Xã hội - giải trí

Đột nhập thị trường iB@nking Việt Nam

Đăng bởi: hangnt | 5/12/2019

Trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, các mảng hoạt động đều gắn liền với việc tiếp nhận và xử lý thông tin, do vậy việc ứng dụng công nghệ thông tin có ý nghĩa quan trọng đối với ngành ngân hàng để phát triển bền vững và có hiệu quả cao. Một trong số những hoạt động không thể không nhắc đến là Ngân hàng trực tuyến. Tại Việt Nam, tuy mới chỉ phát triển mấy năm gần đây nhưng hoạt động Internet Banking cũng như Mobile Banking đang thật sự bùng nổ.

Sự phát triển vũ bão của internet, công nghệ di động (3G, LTE/4G…), smartphone, tablet, cũng như mối gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa con người với chiếc điện thoại di động đã trở thành tiền đề giúp Mobile & Internet Banking có những bước phát triển nhảy vọt. Tuy nhiên, trên thực tế, dịch vụ Mobile & Internet Banking vẫn chưa được khai thác như kì vọng. Hầu hết các ứng dụng mới chỉ cung cấp các tính năng đơn giản như: thông báo biến động số dư, chuyển khoản, truy vấn thông tin tài khoản, lịch sử giao dịch, tra cứu tỷ giá… mà chưa thực sự cung cấp các tính năng mang đến những trải nghiệm hữu ích cho người dùng.

1

Thống kê số lượng người dùng desktop & mobile trên toàn cầu

Tại Việt Nam, các nhà băng bắt đầu triển khai ngân hàng điện tử từ khoảng 5 năm trước đây. Đến nay, hầu hết các đơn vị đều đã có những ứng dụng như Internet Banking, Mobile Banking nhưng chưa đa dạng. Chúng mới chỉ hoạt động với vai trò là kênh hỗ trợ chuyển tiền, truy vấn, thanh toán các dịch vụ như điện, nước, Internet… online. Một số ngân hàng đã tích hợp thêm các tính năng khác vào Mobile & Internet Banking nhưng nhìn chung vẫn còn khá đơn giản.

2

Thực tế cho thấy, sự tăng trưởng của dịch vụ Mobile & Internet Banking tỷ lệ thuận với lượng người sử dụng điện thoại smartphone, và phương thức thanh toán qua điện thoại di động đang ngày càng trở nên phổ biến. Tại Việt Nam, với dân số 92 triệu người có đến 55% người sử dụng smartphone và truy cập mạng bình quân 2 giờ mỗi ngày. Mua sắm trực tuyến chiếm tỉ lệ 58%. Chỉ trong vòng 2 năm từ 2013 đến 2015, lượng người sở hữu các thiết bị kết nối Internet ở Việt Nam đã tăng tới 75%, trong đó, phổ biến nhất là smartphone. Theo thống kê từ Google, smartphone là thiết bị được ưu dùng nhất để truy cập Internet với tỷ lệ lên tới 55% trong năm 2015, vượt qua máy tính để bàn truyền thống (tỷ lệ 44%).

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường thẻ ngân hàng cũng cho thấy xu hướng tiêu dùng không bằng tiền mặt. Đến nay, có khoảng 45 ngân hàng đã cung cấp dịch vụ SMS banking, Internet Banking và 25 ngân hàng ứng dụng Mobile Banking. Trong những năm gần đây, thanh toán không dùng tiền mặt được ngân hàng nhà nước, các tổ chức tài chính và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày một quan tâm phát triển.

6

Một trong những yếu tố đang tác động mạnh mẽ lên sự sống còn của các ngân hàng thương mại là quyền lực của người tiêu dùng. Nếu như trước đây, khách hàng phải tìm kiếm, dựa vào các dịch vụ của ngân hàng, thì nay, bản thân mỗi ngân hàng phải tự gia tăng chất lượng dịch vụ, áp dụng nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới để thu hút khách hàng. Và trong xu hướng bùng nổ ứng dụng công nghệ, khách hàng không chỉ cần đáp ứng nhu cầu về sản phẩm mà còn kỳ vọng nhiều hơn vào sự trải nghiệm. Hiểu được điều này, một số ngân hàng đã bắt đầu quan tâm đến các tiện ích gia tăng dành cho khách hàng.

4

Với cách tiếp cận mới và nắm được nhu cầu của các ngân hàng, Công ty TNHH MTV Giải pháp Phần mềm và Tích hợp Hệ thống Tinh Vân (Tinhvan Solutions) đã tập trung hơn vào việc tư vấn và tăng cường các dịch vụ iBanking. Theo đó, ứng dụng Mobile Internet Banking không chỉ cung cấp các chức năng cơ bản về tài chính mà còn cung cấp các tiện ích phi tài chính như tra cứu thông tin (ATM, chi nhánh,…), chat trực tuyến trên nền công nghệ OTT (giải pháp truyền thông dữ liệu trên nền tảng internet), chuyển tiền tương lai, chuyển tiền định kỳ, nộp thuế nội địa, tích hợp thẻ tín dụng & thẻ ghi nợ, phone banking, ví điện tử, công cụ tính toán.  Ở khía cạnh này, ứng dụng đã thoát ra khỏi những khuôn khổ của một sản phẩm ngân hàng điện tử thông thường.

5

Ứng dụng iBanking mới nhất được Tinhvan Solutions triển khai cho khách hàng Vietcombank

Năm 2015, với những hiểu biết về các nghiệp vụ liên quan đến ngân hàng điện tử cũng như hệ thống ngân hàng Việt Nam, Tinhvan Solutions đã được lựa chọn triển khai hệ thống iBanking cho Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank –  một trong Big 4 của ngành ngân hàng. Với VCB-iBanking, người dùng có thể dễ dàng truy vấn thông tin tài khoản thông cũng như thực hiện các giao dịch chuyển khoản, thanh toán như phí dịch vụ du lịch, cước phí điện thoại/internet, tiền vé máy bay, v.v… Đặc biệt, dịch vụ thanh toán hóa đơn tự động (billing payment) và dịch vụ trả nhận lương qua tài khoản ngân hàng là những ví dụ tiêu biểu của việc đẩy mạnh đa dạng hóa các tiện ích. Hiện nay, Vietcombank đang cung cấp dịch vụ billing cho khách hàng tại hầu hết những mảng dịch vụ quan trọng như thanh toán hóa đơn điện, nước, viễn thông, bảo hiểm với đa số các nhà cung cấp dịch vụ tên tuổi trên thị trường.

Với những nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các ngân hàng cũng như doanh nghiệp Công nghệ thông tin Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc nghiên cứu và nâng cao các tiện ích của ngân hàng điện tử, thỏa mãn khách hàng ở mức cao nhất, và chỉ có bằng cách này, các ngân hàng mới có thể tồn tại trong thị trường cạnh tranh ngày một khốc liệt.

Minh Lương

Tham khảo số liệu từ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank