Người Tinh Vân

Người ươm mầm ở Tinh Vân

Đăng bởi: editor | 21/11/2014

 “Dù người thầy của chúng ta không đứng trên bục giảng nói sang sảng, không phải hít bụi phấn mỗi ngày nhưng ngồi làm việc căng thẳng mười mấy tiếng mỗi ngày dưới cái không khí lúc nóng lúc lạnh của điều hòa văn phòng đã và đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của anh”. Đó là lời tâm sự của một thực tập sinh tại Vườn Ươm Tinh Vân (Tinhvan Incubator – TVi) – nơi các bạn trẻ được chỉ dạy và hướng dẫn bởi anh Nguyễn Minh Đức, Giám đốc TVi. Để hiểu rõ hơn về “người ươm mầm” này của Tinh Vân, mời quý độc giả cùng lắng nghe chia sẻ từ chính các bạn thực tập sinh tại đây nhé.

ban-cuoi

Quãng thời gian thực tập tại TVi đã để lại trong anh/chị những ấn tượng gì về anh Đức?

Nguyễn Hoài Sơn: Với mình, anh Đức là một giám đốc đa tài, nắm bắt khá nhanh và rõ tâm lý nhân viên, đặc biệt là không ngừng học hỏi để biết thêm nhiều thứ. Nhìn bề ngoài lạnh lùng nhưng thực ra anh rất dễ gần. Anh thực sự là một tấm gương để mình học tập trong cách dùng người, điều hành và lãnh đạo doanh nghiệp.

Hứa Khánh Trung: Không chỉ biết quan tâm đến mọi người và khá thoải mái trong công việc, anh Đức còn rất tích cực tham gia các hoạt động, mặc dù đôi lúc có những trò anh chơi dở tệ. Nhờ vậy mà mình cảm thấy sự gần gũi của anh với mọi người. Đặc biệt, anh Đức rất hào phóng. Có lẽ do văn hóa Tinh Vân là “Đi ăn sếp thanh toán/ Đi hát sếp trả tiền” nhưng đôi lúc anh em cũng khá thương cái ví của sếp.

Nguyễn Hoàng Sơn: Anh Đức là một người điềm đạm trong giao tiếp, mềm mỏng trong cách quản lý nhân viên. Trong công việc, anh vừa tạo cho nhân viên khoảng không gian thoải mái để thể hiện bản thân nhưng cũng vừa có cái uy để nhân viên tự giác hoàn thành công việc.

Đỗ Thị Thảo (Thaosnow): Mình thấy anh giống như một người anh cả thân thiết, dẫn dắt, chỉ bảo đàn em đến nơi đến chốn và luôn hiểu tâm tư nguyện vọng của các em.

Vườn ươm Tinh Vân và thầy Đức chắc hẳn đã giúp các anh/chị có những thay đổi bản thân tích cực?

 Nguyễn Hoài Sơn: TVi giúp mình thay đổi về tầm nhìn. Trước khi được làm việc với anh Đức thì mình suy nghĩ về mọi việc khá đơn giản. Tuy nhiên, sau thời gian làm việc tại TVi, mình đã thay đổi cách nhìn nhận vấn đề của bản thân. Mọi chuyện không đơn giản và chúng ta phải vẽ ra nhiều hơn và xa hơn những gì chúng ta đang nhìn thấy.

Hứa Khánh Trung: Thay đổi lớn nhất là mình có việc làm rồi (cười tươi). Hầu hết ước mơ của sinh viên khi ra trường là có một công việc ổn định, thoải mái, đúng chuyên ngành. Mình cũng vậy, và nhờ anh Đức, nhờ TVi mà hiện tại mình đã đạt được ước mơ đó. Mình đã trở thành nhân viên chính thức của MCC. Tại đây mình được làm công việc yêu thích  và có thu nhập ổn định. Bây giờ về nhà có thể vỗ ngực tự hào với bố mẹ con đi làm rồi nhé, oai như cóc. Cám ơn anh Đức, cám ơn TVi nhiều lắm.

Nguyễn Nam Phong: Trước khi vào TVi, mình vẫn chưa biết được các làm việc trong một môi trường doanh nghiệp thực sự, mọi suy nghĩ vẫn ở mức ngắn hạn và chưa được thấu đáo, có lẽ đó là bệnh chung của sinh viên, nhất lại là một đứa chưa ra trường như mình. Nhưng khi thực tập tại TVi, được làm việc với anh Đức, những suy nghĩ của mình đã trưởng thành hơn, mình đã biết sắp xếp, quản lí thời gian để làm việc hiệu có quả hơn.

Nguyễn Hồng Nhung: TVi cho mình một môi trường để mình được học hỏi nhiều hơn, dám thử sai và thể hiện mình. Ba tháng gắn bó ở Vườn Ươm chính là bước đệm vững chắc cho con đường sự nghiệp của mình hiện tại.

Kỷ niệm nào với thầy Đức khiến anh/chị nhớ nhất?

Nguyễn Thu Hằng: Đợt đi Teambuilding Thung Nai hai ngày một đêm vừa rồi, vì có chút việc cá nhân mà nhất định mình phải về trong ngày đầu tiên. Anh Đức đã tạm gác những công việc cá nhân sang một bên, không quản ngại đi từ Hà Nội lên Hòa Bình vào lúc 6 giờ tối đón mình. Hôm đó mình thực sự rất cảm động, chưa có người sếp nào mình từng gặp hết mình vì nhân viên như vậy. Anh giống như người anh cả trong gia đình, luôn bảo vệ và hy sinh vì các em, tự dưng thấy từ “sếp” xa cách quá.

