Hành Trình 1/4 thế kỷ

Nửa đời đồng hành

Đăng bởi: editor | 6/12/2019

Một sáng cuối thu năm 1995, có một chàng thanh niên ngập ngừng đỗ xe trước vỉa hè ngôi nhà số 6 phố Vũ Hữu Lợi. Chàng trai đến đây để thăm văn phòng nơi ông anh họ, mới du học từ Nga về, đang làm việc.

Bước vào phòng, ấn tượng đầu tiên là mấy thanh niên đang ngồi trước máy tính, vừa hò hét vừa bắn nhau bùm bùm (sau này mới biết đó là trò chơi DOOM, trò chơi cấm chỉ định cho người bị bệnh rối loạn tiền đình). Ngồi xuống bộ salon bằng mây đặt trước cái tủ bày hàng màu nâu đen trưng bày mấy bộ máy tính 486 lắp ráp và một vài linh kiện, trong khi chờ ông anh họ về. Tiếp chuyện tôi là một anh chàng người thấp đậm tên Sơn Tùng và một anh béo cao to đeo kính cận tên Quan Sơn.

nguyenquanghiep-tvtÔng Nguyễn Quang Hiệp – Trưởng phòng đối soát và chăm sóc khách hàng TVT

Câu chuyện đang xoay quanh các quan hệ, cuộc sống… thì một chiếc xe Win100 màu đỏ lao ầm ầm lên vỉa hè và đỗ xịch trước cửa. Người cầm lái là một anh chàng lãng tử người nhỏ bé tên Khánh Hoàn cùng ông anh họ của tôi đi vào văn phòng. Cuộc nói chuyện chẳng mấy chốc trở nên sôi nổi, đề tài xoay vần từ chuyện làm ăn, chuyện khách hàng đến chuyện gái gú rồi những chuyện to tát như tương lai phát triển mạnh mẽ của CNTT, về mạng internet… và xen lẫn đó là những pha trêu chọc nhau vui vẻ. Tôi như bị cuốn vào cuộc trò chuyện, và rồi một quyết định trọng đại lóe lên trong đầu: quyết định từ bỏ một cửa hàng bán đồ điện đang làm ăn phát đạt để dấn thân cùng các chiến hữu trong trung tâm Computer Services để phát triển ngành CNTT tại Việt Nam.

Và rồi từ đó là những chuyến làm “dây chun” để chở máy tính lắp ráp ký gửi tại cửa hàng An Dân, là những buổi ngồi học cách nhận biết linh kiện và lắp ráp máy tính cùng anh Nguyễn Sơn Tùng: những ổ đĩa mềm 1,2 Mb to đùng, ổ cứng Seagate 40Mb nặng trịch, rồi nhận biết chip 486sx33, sx66 hay cách cắm jumper để hiển thị tốc độ trên case. Đó là những chuyến làm “dây chun” cho anh Nguyễn Sơn Tùng lắp máy tận Hải phòng trên chiếc Win100 thần thánh, rồi lại “dây chun” cái đầu Video hàng bãi về cho anh Hoàng Tô. Đó là những đêm ở lại trông văn phòng, bê hết thiết bị đồ đạc lên cao để tránh mưa bão ngập lụt. Đó là đêm lắp đặt gian hàng quảng bá sản phẩm bảo mật DEA tại triển lãm ở Cung Văn Hóa Hữu nghị Việt Xô. Đó là những bữa ăn trưa cùng nhau, và sẽ luôn có một người “mở vung” để rồi một ai đó sẽ không nuốt nổi thức ăn nữa. Đó là những trận Poker cân não để bỏ tiền vào hộp ăn chơi…

Và cứ thế, 19 năm kể từ khi một quyết định lóe lên trong đầu, tôi luôn đồng hành cùng với những thăng trầm của những Computer Service, Netlab, Tinhvan Group bây giờ và cũng đi từ số 6 Vũ Lợi, 96 Bùi Thị Xuân, 371 Kim Mã, 10 Đào Tấn và Tầng 8 Làng SV Hacinco ngày nay. Hơn nửa cuộc đời tôi đã thấm đẫm tinh thần và văn hóa Tinh vân để rồi thêm nhiều chục năm nữa, tinh thần và văn hóa Tinh vân vẫn sẽ luôn ngự trị trong tâm hồn tôi và cả lớp con cháu sau này.

20 năm Tinh Vân, nhiều lớp người đến và đi, nhưng tinh thần và văn hóa Tinh Vân luôn bất biệt!

Nguyễn Quang Hiệp

(Trưởng phòng đối soát và chăm sóc khách hàng TVT)

Tags: