Xã hội - giải trí

Doanh nghiệp ngày càng ưa thích giải pháp tổng thể

Đăng bởi: hangnt | 5/12/2019

Gartner, hãng nghiên cứu thị trường danh tiếng vừa có những đánh giá cụ thể về các nhà cung cấp giải pháp mạng LAN đang cung cấp kết nối mạng truy nhập hội tụ.

Theo báo cáo của Gartner, những nhà cung cấp này đang tạo ra sự khác biệt bằng cách tích hợp các thành phần phần cứng mạng có dây và không dây với các ứng dụng quản lý mạng.

Các doanh nghiệp tiếp tục khẳng định với Gartner thông qua các cuộc khảo sát rằng họ thích sử dụng giải pháp tổng thể trong đó bao gồm các chức năng bảo mật, tăng cường chính sách và quản lý trên cả mạng truy nhập có dây và không dây. Với khách hàng doanh nghiệp, trong 114 người được phỏng vấn, 75% trong số họ thích sử dụng một nhà cung cấp giải pháp duy nhất có khả năng cung cấp được một giải pháp mạng truy nhập hoàn chỉnh. Sự hợp nhất các ứng dụng truy nhập mạng LAN không dây và có dây này góp phần hạ thấp cả chi phí đầu tư ban đầu và chi phí hoạt động.

Để hỗ trợ nhiều mô hình triển khai khác nhau, như là các chi nhánh văn phòng ở xa cũng như những môi trường campus lớn, khách hàng chia sẻ với Gartner trong cuộc khảo sát rằng họ muốn có sự linh hoạt cao trong việc triển khai các ứng dụng mạng: triển khai tại chỗ, ở bên trong phạm vi doanh nghiệp, trong môi trường điện toán đám mây riêng, hoặc trong một môi trường điện toán đám mây công cộng để tránh “sự phụ thuộc” vào nhà cung cấp giải pháp về phương diện kiến trúc và có khả năng thay đổi khi nhu cầu thay đổi.

Cũng theo báo cáo của Gartner, trong vòng 12 tháng qua, các nhà cung cấp giải pháp mạng truy nhập tiếp tục phát triển các sản phẩm của mình, bao gồm cả phần cứng, phần mềm và các ứng dụng cần thiết để tạo ra một giải pháp hoàn chỉnh. Năm 2014, các nhà cung cấp giải pháp đã vượt qua mức thông lượng 1,3Gb của chuẩn Wifi 802.11ac Wave 1 và bắt đầu xây dựng kế hoạch để triển khai các thiết bị vô tuyến theo chuẩn 802.11ac Wave 2 với những năng lực mới như là ăng-ten MIMO đa người dùng (MU-MIMO) và về mặt lý thuyết, có thể đạt được thông lượng tới 6 Gbps hoặc cao hơn trong băng tần 5GHz. Tuy nhiên, bỏ qua sự cường điệu hóa của các nhà cung cấp giải pháp, nhiều ý kiến vẫn trì hoãn việc xem xét sự sẵn sàng của các sản phẩm này trong thị trường doanh nghiệp đến cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016.

Chiến lược của các nhà cung cấp

Trong năm 2015, một số nhà cung cấp giải pháp đã hoàn tất các thương vụ mua lại các công ty khác, bao gồm cả thương vụ mua lại bộ phận giải pháp doanh nghiệp Motorola Solutions của Zebra Technologies và thương vụ mua lại Aruba Networks của HP. Ngoài ra, Aerohive Networks cũng đã hoàn tất tiến trình chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) của mình. Gartner dự báo rằng quá trình hợp nhất thị trường sẽ tiếp tục diễn ra trong vòng từ 12 đến 18 tháng tới, bao gồm cả các thương vụ mua lại các công ty công nghệ mới khởi nghiệp có quy mô nhỏ hơn và điều đó sẽ tiếp tục kích thích sự phát triển của các giải pháp mạng LAN, như là Các dịch vụ dựa trên vị trí, kiểm soát chất lượng mạng và các giải pháp cảm biến có thể hỗ trợ việc giám sát các kết nối mạng truy nhập một cách độc lập.

Lấy ví dụ trong thương vụ của Hewlett Packard Enterprise (HPE) mua lại Aruba Networks. Việc kết hợp dòng sản phẩm chuyển mạch có dây của HPE với các sản phẩm WLAN và di động của Aruba hình thành nên một giải pháp mạng truy nhập mạnh mẽ. Xét theo tiêu chí doanh thu trong năm 2014, thương vụ này kết hợp nhà cung cấp giải pháp mạng campus số 2 với nhà cung cấp giải pháp mạng WLAN số 2. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ thương vụ sáp nhập lớn nào khác, hoạt động trong vòng 12 tháng đầu tiên có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công, và HPE (Aruba Networks) phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là phải tích hợp và hợp lý hóa nhiều dòng sản phẩm phần cứng, phần mềm và quản lý cũng như việc hòa hợp văn hóa của hai công ty.

Gartner cho rằng, bộ phận giải pháp mới sẽ tiếp tục sử dụng dòng sản phẩm chuyển mạch của HPE, nhưng sẽ quảng bá giải pháp mạng WLAN của Aruba Network như là giải pháp  WLAN và phần mềm quản lý chính sách mạng hàng đầu, trong khi các ứng dụng quản lý AirWave của Aruba và Intelligent Management Center (IMC) của HPE sẽ được hợp nhất lại với nhau.

Các khách hàng của Gartner còn cho biết họ có mức độ hài lòng cao với giải pháp Aruba ClearPass, với khả năng cung cấp giải pháp BYOD (Bring Your Own Device) và CYOD (Choose Your Own Device) đang là xu hướng hiện nay giúp đưa ra giải pháp kiểm soát truy nhập toàn diện và phù hợp nhất cho các kết nối của người dùng vào hệ thống mạng dựa trên rất nhiều loại thông tin từ người dùng  như họ là ai, sử dụng thiết bị gì, nền tảng phần mềm ra sao, đánh giá hành vi truy cập mạng…Danh mục giải pháp chuyển mạch FlexCampus của HP Aruba networks cung cấp đa dạng các thiết bị chuyển mạch cố định và có kiến trúc mô-đun, được định giá cạnh tranh với chế độ bảo hành trọn đời trong các hợp đồng mà Gartner đã xem xét.Phần mềm quản lý mạng và dịch vụ của HP Aruba network hỗ trợ cả thiết bị từ các nhà cung cấp giải pháp khác, qua đó đơn giản chức năng đồng bộ hóa hoạt động trong các môi trường có sử dụng thiết bị từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Mới đây, HPEnterprise đã công bố một lộ trình cam kết trong đó nêu rõ các hoạt động sau sáp nhập đối với danh mục giải pháp mạng truy nhập chung của Aruba Networks/HPE. Cụ thể hơn sẽ có 2 định hướng chính được HPE-Aruba đưa ra đó là:

– Mobile-First bao gồm việc kết hợp dải sản phẩm thiết bị không dây của Aruba và dải sản phẩm thiết bị có dây của HPE lại với nhau cũng như các hệ thống quản trị của cả 2 bên để cung cấp một môi trường mạng hợp nhất giữa có dây và không dây cho hệ thống mạng LAN.

– Cloud-First tập trung vào dải sản phẩm giải pháp dành cho Trung Tâm Dữ Liệu và các hệ thống ảo hóa và điện toán đám mây của HPE.

Sau thương vụ sáp nhập này, dự báo vẫn sẽ tiếp tục có những thay đổi trong mối quan hệ đối tác hiện tại của Aruba. Các tổ chức công ty đang mua giải pháp không dây của Aruba Networks từ các kênh OEM như Dell, ALE, Brocade hay Juniper nên xem xét việc mua trực tiếp từ HPE (Aruba Networks).

Theo ICTNews