Hành Trình 1/4 thế kỷ

TVi – nơi ươm mầm sáng tạo

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

BBT

Việc tìm, tuyển dụng và đào tạo, bồi dưỡng nhân lực vốn là câu chuyện không riêng của các doanh nghiệp CNTT. Liên quan đến chiến lược “cầu hiền” và dùng người này, Vườn ươm Tinh Vân là một mô hình khá độc đáo và hiệu quả. Nói như Giáo sư Ngô Bảo Châu trong một lần đến thăm, Tinhvan Group giống như một “mái nhà doanh nghiệp” thân thiện với nghiên cứu khoa học!

Trên thế giới, cụm từ “incubator” (vườn ươm) không còn xa lạ và được hầu như các doanh nghiệp lớn hết sức coi trọng với quy mô vài nghìn “vườn ươm” lớn nhỏ khác nhau tại Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Philipine…

Từ năm 2006, Tinh Vân Group đã quyết định cho ra đời Tinhvan Incubator – Vườn ươm Tinh Vân (TVi), hoạt động theo mô hình một Câu lạc bộ hướng tới những sinh viên tài năng nuôi dưỡng đam mê công nghệ, kinh doanh hay bất kỳ một đam mê, một giá trị khác biệt nào đó. TVi được xây dựng, phát triển dựa trên giá trị cốt lõi là “Sự chia sẻ” – đây cũng chính là giá trị cốt lõi về văn hóa, tinh thần của Người Tinh Vân.

Nói về mong muốn phát triển Vườn ươm, Chủ tịch HĐQT Tinhvan Group, anh Hoàng Tô chia sẻ: “Tôi muốn mỗi một hạt giống được ươm trong Vườn Ươm Tinh Vân sẽ mọc lên thành một cây đại thụ. Để nảy mầm được, hạt giống cần có ánh mặt trời, ánh mặt trời chính là niềm đam mê của các bạn. Hạt giống cần có khí trời, khí trời chính là những ước mơ của các bạn. Còn những yếu tố khác như đất, phân bón và nước thì đã có Tinh Vân cung cấp cho các bạn.”

10421427_727759993929691_8954416202533937508_n

Ngày đầu của Vườn ươm

Hồi tưởng lại những ngày đầu thành lập, Lê Dũng – nguyên Giám đốc Vườn Ươm Tinh Vân cho biết: Đối với Tinh Vân, nhân lực, hay cao hơn là hiền tài – chính là sự khao khát đến cháy bỏng. Tinh Vân cần nhiều hơn nữa những hiền tài để cùng chung lưng phát triển cho một cơ đồ đang lớn lên nhanh chóng.

Xuất phát từ suy nghĩ đơn sơ đó, đầu tháng 9, Lê Dũng đã lần lượt gặp và trao đổi với Ban Lãnh Đạo Tinh Vân về việc thành lập “Vườn ươm Tinh Vân” như một bộ phận cơ hữu mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Tinh Vân trong tương lai. Các anh cho biết cũng đã nghĩ nhiều về mô hình này từ lâu và cảm thấy đây là thời điểm phù hợp để tiến hành. Những ý kiến đóng góp của các anh trong Ban lãnh đạo đã giúp DũngL có thêm những hình dung cụ thể hơn về công việc mình sẽ làm.

Buổi ban đầu, Vườn ươm được hướng tới một số mục tiêu chính sau:

  • Đầu tư phát triển những ý tưởng mới của các bạn trẻ thành các sản phẩm hoàn thiện, có khả năng cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường.
  • Phát hiện và đào tạo những hiền tài CNTT, góp phần hình thành khung nhân sự hùng mạnh cho Tinh Vân.
  • Xây dựng không khí trẻ trung, cởi mở và chia sẻ kiến thức giúp các bạn trẻ phát huy tối đa năng lực bản thân mình.

