Xa lộ Tinh Vân

Không chỉ là cơ chế

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Bước đầu thành công của cơ chế khoán áp dụng tại Công ty CP Tư vấn quản trị doanh nghiệp Tinh Vân (Tinhvan Consulting – TVC) không chỉ dừng lại ở những con số của doanh thu, lợi nhuận, đó còn là sự thay đổi trong tinh thần của những con người nơi đây: nhiệt huyết – hăng say – nắm lấy cơ hội.

Cơ cấu tổ chức chia thành các PU (Project Unnit) như hiện nay của TVC là một trong những động thái chuyển đổi tích cực của công ty nhằm giúp cơ chế khoán vận hành hiệu quả hơn. Không nằm ngoài mong đợi, những “cuộc đua” giữa 4 PU trong suốt thời gian qua đã khiến không khí làm việc tại TVC trở nên “nhiệt” và hối hả hơn bao giờ hết. Các PU chủ động nhận dự án và mọi thành viên luôn trong tâm thế sẵn sàng. Hơn nữa, cơ chế khoán còn thúc đẩy những cải tiến trong quá trình triển khai dự án giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc. Anh Vương Đức Long – Trưởng PU 01, TVC Hà Nội (HN) đã chia sẻ sau khi cùng PU 01 triển khai thành công Dự án Wellspring sớm hơn so với dự kiến 12 ngày: “Dự án Wellspring “cán đích” sớm 12 ngày có lý do quan trọng là nhờ sự thay đổi cách thức triển khai. Chính cơ chế khoán đã dẫn đến sự thay đổi này. Khách hàng ở dự án không coi đội triển khai là người tiếp nhận và xử lý yêu cầu mà coi đội triển khai giống như đơn vị tư vấn. Và với tất cả những lợi ích có thể đạt được, anh em dường như quên hết mệt mỏi, tinh thần và hiệu suất làm việc gia tăng đáng kể.”

Còn với anh Nguyễn Tuấn Vững – Trưởng PU 04, TVC HN nhớ lại quãng thời gian cùng đội của mình triển khai dự án tại BSR: “Không khí làm việc của team BSR rất hăng say. Tất cả thành viên đội dự án đều cố gắng nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ UAT (kiểm tra bởi khách hàng để xem giải pháp đã đáp ứng được yêu cầu chưa). Tranh thủ làm việc với khách hàng cả buổi tối và cuối tuần để hoàn thành UAT. Những chức năng ban ngày gặp lỗi thì “ban đêm” phải chỉnh lại theo đúng yêu cầu để kịp gửi khách hàng kiểm tra vào hôm sau. Cơ chế khoán được triển khai tốt là động lực để đội dự án cố gắng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc rất nhiều.”

lam viec 1

Tinh thần làm việc tại TVC đã cải thiện rất nhiều nhớ cơ chế khoán

Là những người trực tiếp quản lý và thực hiện các dự án, chắc chắn, các PM sẽ nhìn nhận rõ nhất những thay đổi của PU sau khi áp dụng cơ chế khoán. Đó không chỉ là những cải thiện về kinh tế mà còn là những chuyển biến tích cực trong tâm thế làm việc của nhân viên, và ngay cả các PM họ. Năng động và xông xáo, tinh thần làm việc của anh Đào Mạnh Hòa – Trưởng PU 04, TVC HN khiến các thành viên trong công ty liên tưởng đến một “chiến tướng” tả xung hữu đột. Anh cho biết: “Mọi thứ đều công bằng và có chữ “tâm” trong cơ chế. Đặc biệt, khi có cơ chế khoán, các thành viên tham gia dự án có động lực tăng tốc độ làm việc, bởi họ sẽ thấy trước phần thưởng của mình nhưng nó bị trừ hàng ngày, chỉ như vậy, mọi người mới cảm thấy “sốt sắng” và có trách nhiệm hơn với đồng tiền trong túi của mình.

Hơn nữa, với cơ chế khoán, giờ đây lương thưởng tôi được nhận luôn mà không còn phải chờ đến cuối năm nữa.”

trao-thuong-2-1024x576

PU 2 do anh Hòa là PM với dự án VinGroup nhận thưởng khoán

Ngay cả ở Tp.HCM, tuy chỉ mới áp dụng từ tháng 10/2015 nhưng hiệu ứng đã khá rõ nét, cộng với những tác động từ kết quả nhìn thấy khi triển khai cơ chế khoán tại Hà Nội, tinh thần “chiến đấu” của các thành viên TVC HCM cao hơn bao giờ hết bởi dường như họ đã nhìn thấy trước tương lai của mình. Anh Nguyễn Nhật Trường – Trưởng phòng Công nghệ TVC HCM cho biết: “Cơ chế thúc đẩy tiến độ triển khai dự án giúp nâng cao thu nhập rõ ràng cho nhân viên. Thời gian gần đây, các thành viên TVC HCM trở nên tự giác, có trách nhiệm và phấn đấu nâng cao chất lượng dự án hơn rất nhiều.”

Mỗi dự án có những đặc thù riêng nhưng điểm chung là sự tâm huyết và nỗ lực của tất cả các thành viên trong đội. Cơ chế khoán với sự linh hoạt, tích cực, đã như một cơn gió làm bùng lên, làm mạnh mẽ thêm tâm huyết và nỗ lực của mỗi TVCers, mỗi thành viên triển khai dự án.

Chúc TVC ngày càng phát triển, thành công hơn nữa với cơ chế khoán hay thúc đẩy tiến độ triển khai dự án.