Người Tinh Vân

Tuyển dụng mùa Covy – trò chuyện với Recruiter Linh NTM

Đăng bởi: dunghh | 6/5/2020

Chào Linh, trong giai đoạn dịch Covid-19 như hiện nay, bộ phận Tuyển dụng có nhận nhiều yêu cầu Tuyển dụng từ các đơn vị không?

Linh NTM: Năm nay, đúng là bộ phận Tuyển dụng nhận được ít Yêu cầu Tuyển Nhân sự hơn hẳn so với hàng năm. Không chỉ  Tinh Vân mà thị trường việc làm nhìn chung khá ảm đạm và im ắng. Khác hẳn mọi năm, từ tháng 2 đến tháng 5 là thời điểm vàng của người tìm việc và các nhà tuyển dụng. Dù ít Yêu cầu tuyển hơn nhưng không phải là Bộ phận Tuyển dụng rảnh hơn bởi công tác tìm kiếm ứng viên và sàng lọc CV lúc này cũng khó hơn so với bình thường. Nguyên nhân bởi giai đoạn này ứng viên đa số đều ngại chuyển việc và nhiều người thì về quê tránh dịch nên cũng khá khan hiếm Người.

Vậy, với bối cảnh như vậy, các bạn đã tổ chức Tuyển dụng như thế nào?

Linh NTM: Các công việc tìm kiếm ứng viên và lọc CV thì vẫn vậy, duy có việc tổ chức phỏng vấn thì Bộ phận Tuyển dụng đã tổ chức thành 2 mô hình: Offline và Online

Cụ thể các bạn đã thực hiện việc này thế nào?

Linh NTM: Để đảm bảo an toàn Sức khỏe và thực hiện đúng Quy định của công ty, trước, trong và sau khi phỏng vấn Bộ phận Tuyển dụng đều phải check chi tiết với ứng viên về tình hình sức khỏe cũng như nơi ở, hành trình đi lại trong 2 tuần gần nhất.

Khi phỏng vấn offline: Các ứng viên đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào công ty và phải ngồi cách xa nhau trong thời gian chờ. Các Tinhvaners tham gia tuyển dụng cũng phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phỏng vấn. Khoảng cách giữa nhà tuyển dụng và ứng viên phải đảm bảo khoảng cách 2m. Nhưng cũng từ tháng 3 trở đi là áp dụng phỏng vấn Online qua skype hoặc zalo rồi.

Vậy bạn nhận thấy công tác phỏng vấn online có khó khăn và thuận lợi gì?

Linh NTM: Thuận lợi đầu tiên khi tổ chức phỏng vấn Online đương nhiên là hạn chế tiếp xúc gần với người lạ. Bên cạnh đó việc phỏng vấn online sẽ đảm bảo phần nào công tác tuyển dụng vẫn được thực hiện để đáp ứng nhu cầu về Người của công ty.

Bên cạnh đó, phỏng vấn online cũng gặp một số hạn chế như: mạng kết nối không ổn định, ứng viên không tập trung vào quá trình phỏng vấn, không gian xung quanh không yên tĩnh gây xao lãng… Đối với bộ phận Tuyển dụng đôi  khi còn có những đánh giá về cử chỉ, phong thái, của ứng viên khi tiếp xúc trực tiếp thì việc phỏng vấn online sẽ không có được những đánh giá này.

Mới triển khai Phỏng vấn Online một thời gian ngắn, các bạn đã tuyển được thành viên nào qua phương thức này chưa và có những kỷ niệm nào đáng nhớ?

Linh NTM: Cũng có, Bộ phận Tuyển dụng cũng đã hoàn thành 1 số job như BA (TVS), Designer (TVE).

Nếu hỏi về điểm đáng nhớ khi phỏng vấn online thì đó là ở giai đoạn đầu khi cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng còn khá bỡ ngỡ cũng như chưa có những hình dung đầy đủ về tình huống thực tế nên chưa có sự chuẩn bị tốt. Có ứng viên lúc tham gia phỏng vấn vẫn mặc quần áo mặc ở nhà, hay vừa phỏng vấn vừa đùa vơi bạn cùng phòng; Có khi không gian phỏng vấn lại quá ồn ào, cộng thêm việc kết nối mạng không ổn định dẫn đến ứng viên bị lỡ mất các câu hỏi từ nhà tuyển dụng làm cho quá trình phỏng vấn kéo dài hơn. Tuy nhiên sau những tình huống đó, team Tuyển dụng cũng đã rút ra kinh nghiệm ngay, thông báo hướng dẫn trước cho ứng viên chuẩn bị về trang phục, không gian để phỏng vấn cũng như check về kết nối mạng sao cho ổn định để cuộc phỏng vấn diễn ra hiệu quả hơn.

Cám ơn Linh về những câu chuyện thú vị vừa rồi. Chúc các bạn giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch và có thêm những kinh nghiệm thú vị để chia sẻ tới bạn đọc của TVExpress nhé!

Linh (áo đen) cùng các thành viên team Tuyển dụng Tinh Vân. Nguồn ảnh: FB Linh NTM