Qua hơn ba tháng đầu hoạt động, mặc dù thất bại không phải là ít nhưng Vườn ươm Tinh Vân đã thu hút được sự quan tâm tham gia của khá nhiều sinh viên đến từ các trường ĐH: Bách Khoa, Công Nghệ, Ngoại thương, ĐH FPT,…

Dũng tâm sự: “Tôi thường gọi họ là những chú chim non, những chú chim mà mai đây sẽ sải cánh vững vàng trong cuộc đời. Gần hơn với các em sinh viên, tôi cũng học hỏi được nhiều điều: sự tự tin, năng động, dám nghĩ dám làm và cả những phút bốc đồng thật đáng yêu. Tôi sắp xếp các em thành những nhóm chuyên biệt: nhóm sinh viên Giao thông làm nâng cấp hệ thống PC (Project Communicator), GiangVT và SơnND nghiên cứu Oracle Collaboration Suite, nhóm VKFotech với hệ thống e-Book Shop (nhóm VKFotech đã bảo vệ được tính khả thi của dự án và được công ty chính thức đầu tư)… Tôi đánh giá rất cao thái độ nhiệt tình, chủ động với công việc của các em. Phần lớn các thành viên Vườn ươm đã chứng minh được năng lực của mình và được công ty ghi nhận. Anh ThọNV nói với tôi “Mấy chú chim non của em được lắm”. Tôi đặt trọn niềm tin vào năng lực cũng như phẩm chất con người của các chú chim non trong Vườn ươm, những người vẫn đang cùng tôi chứng minh tính hiệu quả của một ý tưởng”.

Những quả ngọt đầu mùa

Mô hình “hạt giống” TVi được biết luôn được duy trì trong khoảng 10-15 người, chia thành 3-4 nhóm nghiên cứu chuyên môn, mỗi nhóm 3-4 thành viên. Quy mô này vừa đủ để đảm bảo cho hiệu quả hoạt động team-work và team-building của TVi.

Từ vườn ươm TVi nhiều “hạt giống” đã ra đời trong suốt 8 năm qua như: Thơ máy, Mobile Coupon System – một hệ thống coupon trên mobile, Ứng dụng Tử vi trên Mobile… Riêng Thơ máy là sản phẩm tiêu biểu của TVi trong giai đoạn 2011-2012 đã đại diện cho TVi dự thi Nhân tài Đất Việt và tạo tiếng vang đáng kể trong một phận giới trẻ yêu văn thơ nghệ thuật.

TVi cũng cung cấp cho Tinh Vân khá nhiều cán bộ chủ chốt như: Vũ Trường Giang (Giám đốc TVi đệ Nhị), Nguyễn Duy Sơn, Hà Mít – Cán bộ Tuyển dụng, Nguyễn Khánh Duy – Giám đốc Công nghệ Tinhvan Telecom, Nguyễn Hữu Bình Minh – Trưởng nhóm Công nghệ Mobile, Phạm Hoàng Hưng – Trưởng nhóm dự án, Trương Công Thành – Trưởng nhóm dự án, Nguyễn Minh Đức – Trưởng nhóm dự án Vạn Sự và nay chính là “đương kim” Giám đốc TVi (tên gọi thân mật là Thầy Đức), Hoàng Trọng Linh – Trưởng nhóm dự án Thơ máy, Bùi Minh Tấn – Lập trình viên của Tinhvan eBooks (Tinh Vàng 2013 của TVi) và nhiều gương mặt tiêu biểu khác.

Giai đoạn 2013 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của “hạt giống” Vạn sự (còn được biết đến với tên gọi Tâm linh) với những ứng dụng đầu tiên trên Mobile phục vụ người dùng như: Lịch vạn sự (nhắc lịch giỗ chạp), Lá số tử vi, Tử vi tình duyên,…

Giai đoạn 2014 cho đến nay, các “hạt giống” của TVi đã được “ươm tạo” theo 3 hướng phát triển rõ nét: các sản phẩm cộng đồng (Vạn sự, Thơ máy), các sản phẩm về giáo dục học tập (Classbook Simulator, Bé làm toán, Quizi Bee) và các sản phẩm hỗ trợ các công tác quản trị hành chính (Speedy Apply, Speed Quiz).