Hứa Khánh Trung: Anh Đức có giọng hát cực kỳ đặc biệt, khi nào đi hát cho anh ý hát bài Vết Mưa sẽ biết.

Đỗ Quang Minh: Suốt thời gian thực tập tại TVi, mình có rất nhiều Kỷ niệm với anh Đức mà chẳng thể quên. Trong số đó, kỷ niệm mà mình nhớ nhất là lần đầu tiên gặp mặt phỏng vấn, anh Đức rất cởi mở và thân thiện, nụ cười anh hiền hòa như mùa thu tỏa nắng, đầy trìu mến.

Đâu là bài học giá trị nhất mà anh/chị học được từ TVi?

 Cao Hoàng Tiến: Những gì mình học được từ TVi thì nhiều lắm, không kể hết được. Nhưng có lẽ bài học lớn mình học được từ TVi là không thứ gì tự dưng mà có được, tất cả đều cần sự chủ động và nỗ lực hết khả năng của mình.

Nguyễn Hoàng Sơn: Mình học được từ anh Đức cách quản lý con người, tổ chức nhóm, xây dựng văn hóa của một tập thể dựa trên các hoạt động chung.

Nguyễn Hải Đăng: Qua các dự án, mình lại trưởng thành thêm một chút. Với dự án Tinh Quán online, lần đầu tiên mình được làm leader một nhóm, được training cho các bạn mới. Nhờ đó, mình có kinh nghiệm hơn trong công việc cũng như giao tiếp.

Nguyễn Thu Hằng: Vừa non nớt bước ra từ trường đại học, mình học được quá nhiều từ TVi. Nhưng những bài học về cách lên kế hoạch, cách hợp tác làm việc giữa các nhóm với nhau, bài học về “lạt mềm buộc chặt” có lẽ là những gì mình ấn tượng nhất.

Sắp đến ngày 20/11, là một học trò của thầy Đức béo, anh/chị có điều gì gửi gắm tới người thầy của mình không?

Nguyễn Hải Đăng: Cảm ơn anh Đức và Vườn ươm Tinh Vân đã giúp em trưởng thành hơn. Em sẽ không bao giờ quên quãng thời gian tươi đẹp tại TVi. Ở đó, em có người sếp tuyệt vời và các bạn đồng nghiệp luôn giúp đỡ và cùng em giải quyết mọi vấn đề khó khăn.

Lương Bá Trung: Chúc sếp Đức ngày càng mạnh khỏe, tươi trẻ để tiếp tục nuôi dưỡng, ươm mầm ra thật nhiều tài năng mới. Và nếu có thể, em mong là sẽ sớm được đi ăn cưới sếp Đức (cười).

Lê Thường Quân: Chúc anh Đức cùng toàn thể thành viên TVi hoàn thành xuất sắc các cam kết cuối năm 2014, có những kỉ niệm đẹp và hy vọng anh tiếp tục dẫn dắt Vườn Ươm có thêm nhiều thành tích vượt trội hơn nữa.

Nguyễn Hoàng Sơn: Dù người thầy của chúng ta không đứng trên bục giảng nói sang sảng, không phải hít bụi phấn mỗi ngày nhưng ngồi làm việc căng thẳng mười mấy tiếng mỗi ngày dưới cái không khí lúc nóng lúc lạnh của điều hòa văn phòng đã và đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của anh. Vì thế, trong ngày 20/11, em muốn gửi tới anh lời chúc sức khỏe, mong anh luôn giữ gìn long thể của mình để có thể đồng hành cùng chúng em và các thế hệ học trò TVi sau này.

Cao Hoàng Tiến: Đừng bao giờ nghĩ mình đang già đi dù xung quanh toàn bọn con nít, cứ ăn chơi nhiệt tình quẩy hết mình đi anh.

Nguyễn Hồng Nhung: Mỗi hạt mầm đã từng ngắn hay dài gieo trồng ở Vườn ươm, chắc chắn sau này sẽ trở thành những cây đại thụ – dù có là ở Tinh Vân hay không. Cảm ơn anh đã tập hợp những hạt mầm ấy lại, tặng chúng một gia đình để gắn bó, cho chúng mảnh đất để phát triển và chỉ cho chúng ánh sáng để vươn cao và xa hơn.

Đỗ Quang Minh: Sắp đến ngày 20/11, với cương vị là một học trò của Mr. Đức béo, mình có rất nhiều điều muốn gửi gắm tới người thầy đặc biệt này. Trước hết, mình xin cảm ơn anh bởi có lẽ mình có được vị trí như ngày hôm nay cũng nhờ anh và mình xin chúc anh mạnh khỏe, vui vẻ, ngày càng gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Thaosnow: Chắc anh cũng nhận được nhiều từ tất cả mọi người rồi nên điều chúc mà ai cũng đang mong muốn là chúc anh sẽ nhanh chóng tìm được một nửa đích thực của mình, làm hậu phương vững chắc để anh luôn mạnh mẽ, dẫn dắt các thế hệ TVi ngày càng trưởng thành hơn.

Shiny Moon