường Việt Anh trong năm học 2015-2016 chính là Classbook. Đưa Classbook và phòng học tương tác vào sử dụng trong toàn trường, chúng tôi kỳ vọng có thể đem đến cho các em học sinh những kiến thức mới thông qua hệ thống tài liệu tham khảo, minh họa bằng nhiều dạng như website, video, tranh, họa đồ, bản đồ, được cập nhật liên tục. Với hệ thống Classbook, giáo viên của trường có thể tương tác với toàn bộ học sinh trên lớp, đưa ra câu hỏi trong từng phần của bài học, qua đó kiểm chứng được mức độ tiếp thu của học sinh và chất lượng bài giảng. Classbook cũng mở ra một giải pháp tương tác bản lề để tiếp tục sử dụng, ứng dụng các công nghệ giảng dạy tiên tiến, sẽ tiếp tục được phát triển trong tương lai”

Anh 1

Tiết học Toán của các em học sinh trường Việt Anh sử dụng SGK điện tử Classbook

Với Classbook, học sinh có thể khai thác thêm những nội dung đa phương tiện như nghe bài hát, kể chuyện hay phát âm mẫu tiếng Anh; xem các đoạn video minh họa cho thí nghiệm hay hiện tượng tự nhiên, xã hội; tương tác với các ứng dụng mô phỏng, thí nghiệm ảo; làm các bài tập, bài kiểm tra dưới hình thức trắc nghiệm. Những tính năng này giúp việc học tập của các em, đặc biệt là tự học trở nên trực quan và lý thú hơn.

Điểm khác biệt nhất trong mô hình lớp học mới của trường Việt Anh chính là khả năng tương tác giữa thày và trò, cũng như giúp tận dụng tối đa những lợi thế của thiết bị máy tính bảng với những nội dung tương tác mà bộ SGK điện tử có thể mang lại.

Trong môi trường phòng học tương tác, Classbook của các em học sinh được kết nối với máy tính của giáo viên, qua đó người thầy có thể kiểm soát lớp học, đưa thêm vào tiết học những phương pháp và nội dung giảng dạy mới hiệu quả và sinh động.

Thông qua những tương tác trực tiếp trên Classbook cùng với sự hỗ trợ của thiết bị trình chiếu, các giáo viên trường Việt Anh có thể nắm bắt quá trình học tập trong lớp của từng em, cũng như chia sẻ tài liệu, bài tập, bài kiểm tra với học sinh theo cả hai chiều. Những hoạt động này giúp giáo viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khi các em học sinh thực sự trở thành trung tâm của tiến trình học tập. Thầy Trần Thi Thơ – giáo viên môn Toán trường Việt Anh chia sẻ: “Việc học bằng Classbook và phòng học tương tác khiến các em học sinh cảm thấy thú vị hơn. Nó tạo nên sự tương tác rất tốt giữa giáo viên và học sinh, giúp học sinh chia sẻ dữ liệu, kiến thức của mình, giúp giáo viên giám sát, quản lý các em học sinh, chia sẻ bài giảng của mình. Đây là một mô hình mà các em có thể thi đua với nhau, làm cơ sở để các em phát huy hết tài năng của mình.”

Anh 2

Thầy cô giáo có thể giám sát các hoạt động của học sinh thông qua thiết bị Classbook

Các em học sinh trường Việt Anh tỏ ra hào hứng và tích cực trong quá trình học tập khi cả lớp được kết nối với nhau qua phòng học tương tác Classbook. Các em dễ dàng thảo luận, làm việc nhóm và làm bài tập ngay trên thiết bị của mình. Các ứng dụng bổ trợ học tập với chức năng tương tác khiến cho các tiết học trở nên trực quan, các em cũng tích cực hơn trong các giờ học dù đó là môn Ngoại ngữ, Khoa học hay Toán. Theo em Lê Quang Đăng, học sinh lớp 10B1 chia sẻ: “Em cảm thấy rất hứng thú vì được sử dụng công nghệ hiện đại trong quá trình học tập trên lớp, không phải mang nhiều sách vở, việc học tập thú vị hơn vì quan sát được nhiều hơn, trao đổi thông tin với thầy cô và các bạn dễ dàng hơn.”

Anh 3

Các em học sinh trường Việt Anh cùng nhau trao đổi, chia sẻ qua Classbook

SGK điện tử Classbook là sản phẩm do Công ty Cổ phần Sách điện tử giáo dục EDC – Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát triển. Tính đến nay, Classbook đã có mặt tại 25 tỉnh thành trên cả nước với hơn 50.000 giáo viên, học sinh và phụ huynh đang sử dụng.

Ông Phạm Thúc Trương Lương – Giám đốc công ty EDC, phát biểu: “Chúng tôi trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực của trường Việt Anh khi đưa SGK điện tử và phòng học tương tác vào ứng dụng đồng bộ trong phạm vi toàn trường. Quan sát cách thày và trò hào hứng sử dụng Classbook trong các tiết học khác nhau, khiến cho các môn học dù khô khan đã trở nên sinh động và lý thú, chúng tôi hiểu rằng đây là xu hướng tất yếu của giáo dục hiện đại và sẽ nỗ lực để sản phẩm ngày càng hoàn thiện”