Về định hướng phát triển Vườn ươm, Giám đốc Nguyễn Minh Đức cho biết: “Tại TVi, chúng tôi đã và đang lựa chọn, đào tạo để có được những nhân sự trẻ tài năng, tâm huyết, phù hợp với Tinh Vân. Cùng đó, TVi còn khuyến khích sáng tạo, chọn lọc các dự án, ý tưởng kinh doanh có tiềm năng để hỗ trợ, phát triển thành những sản phẩm hoàn thiện”. Như vậy, có thể nói, đây là mô hình không chỉ hướng tới việc “ươm” con người mà còn “ươm” doanh nghiệp, sản phẩm. Cũng theo Nguyễn Minh Đức, những dự án được “ươm” trong TVi phải đáp ứng được ba điều kiện: Ý tưởng có thị trường, kế hoạch kinh doanh khả thi và nhân sự đảm bảo thành công.

10450769_751469701558720_5909850939518918419_n

Nơi khởi đầu của những ước mơ

Có nhiều lứa “hạt giống” đã được phát triển từ Vườn ươm và trở thành nhân viên chính thức của Tinh Vân, trong đó có Bùi Thị Kim Anh, nguyên TViers. Giờ đây, khi đã là nhân viên của Phòng Quản lý chất lượng, thì quãng thời gian làm việc tại TVi vẫn để lại trong Kim Anh những ký ức lung linh, khó phai mờ:

“Thời gian làm việc ở TVi không quá dài nhưng là quá đủ để tôi cảm thấy sự gắn bó, thân quen và khó quên được TViers. Có quá nhiều kỷ niệm đáng nhớ, có quá nhiều thứ để lưu giữ…. Nhớ những buổi sinh hoạt tập thể, những buổi bình bầu tinh binh và nhất là bình bầu giải “Tinh xôi”. Chỉ vì cái tội đi muộn mãi chả sửa được mà tôi ẵm nguyên cái giải “cống hiến” này, mọi người bảo nhau từ trước hay sao mà đồng loạt giơ tay!? Thế là một tuần lao động, dọn vệ sinh công ích chính thức được khởi động. Mọi người bắt đầu tích cực bày bừa hơn, tích cực dùng nhiều cốc hơn, xả rác nhiều hơn và phát huy tối đa công dụng của giấy nháp, thùng rác khi đó có vẻ như là thứ vô dụng nhất tại TVi. Nhưng đó lại là khoảng thời gian tôi nhớ lắm, tôi cảm thấy gắn bó hơn, thân thuộc hơn với nơi đây… Nhớ ngày của các chị em (8/3), sau khi được nhận những món quà vô cùng “thiết thực” từ các anh em (quà tặng các chị em nhưng đều là các anh em dùng sau đó!?) là màn chiêu đãi hoành tráng của Bầu Đức (không hổ danh là ông Bầu). Đó là lần đầu tôi được hòa mình vào một không gian thoải mái và vui đến thế, tất cả đều hết mình, như một gia đình thực sự vậy! Sau buổi hôm đó tôi hiểu mọi người hơn, cảm thấy muốn chia sẻ nhiều hơn…. Và nhớ nhất có lẽ là chuyến đi teambuilding đến Hàm Lợn hai ngày một đêm của tất cả các thành viên TVi. Nhớ lúc cười đùa, hát hò trên đường đi. Nhớ cái cảm giác vui sướng đến tột cùng khi leo lên đến đỉnh. Mọi người đã cùng nhau dựng lều, nhóm lửa và chuẩn bị đồ ăn, chia nhau từng miếng bánh, từng chai nước. Không còn khoảng cách khi tất cả cùng ngồi tựa vào nhau bên đống lửa, cùng hát, cùng cười đùa, ôn lại những kỷ niệm, chia sẻ cho nhau những chuyện buồn vui. Lúc đó chỉ muốn thức mãi tới sáng thôi, không còn cảm giác mệt mỏi, cái lạnh cũng không còn là vấn đề nữa. 3 giờ sáng lò dò vào lều, đó lại là lần đầu tiên tôi được ngủ trong lều và với nhiều người như thế, cảm giác ấm áp lắm, gần gũi và thân quen.

