Người Tinh Vân

Yêu và gắn bó

Đăng bởi: editor | 9/7/2015

Trên chuyến xe buýt Tinh Vân, có những gương mặt đã đồng hành và gắn bó hơn 10 năm nay. Quãng thời gian đó, so với lịch sử phát triển 20 năm của công ty, quả thực chẳng hề ngắn. Để đi cùng Tinh Vân hơn nửa chặng đường, họ không chỉ mang lòng nhiệt huyết với công việc, mà còn là sự tin tưởng, tình yêu dành cho đại gia đình Tinh Vân. Mời độc giả MyTinhvan cùng trò chuyện với hai trong nhiều gương mặt tiêu biểu có thâm niên làm việc lâu năm để hiểu hơn về mối nhân duyên của họ với Tinhvan Group.

NV-lau-nam-1

Xin chào chị! Chị có thể chia sẻ cùng MyTinhvan về cơ duyên đã đưa chị đến với Tinh Vân?

ThủyDT:

Vào những ngày cuối tháng 3 năm 2000, do cơ quan trước đây làm việc tiến hành chuyển đổi cơ cấu nên mình phân vân không biết nên chuyển về đâu. Đúng thời điểm này, mình được anh Tô mời về Tinh Vân. 04/04/2000 là ngày làm việc đầu tiên của mình tại đây, ở số nhà 371 Kim Mã. Nhanh thật, vậy mà cũng đã 14 năm rồi!

Nơi làm việc đầu tiên của mình là một cơ quan Hành chính Sự nghiệp, mình làm kế toán trong lĩnh vực nhà nước nên cũng nhiều thời gian rảnh, chỉ giai đoạn cuối năm mới bận rộn chạy đi kho bạc giải ngân vốn hoạt động. Nhìn ra bè bạn xung quanh làm trong lĩnh vực doanh nghiệp thấy họ năng động và thu nhập cũng cao hơn, thế là khi cơ hội tới, mình chớp luôn để thử sức với môi trường mới, vừa học hỏi thêm ngoài lĩnh vực mình đã biết, vừa có cơ hội được làm quen với những đồng nghiệp mới. Hơn nữa, lúc đó tuổi trẻ nên phải đặt ra mục tiêu phấn đấu cho mình không được thua kém bạn bè.

HoaPT:

Mình chính thức làm việc ở Tinh Vân từ tháng 7/2002. Vừa tốt nghiệp Đại Học Văn Hóa Hà Nội – Ngành Thư viện, qua giới thiệu của thầy giáo dạy môn Tin học, mình quyết định đến phỏng vấn tại Tinh Vân vì đó vẫn là niềm mong ước từ khi còn là sinh viên: Được làm việc đúng chuyên ngành đã học với thiết bị công nghệ tân tiến. Đặc biệt là lúc này, Tinh Vân có phần mềm Thư viện điện tử Libol, mình thích lắm. Phỏng vấn với vị trí là nhân viên đào tạo và chuyển giao công nghệ cho phần mềm Libol, sau này, mình gắn bó chinh chiến Nam – Bắc với Libol suốt 6 năm và chưa khi nào quên quãng thời gian oanh liệt ấy. Kể cả lúc này, mặc dù đã tạm gác kiếm với nghề thư viện 7 năm, nhưng nếu có cơ hội, mình vẫn sẵn sàng đi dạy lại phần mềm Libol.

Động lực nào đã giúp chị gắn bó với Tinh Vân lâu đến thế?

ThủyDT:

Như một lẽ tự nhiên thôi, khi bắt đầu một con đường người ta thường xác định phía cuối con đường là gì để mình hướng tới. Mình chưa có tầm nhìn xa đến vậy, mình cứ bước đi và thời gian cứ trôi, thế là gắn bó đến bây giờ. Ở Tinh Vân này, từ các sếp cho tới đồng nghiệp, mình cảm thấy hòa hợp, cảm giác đúng như một gia đình vậy.

HoaPT:

Với mình, văn hóa và môi trường làm việc tại Tinh Vân thực sự rất đặc biệt mà không phải ở đâu cũng tìm thấy. Đó là cơ hội rèn luyện và phát triển bản thân, là những quan tâm chân thành, chỉ bảo tận tình, là những niềm vui, nỗi buồn mà mọi người cùng nhau chia sẻ, là đồng nghiệp nhưng không khác gì anh em trong nhà. Tinh Vân, với mình, thực sự là một tình yêu lớn.

Với Tinh Vân, kỷ niệm nào khiến chị nhớ nhất?

ThủyDT:

Kỷ niệm nhớ nhất có lẽ là sự chia sẻ của cả công ty khi mình bị mất chiếc xe đạp lúc mới về Tinh Vân được một tuần. Lúc đó, mình thực sự xúc động vì mình là người mới, mà được quan tâm như vậy. Nhớ lời động viên của các anh, những đóng góp mang giá trị tinh thần vô cùng to lớn, cho mình cảm nhận như trong một gia đình.

