Tin Tức Chung

Phạm Thúc Trương Lương: Con người ta đã tiến hóa để chạy bền bỉ, cũng như lập trình viên vậy

Đăng bởi: hangnt | 1/12/2015
Anh Phạm Thúc Trương Lương – Phó Tổng Giám đốc Tinhvan Group, Mentor tại FUNiX cho biết: “FUNiX là một trường đại học ‘không giống ai. Trong chặng đua này, rất mong các bạn bền chí, vững tinh thần. Bản thân nếu hôm nay chúng ta bắt đầu chạy đều có khả năng trở thành các vận động viên trong tương lai. Là tên một thành phố của Hy Lạp, đồng thời là tên một môn thể thao”

Sáng ngày 20/11, FUNiX chính thức khai giảng khóa đầu tiên tại FSoft House, D15 Làng quốc tế Thăng Long, Hà Nội. Lần đầu tiên trong lịch sử ngành giáo dục Việt Nam, một trường đại học – FUNiX – đã khai giảng bằng hình thức đặc biệt – trực tuyến, với sự tham gia của sinh viên, mentor ở 6 quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Phó Chủ tịch ĐH FPT kiêm Hiệu trưởng FUNiX Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng ĐH FPT Đàm Quang Minh cùng khoảng 8 sinh viên và 13 mentor có mặt trực tiếp tại buổi khai giảng. Cùng thời điểm, nhiều sinh viên và mentor ở 6 quốc gia Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Philippines, Australia và Singapore.

DSCF1687-600-5144-1447992978.jpg

Anh Phạm Thúc Trương Lương – Phó Tổng Giám đốc Tinhvan Group, Mentor tại FUNiX thấy vui khi ngoài việc chia sẻ kiến thức cho đồng nghiệp ở Tinh Vân, anh có thể truyền những kinh nghiệm của mình cho các sinh viên trên toàn quốc. Anh cho rằng FUNiX là một bước thử nghiệm và nếu được sinh viên, phụ huynh, doanh nghiệp chấp nhận sẽ thay đổi hoàn toàn mô hình giáo dục Việt Nam hiện nay.

Anh chia sẻ: “FUNiX là một trường đại học ‘không giống ai’”. Anh chọn chủ đề marathon. Biết nhiều sinh viên đang đi làm, có cam kết khác nhau, cam kết với công việc, với gia đình hoặc với chương trình khác mình đang theo đuổi. “Trong chặng đua này, rất mong các bạn bền chí, vững tinh thần. Bản thân nếu hôm nay chúng ta bắt đầu chạy đều có khả năng trở thành các vận động viên trong tương lai. Là tên một thành phố của Hy Lạp, đồng thời là tên một môn thể thao”, anh nói.  Anh kết thúc phần chia sẻ của mình với một câu kết luận: “Đừng hỏi vì sao tôi chạy mà hãy hỏi vì sao bạn không chạy”.

DSCF1667-600-4284-1447990675.jpg

Anh Phạm Thúc Trương Lương phát biểu tại buổi lễ

Anh Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng ĐH FPT, chia sẻ, cách đây hơn một năm anh với anh Thành Nam sang Mỹ thăm trường đại học online lớn nhất thế giới, thời kỳ hoàng kim với 600.000 sinh viên. Anh cho biết, mình gặp Charile Nguyễn, học Havard ra, được đào tạo bài bản. Anh nói đây là bước ngoặt. Với người nào đó mà không theo đuổi giấc mơ. Mỹ khắc nghiệt dù bề ngoài hào nhoáng. Anh chiêm nghiệm rằng, những ai tham gia khóa đầu tiên bao giờ cũng rất thành công. “Lý do đơn giản thôi vì các bạn không ngại khó khăn, chấp nhận cái mới. Tôi tin là các bạn sẽ rất thành công”.

DSCF1645-600-6717-1447993461.jpg

Ngọc Huy, đại diện sinh viên, lên tuyên thệ:

Ta sẽ là chiến binh của kỷ nguyên số hoá!

Ta sẽ là nhà kiến tạo tương lai!

Ta yêu mọi tri thức đang trôi nổi online,

Bởi trái tim và bàn phím nóng

Ta sống cho đời không trôi như chiếc bóng.

DSCF1637-600-1839-1447989812.jpg

Tuyên thệ của Mentor: 

Laptop trên tay, đêm thức online

Miệt mài online đêm ngày tu luyện

Mentor FUNiX dũng cảm kiên trung

Khó khăn chẳng ngại ngùng

Support tinh nhanh

Vừa nhiệt huyết lại chân thành

Đa mưu túc trí

Miễn đạt mục tiêu

Sinh viên ra trường

Không sợ sệt

Kiếm tiền, kiếm tiền, kiếm tiền mau thôi!

DSCF1633-600-1493-1447988356.jpg
DSCF1605-600-2567-1447988057.jpg

“Tôi nhớ Thomas đến Hà Nội và nói rất rõ: Tương lai không có cho những người trung bình. Giáo dục thay đổi. Những điều anh Nam đang làm chạm tới những thứ thay đổi. Đầu tiên là chủ động. Chúng ta là trung tâm. Chúng ta chủ động làm những thứ cần thiết để xảy ra liên tục. Tôi rất cổ vũ cho tốc độ học. Thứ nữa là mentor. Chúng ta không sản xuất những công nghiệp kỹ năng của con người, chúng ta là nghệ nhân. Tôi chúc sẽ đến đích với con đường vạn dặm với bước đi đầu tiên ngày hôm nay.”Tôi chỉ muốn nói, quá khứ sẽ lạc hậu, cái mới đang nảy sinh. Con đường chúng ta đi đang hướng theo những hướng, nguyên lý đúng. Con đường chúng ta đi sẽ học. Các bạn sẽ không dừng lại mà qua mentor sẽ phát triển hơn nữa. Đến một lúc nào đó học tập sẽ thành “nghiện ngập”. Bây giờ tôi định nghĩa sống là học tập.”

Info-FUNiX-ok-9700-1447985536.jpg

FUNiX hiện có 50 sinh viên, 125 giảng viên ở 6 quốc gia. Đồ họa. Ánh Dương.

Sau mỗi kỳ, sinh viên sẽ nhận được một chứng chỉ, chứng nhận có thể làm được việc tương ứng. Hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ trở thành kỹ sư CNTT, nhận bằng đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận.

Khóa 1 FUNiX hiện có 50 sinh viên tham gia học đến từ 6 quốc gia gồm Việt Nam, Mỹ, Philippines, Nhật Bản, Australia và Pháp. Bên cạnh đó, để giúp sinh viên trong quá trình học, có 125 mentor đến từ 6 nước là Nhật Bản, Philippines, Australia, Singapore, Việt Nam và Mỹ đã sẵn sàng hỗ trợ.

Theo Chungta