Xa lộ Tinh Vân

Mô hình nhân sự HRBP

Đăng bởi: hangnt | 25/12/2019

Ngày 26/8/2015 vừa qua, các quản trị Nhân sự của Tinh Vân đã cùng nhau thảo luận về mô hình đối tác chiến lược nhân sự HRBP – Human Resource Business Partner và khả năng áp dụng tại Tinh Vân.

Để có thể vận hành một doanh nghiệp, chúng ta cần đảm bảo hai yếu tố quan trọng: Nguồn vốn tài chính và Nguồn vốn nhân lực. Chính vì thể, người làm nhân sự có vai trò hết sức quan trọng. Khi đạt đến trình độ chuyên môn cao, họ có thể sẽ mang lại giá trị gia tăng cho các bộ phận chức năng khác trong tổ chức, và khi được tách khỏi công việc hành chính, năng lực chiến lược của họ thật sự bộc lộ.

Vai trò của ngành nhân sự đã thay đổi mạnh mẽ và sẽ còn tiếp tục thay đổi về mặt chiến lược trong tương lai. Để đáp ứng điều này, nhiều tập đoàn lớn và tổng công ty trong lĩnh vực bảo hiểm ngân hàng đang triển khai mô hình HRBP – đối tác chiến lược nhân sự. Đây cũng là mô hình Tinh Vân hướng tới.

IMG_2933

 

Chị Chu Thị Thúy Vân – Cán bộ Quản trị nhân sự Tinhvan Group trình bày về HRBP

Sau khi giới thiệu tổng quan về mô hình nhân sự thường được áp dụng hiện nay, chị Chu Thị Thúy Vân – Quản trị nhân sự Tinhvan Group đã đi sâu vào HRBP. Theo đó, nhân sự là đối tác chiến lược của kinh doanh. Bộ phận nhân sự cần phải đứng cao hẳn lên vượt tầm và đứng bên cạnh bộ phận hoạch định chiến lược để có thể nhìn rõ từng chức năng trong công ty và mối liên hệ các chức năng với nhau trong tổng thể – sự thành công bền vững của công ty theo thời gian.

chinh4

 

Các thành viên chú ý theo dõi những phân tích giữa các mô hình chuyển đổi

HRBP gồm có mô hình chuyển đổi một cửa và mô hình chuyển đổi hai cửa. Tùy vào định hướng và quy mô, doanh nghiệp sẽ lựa chọn áp dụng mô hình phù hợp. Chị Vân cũng phân tích thực trạng Tinh Vân, những điểm mạnh, điểm yếu , cơ hội cũng như thách thức để tiến tới áp dụng HRBP.

Chị Lê Phan Việt Hà – Trưởng Ban Tổng hợp chia sẻ: “Các thành viên cần đầu tư thời gian, và ít nhất, mỗi thành viên sẽ mất khoảng 2 năm để có thể trở thành một CRM (Customer Relationship Management)”

chinh2

HRBP là mô hình tiên tiến và chưa nhiều các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng.

Tại Tinh Vân, Ban Lãnh đạo rất tạo điều kiện để các quản trị nhân sự có thể phát triển năng lực, hợp tác làm việc cùng các đơn vị và trở thành những CRM chuyên nghiệp.