Sau buổi đó tôi cảm thấy gắn bó hơn với mọi người, hiểu mọi người hơn. Hiểu một đứa em tăng động lại là người nhiều tâm sự nhất, nhiều khoảng lặng và đôi khi là dễ yếu lòng nhất; Hiểu người anh có vẻ ngoài bất cần, ngông cuồng và “xã hội đen” lại là người rất giàu tình cảm, rất hiền, rất dễ bắt nạt và thực sự rất ngông; Hiểu một người bạn không chỉ đa sầu, đa cảm mà còn rất đa tình là người tốt bụng và hay quan tâm đến người khác; Người em dễ gần nhất, hòa đồng nhất, thân thiện nhất, hiền nhất lại là người khá chín chắn, bản lĩnh và rất ngang; Hiểu cô bé mặt buồn xinh xắn có những suy nghĩ rất người lớn, biết quan tâm tới mọi người; Hiểu được cô bạn sâu sắc, tinh tế là người nhiều trải nghiệm, suy nghĩ chín chắn và rất người lớn; Hiểu cô bé thông minh, hay đá xoáy mọi người là một mẫu con gái đảm đang, chăm chỉ và rất biết cách chăm sóc mọi người; Hiểu người em đến từ Sao Hỏa ngây thơ lại rất vui tính, hay cười, luôn muốn lưu giữ tất cả những khoảnh khắc và có những suy nghĩ rất “táo bạo”; Hiểu người anh ít nói, luôn tỏ ra nguy hiểm là người giàu cảm xúc, giàu tình cảm và rất chăm lo tới các em;… .Có quá nhiều ấn tượng, mỗi người là một cá tính riêng nhưng đều chung một nguồn nhiệt huyết tuổi trẻ. Chúng tôi bên nhau và trở thành một gia đình!

Không còn làm việc tại TVi nữa nhưng có lẽ đây là nơi tôi sẽ nhớ mãi. “Vườn ươm Tinh Vân” – đây không chỉ là nơi nuôi dưỡng những mầm non, những tài năng mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng tình cảm; Không chỉ dạy chuyên môn mà còn là nơi có thể học được cách yêu thương và chia sẻ.

Tinh Vân có lẽ là nơi khởi đầu cho những ước mơ và dự định tương lai của tôi. Văn hóa Tinh Vân, con người Tinh Vân là điều tôi cảm nhận được sâu sắc nhất sự kết nối, gắn bó. Tôi đang dần gắn bó với nơi đây hơn, thân thuộc với những Tinhvaners hơn và hy vọng sẽ có thật nhiều kỷ niệm đẹp nơi đây. Cảm ơn tất cả mọi người!”

*****

Để một mô hình như Vườn ươm Tinh Vân phát huy hiệu quả đóng góp vào kết quả doanh thu của doanh nghiệp, có lẽ cần đến rất nhiều tâm huyết cũng như đầu tư tài chính. Nhưng trước hết, khoảnh đất công nghệ đầy ưu ái này đã mang lại động lực lớn cho những người trẻ tuổi mang đầy hoài bão. Họ là những hạt mầm của đam mê, sáng tạo mà Tinh Vân, bằng đóng góp nhỏ bé của mình, mong muốn gieo trồng cho tương lai.