Hành Trình 1/4 thế kỷ

Từ Solmare đến Minh Châu Corp

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

Là thành viên út ít, Minh Châu Corp được biết đến như một “chú bé hạt tiêu” với tốc độ tăng trưởng không thua kém bất cứ đàn anh nào. Người Minh Châu trẻ, nhiệt huyết. Sản phẩm và dịch vụ của Minh Châu thay đổi và lớn lên từng ngày. Sau ba năm phát triển, từ năm thành viên ban đầu, đến nay Minh Châu đang dần trở thành một trong những công ty hàng đầu trong mảng game cho điện thoại di động tại Việt Nam.

Từ khởi đầu NTT Solmare

Kể về giai đoạn đầu phôi thai của Minh Châu Corp không thể không nói tới anh Trần Hoài Phú, hiện là Phó giám đốc Minh Châu Corp.

Theo lời anh Phú kể, vào những năm 2009, trong quá trình nghiên cứu thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản… rất tình cờ Tinh Vân biết đến đối tác NTT Solmare là công ty con của NTT Data chuyên xuất bản chuyện tranh manga trên điện thoại di động. Khi đó, Solmare cũng đang có nhu cầu mở rộng, phát triển kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á, nên hai bên đã gặp nhau và trao đổi về việc hợp tác cung cấp truyện tranh trên điện thoại di động tại Việt Nam.

Làm việc với người Nhật không đơn giản bởi họ có những đòi hỏi rất khắt khe về tiêu chuẩn của đối tác như danh tiếng, mối quan hệ… Quyết định thực hiện dự án bởi lẽ anh Phú và anh Tô cùng nhận định đây có thể là một lĩnh vực tiềm năng. Khi ấy, truyện tranh trên điện thoại di động là một lĩnh vực rất mới mẻ, ở Việt Nam hầu như chưa có đơn vị nào thực hiện, do vậy, Tinh Vân là đơn vị tiên phong trong mảng nội dung số này.

Phải mất gần một năm để Tinh Vân tạo được sự tin tưởng với Solmare, thuyết phục được họ tiến hành kí kết hợp tác cung cấp truyện tranh trên thiết bị di động với Tinh Vân vào tháng 08/2010.

Trong dự án này, Trần Hoài Phú phụ trách về kinh doanh, làm cầu nối giữa TVT tại Việt Nam và Solmare (Nhật Bản). Một mặt, Tinh Vân phải kí kết với các nhà xuất bản như NXB Trẻ, NXB Kim Đồng… về vấn đề bản quyền, mặt khác chủ động tìm các nhân sự về phụ trách phát triển công nghệ, marketing… cho sản phẩm. Tuy nhiên, do chưa thực sự phù hợp với văn hóa và thị hiếu người dùng tại Việt Nam nên dự án hợp tác với Solmare hầu như không đem lại nhiều hiệu quả về kinh doanh mà chỉ giúp thúc đẩy quảng bá thương hiệu và đặt nền móng về sự hợp tác với các đối tác nước ngoài cho Tinh Vân.

MMC

Tới sự ra đời Minh Châu Corp.

Năm 2010, Tinh Vân phát triển theo định hướng Go Mobile với kế hoạch chọn lọc tất cả những dịch vụ giá trị gia tăng có thể phát triển được trên nền tảng di động như video, game, sách điện tử… Lúc đó đã có TVM (tiền thân của TVT) làm Xalo.vn và các dịch vụ liên quan đến di động.

Cũng nói thêm về bối cảnh năm 2010. Khi đó, dịch vụ 3G ở Việt Nam mới được cung cấp. Giai đoạn này, game online vốn khá hot trước đó, bắt đầu phát triển chậm lại do gặp phải sự phản ứng gay gắt của xã hội và các chính sách hạn chế của nhà nước. Khi đó, game trên di động còn rất hạn chế, chủ yếu là game chạy trên điện thoại java.