HoaPT:

Kỷ niệm không quên với mình là những chuyến công tác đào tạo Libol ở xa và dài ngày, dù chỉ có một mình nhưng may mắn là ở đâu cũng được khách hàng nồng nhiệt chào đón và rất chu đáo thân thiện. Cho đến bây giờ, tuy không còn đảm nhiệm công việc đó nữa nhưng khách hàng vẫn thường xuyên liên lạc. Có lẽ, do Tinh Vân triển khai dự án rất có tâm nên luôn được khách hàng gần xa tin tưởng như vậy. Là người trực tiếp tham gia vào các dự án, vất vả có, mệt có, nhưng niềm tự hào và những niềm vui thì gấp trăm lần.

Đã bao giờ chị có ý định từ bỏ chuyến xe này chưa?

ThủyDT:

Có một lần đó là vào cuối tháng 5/2007, lúc này mình đang được phân công làm kế toán tại TVO. Tại thời điểm đó, công việc của mình và người quản lý gián tiếp chưa được thấu hiểu và cảm thông nên mình muốn dừng bước để tìm cơ hội mới. Nhưng tựu chung lại, mình cảm thấy may mắn khi được sống trong tập thể toàn các anh tài, trẻ  tuổi – có chí – lập nghiệp sớm. Mình thấy họ làm được thì mình cũng phải làm được, họ chính là nguồn động lực, giúp mình quyết tâm ở lại và phấn đấu cho đến ngày hôm nay.

HoaPT:

Cũng đã có lúc mình tạm xuống xe vì mâu thuẫn trong cách giải quyết công việc. Tuy nhiên, sau này khi trở lại và cho đến giờ phút này, mình nghĩ rằng sẽ không rời bỏ chuyến xe này.

Chị có thể chia sẻ về sự thay đổi của mình cũng như của công ty từ khi chị bắt đầu làm việc cho tới bây giờ?

ThủyDT:

Về cá nhân, mình thấy quá trình làm việc tại Tinh Vân đã giúp mình trau dồi và trưởng thành nhiều cả về nghiệp vụ và kỹ năng sống. Còn với công ty, có lẽ sự thay đổi cũng chẳng hề nhỏ. Quy mô mở rộng và phát triển, từ một công ty ban đầu giờ đây thành mô hìnhhơn tập đoàn với công ty mẹ và các công ty thành viên. Từ con số nhân sự 20 người giờ đây đã gấp  20 lần. Trụ sở công ty ngày xưa gồm một tầng hầm và ba tầng lầu giờ đây trải rộng khắp tầng 8, một phần tầng 3, tầng 4 khang trang rộng rãi hơn rất nhiều, có hành lang văn hóa, có hệ thống quản lý chất lượng, phòng ban chuyên trách phù hợp với quy mô phát triển. Công ty tạo được dấu ấn trên thị trường CNTT trong nước, đạt nhiều giải thưởng về tin học.

HoaPT:

Tinh Vân cho mình cả một sự nghiệp (Ra trường và đi làm gắn bó chỉ với Tinh Vân, chưa có chỗ làm nào khác ngoài Tinh Vân). Tinh Vân cũng đổi khác rất nhiều, khi mới vào Tinh Vân chỉ có vài chục người ngồi tại 371 Kim Mã, sau một thời gian phát triển văn phòng quá chật thì chuyển một đội công nghệ qua Đào Tấn (Viện Vật Lý lúc bấy giờ). Năm 2004 chuyển về Làng Sinh Viên, và tới  bây giờ Tinh Vân với quy mô gần 500 nhân sự, với 7 Công ty thành viên, kinh doanh nhiều lĩnh vực…

Chị có muốn gửi gắm điều gì tới Tinh Vân không?

ThủyDT:

Hy vọng Tinh Vân luôn đồng hành cùng sự phát triển chung theo xu thế hiện đại, đào tạo được đội ngũ trẻ kế thừa và phát triển những thành quả đã xây dựng trong hai thập kỷ qua và vượt qua khó khăn chung của thị trường, mãi là một tập thể năng động – đoàn kết – vững mạnh – đạt được mục tiêu đã đặt ra trong tương lai.

HoaPT:

Chúc cho Tài xế của Tinh Vân luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường để đưa công ty vươn tầm ra thế giới.

Cảm ơn hai chị vì những chia sẻ vừa rồi, hy vọng hai chị sẽ luôn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết với công ty, hướng dẫn cho các thế hệ đi sau và cùng Tinh Vân tạo nên những chiến công rực rỡ hơn nữa trong tương lai.

Thu Hằng