Phân tích thấy có tiềm năng, Tinh Vân đã nhanh chóng tiến hành nghiên cứu thị trường và tìm kiếm các đối tác từ châu Á tới châu Âu về phát triển game mobile. Rất may mắn, trong một lần tham gia hội thảo về game, Tinh Vân đã tìm được hai đối tác cung cấp game từ nước ngoài với nội dung và hình ảnh chất lượng, phù hợp, gần gũi với văn hóa người Việt.

Giai đoạn đầu, anh Trần Hoài Phú được giao lập dự án phát triển game mobile riêng với bộ máy nhân sự gần như bắt đầu từ con số 0. Anh Phú phải tự tìm kiếm những thành viên đầu tiên từ người làm games, điều hành games, PM… Trong đó phải kể tới sự tham gia của nhân sự đầu tiên là chị Chu Hải Yến, một du học sinh từ Đài Loan về, đã hỗ trợ rất nhiều cho công ty trong quá trình trao đổi và đàm phán với đối tác. Hiện chị Yến là Trưởng phòng Kinh doanh Quốc tế của Minh Châu.

Dấu ấn về những nhân sự buổi ban đầu của team làm game mobile phải kể tới những người như: Giang (Zen), Nguyễn Việt Sơn và Đinh Đức Linh. GiangZen hồi đó làm cộng tác viên thực tập ở Xalo, hay chơi game và hay “cày kéo” nên chỉ sau một buổi nói chuyện là anh Phú đã “ưng” ngay.

Còn Nguyễn Việt Sơn được anh Phú tìm kiếm qua “hồ sơ ứng viên”. Nhớ lại buổi đầu, anh Sơn kể, khi đó mới tốt nghiệp ĐH về Việt Nam băn khoăn vì chưa bao giờ làm game mobile nhưng sau khi gặp anh Phú, hai anh em cũng brainstorm được kế hoạch.

Khi Nguyễn Việt Sơn lần đầu tiên nhận lời tiếp nhận dự án game mobile đầu tiên của Tinhvan Group, cũng là lần đầu tiên anh Phú đưa Sơn diện kiến anh Hoàng Tô. Nguyễn Việt Sơn hồi tưởng: “Tôi vẫn nhớ lần đầu tôi gặp anh Tô tại phòng riêng của anh. Anh mời tôi một  ly rượu nhỏ. Tôi nhận thấy ánh mắt anh là một sự hoài nghi rất lớn nhưng thế vẫn đủ cho tôi một cơ hội dẫn dắt một trong những công ty game mobile hàng đầu Việt Nam bây giờ. Dễ nhận thấy trong dáng vẻ điềm tĩnh, hài hước của anh là một sự trăn trở lớn trong quá trình tìm kiếm thế hệ lãnh đạo trẻ kế cận phát triển Tinh Vân. Sau này, tôi nghiệm ra, muốn tiếp cận vị chủ tịch đáng kính này bạn chỉ cần thể hiện là một người nhiệt huyết, chiến đấu và luôn sẵn sàng bùng nổ.”

Qua Sơn, anh Phú biết đến Đinh Đức Linh. Lúc đó, Linh vừa thi tuyển vào Viettel và đang muốn rẽ sang một hướng khác thuận lợi hơn, ổn định hơn, không phải ở mảng game. Nhưng bằng nhiệt huyết và quyết tâm của mình, anh Phú đã thuyết phục được Linh về dự án game mà anh đang ấp ủ.

Sau một thời gian tìm kiếm và đàm phán với các nhân sự, cuối năm 2010, về cơ bản bộ 5 nhân sự đầu tiên của Minh Châu đã được chốt xong gồm: Phú, Yến, Giang, Sơn, Linh.

Tháng 3/2011, Công ty chính thức được thành lập với tên gọi Công ty Cổ phần Giải trí Minh Châu – Minh Châu Corp. Cái tên Công ty lấy từ tên game đầu tiên phát hành là Minh Châu Tam Quốc. Game Minh Châu Tam Quốc đã tạo được tiếng vang và giúp Minh Châu thu về những thành công bước đầu cho việc phát triển games trên di động sau này.

Hiện Minh Châu là đơn vị phát hành games trên mobile (GMO) số 1 ở Việt Nam, với trên 10 tựa games đình đám và gần 2 triệu users qua cổng Mobay.

Nhung Quỳnh